‘The Tweeting Pothole’ ติดทวิตเตอร์ใส่หลุม ร้องเรียนแทนชาวบ้าน

2

ปัญหาถนนพังชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อไร้การเหลียวแลจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ย่อมทำให้ชาวบ้านมีความเดือดร้อน มีเรื่องร้องเรียนเป็นประจำ แต่เรื่องที่น่าเอือมระอามากกว่าสภาพถนน ก็คือการร้องเรียนเท่าไหร่ ก็ไร้สัญญาณตอบรับจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ จนชาวบ้านเค้าเบื่อที่จะร้องเรียนให้เสียอารมณ์

ที่ปานามาซิตี้ เมืองหลวงของประเทศปานามา ในขณะที่รัฐบาลมัวแต่เร่งสร้างความเจริญของเมืองด้วยการสร้างตึกสูงทันสมัย จนลืมดูแลใส่ใจสภาพของถนนซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเจริญ ปล่อยให้ถนนทรุดโทรม ขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อ ทำความลำบากให้กับชาวบ้านและผู้ที่ขับขี่ยวดยานผ่านถนนเหล่านั้น ชาวบ้านในพื้นที่ที่มีปัญหาได้ทำการร้องเรียนกับหน่วยงานที่รับผิดชอบของกระทรวงโยธาธิการและผังเมืองแห่งประเทศปานามา แต่ก็ไม่ได้รับการเหลียวแล หนังสือพิมพ์ปานามาเดลี่นิวส์ สื่อที่เข้าใจความทุกข์ของชาวบ้านจึงร่วมกับบริษัทโฆษณา P4 Ogilvy&Mather จัดทำ The Tweeting Pothole หรือ ‘หลุมถนนช่างทวีต’ โดยการติดเจ้าเครื่องหรือ device ตัวนี้ลงไปในหลุมบ่อของถนนหลายสิบจุดทั่วกรุงปานามาซิตี้ เมื่อรถวิ่งตกบนหลุม น้ำหนักรถก็จะกดให้เครื่องนี้ส่งสัญญาณเข้าระบบ ให้ระบบทวีตเข้าทวิตเตอร์แอคเคาท์ EL Hueco Twitero (The Tweeting Pothole) ซึ่งมีผู้ติดตามหรือ Follower กว่า 3 พัน แน่นอนว่าการทวีตแต่ละครั้งต้องระบุ @MIOdePanama เพื่อสื่อสารถึงกระทรวงโยธาธิการและผังเมือง ข้อความที่หลุมบ่อทวีตก็เป็นแนวตัดพ้อ เช่น “บอกฉันหน่อย ทำไงฉันถึงจะกลบตัวเองได้” เป็นต้น นอกจากนี้ยังใช้ Google Map แสดงสถิติการทวีตของแต่ละหลุมบ่อด้วย บางหลุมนี่แทบจะไม่ว่างจากการทวีต เพราะมีรถตกหลุมนับสิบๆ ครั้งต่อชั่วโมง

ผลปรากฎว่า เจ้าหลุมบ่อช่างทวีตเหล่านี้ช่วยเป็นปากเป็นเสียงร้องเรียนกระทรวงโยธาธิการและผังเมืองได้สำเร็จ เพราะทำให้ผู้ที่รับผิดชอบถึงกับเก้าอี้ร้อนต้องตั้งโต๊ะข่าวแถลงการว่าจะจัดการปัญหาถนนที่เป็นหลุมบ่อยิ่งกว่าพื้นผิวโลกพระจันทร์อย่างเร่งด่วน และจัดการซ่อมแซมถนนหลายสายจนมีสภาพกลับมาเป็นถนนที่เรียบร้อยสวยงาม ไม่ทำให้ชาวบ้านหงุดหงิด และยังช่วยให้การจราจรคล่องตัวขึ้นด้วย

มาดูถนนบ้านเรา ก็มีปัญหาถนนเป็นหลุมเป็นบ่อที่ไร้การเหลียวแลอยู่ไม่แพ้กัน สักวันก็คงจะมีใครเสนอไอเดียเจ๋งๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างเห็นผลแบบนี้บ้างล่ะ

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=B0FrWFXkwTU” width=”600″ height=”350″]

IMG_1518 IMG_1519 IMG_1521 IMG_1522 IMG_1524 IMG_1527 IMG_1530 IMG_1531 IMG_1532 IMG_1533

อ้างอิง  :  Cnet