ศึกดวลแข้งบอลหญิงบราซิลปะทะเดนมาร์ค เตะจนหญ้าเตียนโล่ง

0511


ในบราซิล ป่าไม้ขนาดเท่าสนามบอลถูกทำลายทุกๆ 4 นาที แม้ชาวบราซิลอาจจะไม่ใส่ใจเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องใกลตัว แต่สื่งหนึ่งที่ชาวบราซิลใส่ใจและชื่นชอบเป็นพิเศษ คือ ‘ฟุตบอล’

แคมเปญรณรงค์การบริจาคสนับสนุนกองทุนเพื่อสิ่งแวดล้อม ของ WWF (World Wildlife Fund) ประเทศบราซิล โดยเอเจนซี่โฆษณาดัง Grey 141 จึงจับโยงเอาเรื่องการทำลายป่าไม้ที่นับเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ชาวบราซิลควรตระหนักเข้ากับการแข่งขันฟุตบอลหญิงนัดชิงชนะเลิศ ระหว่างทีมชาติบราซิลกับทีมชาติเดนมาร์ค ซึ่งมีการถ่ายทอดสดไปทั้วประเทศ แต่ขณะที่เหล่าแฟนๆ กำลังเชียร์บอลอยู่หน้าจอทีวีก็มีงง เพราะจู่ๆ พื้นสนามบอลที่ปูด้วยหญ้าเขียวขจี กำลังค่อยๆ เปลี่ยนเป็นพื้นดินแห้งๆ ไล่ตั้งแต่หัวสนามยันท้ายสนาม (แต่นักฟุตบอลหญิงก็ยังแข่งขันกันไปเป็นปกติ เพราะในสนามจริงไม่มีอะไรเกิดขึ้น) การเปลี่ยนแปลงจากสนามหญ้าเขียวเป็นดินแห้งนั้น เขาใช้เทคนิคทางดิจิตอล โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 4 นาที ก่อนที่จะจบด้วยข้อความว่า ทุกๆ 4 นาที ป่าไม้ในบราซิลขนาดเท่าสนามบอลจะถูกทำลาย โปรดช่วยกันสนับสนุนโครงการโดยการคลิกเข้าเว็บไซต์ของ WWF บราซิล ซึ่งผลปรากฏว่า หลังจากจบเกมมีผู้เข้าชมเว็บไซต์มากขึ้นถึง 73% แน่นอน…เมื่อมีผู้เข้าเว็บไซต์มากขึ้น ยอดบริจาคก็ต้องเพิ่มมากขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญคือ การตระหนักถึงปัญหาป่าไม้ถูกทำลายของชาวบราซิลที่เพื่มมากขึ้นนั่นเอง

ผลการแข่งขัน ทีมฟุตบอลหญิงบราซิลเอาชนะทีมจากเดนมาร์คไปได้อย่างสวยงาม แม้เกมจะจบ แต่คน…ยังไม่จบ การแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมถูกทำลาย ยังคงเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องช่วยกันต่อไป

 

อ้างอิง:  Coverstories

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments