ตู้ขายเสื้อยืดราคา 2 ยูโร ท้าให้ซื้อหรือจะช่วยหยุดวงจรอุบาทว์?

Feature E1430402515435


1

บังกลาเทศเป็นประเทศที่เป็นฐานการผลิตเสื้อผ้าที่มีค่าแรงถูกที่สุดในโลก ธุรกิจเสื้อผ้าสำเร็จรูปจึงหลั่งไหลเข้ามาในบังคลาเทศ ทำให้มีผู้ประกอบการพากันตั้งโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้ากันเป็นจำนวนมาก ซึ่งโรงงานส่วนใหญ่นอกจากจะให้ค่าแรงต่ำเตี้ยเรี่ยดินแล้ว มาตรฐานต่างๆ ก็ต่ำไปด้วย ทั้งระบบความปลอดภัย ระบบการก่อสร้างโรงงาน เพราะผู้ประกอบการเองก็ได้กำไรต่ำมาก ด้วยผู้กำหนดราคาคือธุรกิจเสื้อผ้าระดับโลกที่กดราคาการผลิตให้ต่ำที่สุด เพื่อจะได้แข่งขันได้ในตลาด

และนั่น…คือวงจรอุบาทว์ของธุรกิจแฟชั่นเสื้อผ้าสำเร็จรูปในปัจจุบัน ผลของมันคือโศกนาฎกรรมของชีวิตแรงงานกว่า 1,200 คน ที่ถูกฝังจากการพังถล่มของอาคารรานา พลาซา ชานกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2556 ซึ่งนับเป็นอุบัติเหตุในโรงงานอุตสาหกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดของโลกครั้งหนึ่ง

กลุ่ม Fashion Revolution  จึงกำหนดใช้วันที่ 24 เมษายนของทุกปี เป็นวัน ‘Fashion Revolution Day’ เพื่อรำลึกถึงชีวิตแรงงานเหล่านั้น และเพื่อปลุกให้ชาวโลกได้ตระหนักถึงปัญหาการใช้แรงงานอย่างไม่เป็นธรรมในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า ซึ่งในปีนี้ กลุ่ม Fashion Revolution ร่วมกับบริษัทเอเจนซี่โฆษณา DDB เบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ส่งแคมเปญ ‘The 2 Euro T Shirt’ ซึ่งมีแนวความคิดว่า คนเราชอบเสื้อผ้าราคาถูก แต่ถ้ารู้ว่าเสื้อผ้าราคาถูกเหล่านั้นมีทีมาอย่างไร พวกเขาจะซื้อหรือไม่? โดยทีมงานได้สร้างตู้จำหน่ายอัตโนมัติขึ้นมา แล้วตั้งกลางกรุงเบอร์ลินเพื่อจำหน่ายเสื้อยืดราคาแค่ 2 ยูโร (ราคาไม่ถึงร้อยบาทไทย) แน่นอน…ราคาถูกแสนถูกขนาดนี้ ก็มีแต่คนสองมือล้วงกระเป๋าสองเท้าก้าวเข้ามาหยอดเหรียญลงตู้ แต่ภาพที่ปรากฏบนจอสกรีนของตู้กลับทำให้ทุกคนยืนอึ้ง! ด้วยภาพของแรงงานชาวบังกลาเทศที่ทำงานในโรงงาน ได้ค่าแรงแค่ชั่วโมงละ 13 เซนต์ (3-4 บาท!) วันหนึ่งๆ ต้องทำถึง 16 ชั่วโมง แต่ได้ค่าจ้างวันละไม่กี่สิบบาท! ยังไม่นับรวมเรื่องอันตรายที่มีต่อชีวิตและสุขภาพในโรงงาน หลังจากแสดงภาพจบ บนจอจะมีปุ่มให้ผู้ซื้อเลือกว่า จะซื้อเสื้อยืดราคา 2 ยูโรนั่น หรือเลือกที่จะสละเงินแค่ 2 ยูโร บริจาคให้กับแรงงานเหล่านั้น? ผลคือ…ไม่มีใครคิดจะซื้อเสื้อยืดนั้นเลย!

นอกจากนี้ ทีมงานยังได้ถ่ายทำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากตู้จำหน่ายและโปรโมทคลิปทางยูทูป พร้อมชวนให้ผู้ชมแชร์คลิปนี้ เพื่อส่งต่อเรื่องราวการใช้แรงงานอย่างไม่เป็นธรรมให้เป็นที่ตระหนักในวงกว้าง ซึ่งอาจทำให้หลายคนได้ฉุกคิดเมื่อคิดจะซื้อเสื้อผ้าจากบางแบรนด์

เพราะไม่ซื้อ..ก็เท่ากับช่วยหยุดวงจรอุบาทว์ !

2euro3 2euro4 2euro5 2euro6 2euro7 2euro8 2euro9 2euro10 Euro 11 Euro 12 Euro 14

อ้างอิง : Elite Daily, RYOT

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments