สุดซึ้ง! หนังสือรุ่น 3D ความทรงจำดีๆ ที่ไม่มีวันลืมของนักเรียนตาบอด

3d Printed Touchable Yearbook 10


Untitled-1

โดยปกติเมื่อเราจบการศึกษา เราจะมีหนังสือรุ่นที่มีรูปภาพและเรื่องราวความทรงจำที่เคยมีร่วมกับเพื่อนๆ ในสมัยเรียนเก็บไว้ดูเพื่อเตือนความจำในวันวาน แต่สมัยนี้ถ้าไม่มีหนังสือรุ่น เราก็ยังมีโซเชียลเน็ทเวิร์คอย่างเฟสบุ๊ค ที่ช่วยให้เราสามารถเปิดดูรูปต่างๆ และติดต่อกับเพื่อนๆ แต่สำหรับนักเรียนตาบอด พวกเขาไม่โอกาสที่จะมีหนังสือรุ่นหรือใช้งานโซเชียลมีเดียอย่างนักเรียนปกติคนอื่นๆ นั่นก็เป็นเพราะพวกเขามองไม่เห็น…

ด้วยเหตุนี้ บริษัท 3D TEK ผู้ให้บริการด้านงานพิมพ์ในเกาหลีใต้ จึงพัฒนาหนังสือรุ่นสามมิติ สำหรับนักเรียนตาบอดโดยเฉพาะ หนังสือรุ่นที่ว่านี้มีชื่อว่า‘ Touchable Yearbook’ เป็นหนังสือรุ่นแบบพิเศษที่มาในรูปแบบที่สัมผัสได้ ประกอบด้วยรูปปั้นจำลองหน้าเพื่อนๆ ขนาดย่อม พร้อมป้ายชื่อของเพื่อนๆ สลักเป็นอักษรเบรลล์กำกับอยู่ ทำให้เด็กๆ สามารถจดจำใบหน้าของเพื่อนๆ ได้ ทางบริษัทฯ จึงติดต่อโรงเรียนสอนคนตาบอด Seoul National School for the Blind ในกรุงโซล เพื่อที่จะมอบของขวัญสุดพิเศษชิ้นนี้ให้กับเด็กๆ ในวันสำเร็จการศึกษา โดยทีมงานได้ใช้เครื่องสแกน 3D ถ่ายเก็บรายละเอียดใบหน้าของนักเรียนแต่ละคน แล้วนำไปพิมพ์ออกมาเป็นรูปปั้นจำลองด้วยเครื่องพิมพ์ 3D โดยหนังสือรุ่นชุดแรกจะถูกมอบให้กับนักเรียนตาบอดที่กำลังจะจบการศึกษา 8 คน ซึ่งแต่ละคนจะได้รับหุ่นจำลองของเพื่อนๆ คนละหนึ่งชุด

ขณะนี้บริษัท 3D TEK กำลังพยายามทำให้หนังสือรุ่น ‘ Touchable Yearbook’ เป็นที่รู้จักและแพร่หลายมากยิ่งขึ้น เพื่อแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีการพิมพ์ 3D สามารถช่วยเหลือและเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนให้ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังสือรุ่นพิเศษนี้ที่สามารถมอบความสุขและประสบการณ์ที่มีคุณค่าให้แก่ผู้ที่ต้องพึ่งพาเพียงแค่การสัมผัสในการรับรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว

3d-printed-touchable-yearbook-1

3d-printed-touchable-yearbook-3

3d-printed-touchable-yearbook-8

3d-printed-touchable-yearbook-9

3d-printed-touchable-yearbook-4

3d-printed-touchable-yearbook-5

3d-printed-touchable-yearbook-10

3d-printed-touchable-yearbook-6

อ้างอิง: 3dprinting, 3ders

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments