log out ออกจากเฟซบุ๊ค แล้วออกไปดินเนอร์กับคนแปลกหน้ากันมั้ย?

15972744 1017344998370442 2609930701813032526 O E1487934414194


ในโลกปัจจุบัน เราคุ้นเคยกับการมีเพื่อนใหม่ในโซเชี่ยลมีเดีย โดยที่ไม่เคยเจอตัวจริงสักครั้ง หรือบ่อยครั้งอีกเหมือนกันที่ก่อนจะไปทำความรู้จักใครใหม่ๆ ในชีวิตจริง เราก็สามารถคลิกเข้าไปที่หน้าโพรไฟล์เฟซบุ๊คของเขา แล้วก็ค้นรูปค้นข้อมูลก่อนได้อย่างง่ายดาย พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปตรงนี้เองที่อาจทำให้เราหลายคนลืมไปแล้วว่า เวลาที่เราผูกมิตรกับคนแปลกหน้าที่เพิ่งรู้จักหน้าค่าตากันในชีวิตจริงที่เจอตัวจริงกันจะๆ นั้น มันเป็นอย่างไรกันนะ

Stranger Danger Dinners เริ่มต้นขึ้นจากความคิดและพฤติกรรมของมนุษย์ยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนไปตรงนี้ คอนเซ็ปต์และที่มาที่ไปของกิจกรรมนี้อาจจะซับซ้อนนิดนึง แต่อธิบายอย่างง่ายที่สุด Stranger Danger Dinners ก็คือ การจัดดินเนอร์ขึ้นมาให้คน 8 คนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลยได้มานั่งรับประทานอาหารร่วมกัน คุยกัน และ (มีแนวโน้มว่าจะ) เป็นเพื่อนกันได้ในที่สุด โดยในการคัดเลือกคน 8 คนนี้ ทางทีมงาน (ที่ถูกปกปิดเป็นความลับว่าคือใครบ้าง)​ จะทำการเช็คประวัติของผู้ที่ยื่นใบสมัครเข้ามาแต่ละคนอย่างละเอียดว่าไม่รู้จักกันแน่ๆ หลังจากนั้นก็จะจัดเตรียมดินเนอร์ขึ้นที่ร้านอาหารท้องถิ่นสักแห่ง (Stranger Danger Dinners จะเลือกสนับสนุนร้านอาหารเล็กๆ ในเมืองเพิร์ธ ออสเตรเลีย – เมืองที่พวกเขาอาศัยอยู่ เป็นหลัก) โดยทำการสั่งอาหาร เครื่องดื่ม ของหวาน ของตกแต่ง ของเล่น ไปจนถึงตัวโพย instruction และ cards ที่จะช่วยพาให้คนแปลกหน้าที่มาเจอกันสร้างบทสนทนาร่วมกันได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น ส่วนผู้สมัครที่ได้รับเลือกก็ไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้น เมื่อได้รับการยืนยันให้เข้าร่วมดินเนอร์ ก็แค่จ่ายตังค์ เดินทางมาที่ร้านอาหารตามวันและเวลาที่กำหนด และร่วมสัมผัสประสบการณ์ดินเนอร์กับคนแปลกหน้าอีก 7 คนก็เท่านั้นเอง

ในโลกที่เราแต่ละคนชักจะคุ้นชินกับโลกเสมือนจริงทางออนไลน์มากขึ้นทุกที Stranger Danger Dinners น่าจะเป็นการดึงให้เรากลับมาสู่การเข้าสังคมในโลกจริงๆ แบบดั้งเดิมมากขึ้น รวมทั้งเสริมสร้างความสามารถในการเข้าสังคมแบบชีวิตจริงโดยที่ไม่มีเรื่องงาน ผลประโยชน์ หรือว่าความสัมพันธ์เชิงชู้สาวมาเกี่ยวข้อง แถมประสบการณ์จากการดินเนอร์กับคนแปลกหน้าก็ดูจะทำให้เราเข้าใจประโยคที่ว่า There’re no strangers, only friends you haven’t met. (โลกนี้ไม่มีคนแปลกหน้าหรอก มีแต่เพื่อนที่คุณยังไม่รู้จักเท่านั้น) ได้ดียิ่งขึ้นด้วย

อ้างอิง: Stranger Danger Dinners

บันทึก

บันทึก

Comments

comments

About the Writer

avatar

THT (Tunyaporn Hongtong)THT เป็นหนึ่งในนามปากกาของ ธันยพร หงษ์ทอง อดีต Feature Editor จาก Wallpaper* (Thailand) (2005-2011) ที่ปัจจุบันลาออกมาเป็นนักเขียน/นักแปล และบรรณาธิการอิสระ พร้อมๆ กับเป็นแม่ค้าส่งผักสลัดออแกนิกสมาชิกตามบ้าน นอกเหนือจากงานที่ต้องทำเพื่อหาเลี้ยงชีพข้างต้น ธันยพรใช้เวลาที่เหลือไปกับการงานเขียนส่วนตัว (พ็อกเก็ตบุ๊ค) อยู่กับหมา เล่นเทนนิส และเดินทางเป็นครั้งคราวตามแต่สะตุ้งสตางค์จะอำนวย www.tunyarticle.blogspot.com, www.ahundredandonestrangers.blogspot.comView all posts by THT →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments