ล็อคจักรยานตัวแรกของโลก ปลดล็อคด้วยลมหายใจ ป้องกันเมาไม่ปั่น

13

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็หันมาปั่นจักรยาน เพราะทำให้สัญจรไปไหนมาไหนสะดวก ไม่ว่าจะปั่นไปทำงาน ปั่นไปเที่ยว ปั่นไปช้อปปิ้ง และปั่นไปผับกับเพื่อนฝูง ดริ้งค์จนเมาก็ปั่นกลับบ้าน เดี๋ยวก่อนนะ! แม้ว่าการปั่นจักรยานจะดีแค่ไหน แต่หากผู้ปั่นปั่นด้วยสติสัมปชัญชะที่ผสมด้วยฤทธิ์แอลกอฮอล์ อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้ไม่ต่างกับเมาแล้วขับ!

Grey Worldwide เอเจนซี่โฆษณาชื่อดังจากญี่ปุ่น ร่วมกับร้านจักรยาน Koowho จึงคิดค้น Alcoho-lock ตัวล็อคจักรยานสำหรับนักปั่นที่มีสำนึก ไม่อยากปั่นจักรยานตอนเมา ด้วยแนวคิดง่ายๆ โดยการนำตัวล็อคจักรยานมารวมกับเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในลมหายใจและทำงานคู่กับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน วิธีใช้งานง่ายมาก เพียงนำ Alcoho-lock ไปล็อคล้อจักรยานไว้เหมือนที่ล็อคทั่วไป จากนั้นก็ไปดริ้งค์ เมื่อกลับมาก็ต้องปลดล็อค  แต่  Alcoho-lock จะปลดล็อคได้ โดยการเป่าลมหายใจเข้าไปเพื่อวัดระดับแอลกอฮอล์ โดยค่าของแอลกอฮอล์จะถูกแสดงผลบนหน้าแอพพลิเคชั่นให้รู้ทันที ถ้าหากมีแอลกอฮอล์เกินกำหนดก็จะไม่สามารถปลดล็อคได้ พร้อมขึ้นข้อความให้ลากจักรยานเดินกลับแทน ที่เจ๋งคือ แอพพลิเคชั่นยังเชื่อมโยงกับเพื่อนสนิท ครอบครัว หรือคนที่รักและห่วงใย ที่ผู้ใช้ได้ทำการบันทึกข้อมูลไว้ตั้งแต่แรกแล้ว เมื่อเป่าแล้วปลดล็อคไม่ได้ มันก็จะส่งสัญญาณเตือนเพื่อแจ้งเตือนว่านักปั่นสุดที่รักของพวกเขากำลังกรึ่มอยู่ ณ จุดใด ซึ่งพวกเขาก็สามารถโทรเตือนนักปั่นว่าอย่าปั่นกลับบ้าน จะให้ไปรับก็บอกมา

Alcoho-lock นับเป็นตัวล็อคจักรยานตัวแรกของโลกที่ต้องปลดล็อคด้วยลมหายใจ  ราคาปัจจุบันถือว่าแพงใช่เล่น ยิ่งนำเข้ามาจากญี่ปุ่นก็แพงเข้าไปอีก แต่หากนักปั่นจักรยานไทยมีสติและจิตสำนึก รู้ว่าปั่น…ก็ไม่ดื่ม  หรือรู้ว่าดื่ม…ก็ไม่ปั่น ใช้สติเตือนตัวเองไว้ นั่นแหล่ะคือตัวล็อคที่ดีที่สุดแล้ว

[youtube url=”http://youtu.be/T0yQwz_yC5o” width=”600″ height=”350″]

 

IMG_1857 IMG_1858 IMG_1859 IMG_1863 IMG_1865 IMG_1867 IMG_1868 IMG_1871

Picture2

อ้างอิง : psfk