คนพิการอินเทรนด์! ด้วยเสื้อผ้าแฟชั่นดีไซน์เฉพาะสำหรับผู้พิการนั่งวีลแชร์

เสื้อผ้า เครื่องแต่งกายเป็นสิ่งจำเป็นในการดำเนินชีวิต เพราะนอกจากจะสวมใส่เพื่อปกป้องร่างกายจากสภาวะอากาศแล้ว ยังเป็นสิ่งที่สะท้อนบุคลิกภาพ, วัฒนธรรมและสังคมของผู้สวมใส่อีกด้วย ปัจจุบันมีเสื้อผ้ามากมาย หลากสไตล์ หลายยี่ห้อในท้องตลาดให้เลือก จนบางครั้งเลือกซื้อแทบไม่ถูกเลยทีเดียว แต่ถ้าพูดถึงเสื้อผ้าสำหรับคนบางกลุ่ม อย่างคนพิการที่ต้องนั่งวีลแชร์ เรากลับไม่เคยเห็นเสื้อผ้าเหล่านี้เลยในท้องตลาด (โดยเฉพาะในเมืองไทย) นั่นอาจเป็นเพราะผู้ผลิตและดีไซน์เนอร์มัวแต่คำนึงถึงผลประโยชน์ทางธุรกิจ จนลืมนึกถึงคนกลุ่มนี้ไป…หรือเปล่า???

ผู้พิการที่ต้องนั่งวีลแชร์ ต้องประสบปัญหาในเรื่องของเสื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็นการสวม-ถอดเสื้อผ้าที่ยากลำบาก การที่ไม่สามารถใส่ชุดที่อยากใส่ หรือใส่เสื้อผ้าตามเทรนด์แฟชั่นได้ เนื่องจากขนาดหรือความยาวไม่เหมาะกับสรีระร่างกายในขณะนั่ง  จากปัญหาดังกล่าวเป็นเหตุให้ Izzy Camilleri ดีไซน์เนอร์ด้านแฟชั่นชาวแคนาเดียน ตัดสินใจหันมาจับธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่นที่ออกแบบเฉพาะสำหรับผู้พิการที่นั่งวีลแชร์ในชื่อแบรนด์ IZ Adaptive ที่นำเสนอเสื้อผ้าทั้งชายและหญิง  ออกแบบและตัดเย็บอย่างพิถีพิถันเหมาะกับสรีระร่างกายบนวีลแชร์ ผ้าที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นผ้าที่มีน้ำหนักเบา ใส่สบาย แต่ที่พิเศษก็คือ การออกแบบเสื้อผ้าให้มีฟังก์ชั่นพิเศษ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการ อาทิ เสื้อยืดคอกลมที่สวมใส่จากด้านหน้า (เป็นเสื้อเปิดติดกระดุมแม่เหล็กด้านหลัง) แทนการสวมจากทางศีรษะ, เสื้อแจ็กเก็ตที่ถูกแบ่งครึ่งเป็น 2 ชิ้น (ซ้ายและขวา) และจะถูกนำมาประกอบติดกันโดยซิปเมื่อสวมใส่ หรือเสื้อโค้ตที่ถูกตัดมาเฉพาะให้ ด้านหลังสั้น ด้านหน้ายาว เพื่อให้ง่ายต่อการสวมใส่ เป็นต้น

นับว่าแบรนด์เสื้อผ้าสำหรับคนพิการที่นำสมัย ที่ไม่เพียงช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิต แต่ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจ เพิ่มสีสันให้กับชีวิตและสะท้อนบุคลิกภาพที่แท้จริงของพวกเขา แม้ว่าตอนนี้ IZ Adaptive จะมีเพียงเสื้อผ้าที่ออกแบบเฉพาะสำหรับผู้พิการที่นั่งวีลแชร์เท่านั้น  เราหวังว่าในอนาคต จะมีเสื้อผ้าสำหรับผู้พิการที่หลากหลายมากขึ้น และก็หวังว่าในเมืองไทยจะมีแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นสำหรับคนพิการกับเขาบ้าง

อ้างอิง : IZAdaptive