‘Gracz’ ภาชนะจากใยธรรมชาติ เพื่อชีวิตยืนยาวและโลกยั่งยืน

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยที่ยังเป็นเด็กเล็กๆ เราต้องเคยเห็นและได้หยิบจับอาหารที่ห่อด้วยใบตอง ใบไม้ หรือวัสดุธรรมชาติอื่นๆ อาหารเหล่านั้นจะมีทั้งกลิ่นและรสที่ชวนรับประทาน ลองจินตนาการถึงห่อหมก ขนมสอดไส้ ข้าวหลาม บ๊ะจ่าง ขนมเข่ง ฯลฯ ดูเถอะ…แค่คิดก็หิวขึ้นมาเสียแล้ว

ทุกวันนี้เราใช้ถุงพลาสติก โฟม เมลามีน เป็นภาชนะและหีบห่อบรรจุอาหารเกือบ 100% ด้วยเพราะราคาที่ถูกกว่าและซื้อหาได้สะดวก แต่ก็พ่วงมาด้วยปัญหาปริมาณขยะสะสมจนเข้าขั้นวิกฤต และสถิติการป่วยด้วยโรคมะเร็งของคนไทยที่ครองแชมป์อันดับ 1 อย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 10 ป มากถึงปีละ 6 หมื่นคน สาเหตุหนึ่งนั้นมาจากการมีมลพิษเข้าสู่ร่างกายผ่านการใช้ชีวิตประจำวัน ที่มีมลภาวะตกค้างสะสมในสิ่งแวดล้อม ทั้งในดิน น้ำ อาหาร อากาศ และช่องทางที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด คือ ผ่านเข้าทางช่องปากโดยการรับประทานอาหารนั่นเอง

นายแพทย์ วีรฉัตร กิตติรันไพบูลย์ เล็งเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นจึงผลักดันให้เกิดสินค้าทางเลือกเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมในนาม บริษัทบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมจำกัด (มหาชน) ผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ชื่อ ‘Gracz’ ซึ่งเป็นภาชนะและบรรจุภัณฑ์จากเยื่อพืชธรรมชาติ 100% (Bio Base) ในขณะที่บรรจุภัณฑ์และภาชนะจากเคมีสังเคราะห์มีสารพิษตกค้างจนก่อโรคมะเร็ง แต่ Gracz นั้นหันมาเลือกใช้วัสดุจากพืชและผ่านเทคโนโลยีการผลิตที่เหมาะสม จึงทำให้มีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่ดีกว่า สามารถบรรจุได้ทั้งน้ำและน้ำมันร้อน ทนความเย็นได้  ใช้บรรจุอาหารเข้าไมโครเวฟและเตาอบได้ได้อย่างปลอดภัย ที่สำคัญคือ ไม่มีสารก่อมะเร็งและสารเคมีที่เป็นอันตรายปนเปื้อนในอาหาร แถมยังมีรูปทรงสวยงามหลากหลาย ให้ได้เลือกใช้ตามโอกาส

นอกจากนั้น Gracz ยังสามารถย่อยสลายได้ภายใน 45 วัน จึงไม่เหลือเป็นขยะตกค้างที่สร้างมลพิษซ้ำเติมปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เข้าขั้นวิกฤตในปัจจุบัน จึงได้รับความไว้วางในให้ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารที่ใช้ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ได้รับรางวัล 1 ใน 10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม ประจำปี 2549 โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นอกจากนี้รางวัล Good Design Award 2009 โดย JIDPO จากประเทศญี่ปุ่น ยังเป็นสิ่งพิสูจน์ถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและมีคุณสมบัติที่โดดเด่น สมกับเป็นทางเลือกให้กับผู้รักสุขภาพและสิ่งแวดล้อมได้อย่างแท้จริง

ในเมื่อมนุษย์เองก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องพึ่งพาสิ่งแวดล้อมอย่างหลักเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งเราเอื้อเฟื้อต่อธรรมชาติมากเท่าไหร่ สุขภาพเราของก็ย่อมแข็งแรงและห่างไกลโรคร้ายได้มากเท่านั้น ก่อนเลือกซื้อภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ชิ้นต่อไป ลองหยุดพิจารณาสักนิดว่า เรากำลังเชื้อเชิญให้มะเร็งเข้ามาเป็นหุ้นส่วนชีวิตอยู่หรือไม่ และขยะที่เกิดขึ้นจากตัวเรามีกี่เปอร์เซ็นต์ที่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้อย่างปลอดภัย

 อ้างอิง: ThaiBPE