บำบัดจิต-บำรุงกาย ด้วยยาทางเลือกใหม่จาก Japan Pill-Harmonic

Pill Harmonic 2


เจ็บไข้ไม่สบาย? ชีวิตขาดแรงบันดาลใจ? เจแปน ฟิลฮาร์โมนิกา ออร์เคสตรา พร้อมจัดสูตรยาเพลงคลาสสิกเฉพาะอาการ ส่งตรงถึงมือคุณด้วย Japan Pill-Harmonic

การเข้ามาของดนตรีสมัยใหม่หลากแนวทำให้คนญี่ปุ่น โดยเฉพาะเยาวชนรุ่นใหม่ สนใจในดนตรีคลาสสิกน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เจแปน ฟิลฮาร์โมนิกา ออร์เคสตรา วงออร์เคสตราเก่าแก่และดั้งเดิมของประเทศ จึงคิดหาวิธีกระชากความสนใจให้ผู้คนกลับมาตื่นตัวและหลงรักดนตรีคลาสสิกอีกครั้ง เพื่อสานต่อให้ดนตรีสุดละเมียดนี้เดินไปต่อไปอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งต้องการให้มีการตีความดนตรีคลาสสิกในรูปลักษณ์ใหม่ๆ ไม่ใช่ของเชยหรือเป็นของที่เหมาะกับผู้ใหญ่เท่านั้น

งานนี้เจแปน ฟิลฮาร์โมนิกา ออร์เคสตรา ลงทุนร่วมมือกับบริษัทเอเจนซีโฆษณาอันดับต้นของโลกอย่างบีบีดีโอ ผลิตโครงการพิเศษ เจแปน พิล-ฮาร์โมนิก (Japan Pill-Harmonic) ที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ให้ดนตรีคลาสสิกเป็น ‘ยาทางเลือกใหม่’ (alternative medicine) ซึ่งเจแปน พิล-ฮาร์โมนิก เป็นการเล่นคำจากชื่อของเจแปน ฟิลฮาร์โมนิกา ออร์เคสตรา บวกเข้ากับคอนเสปต์ให้ดนตรีเป็นยา (pill ในภาษาอังกฤษแปลว่า ยา) ชูกำลังทั้งกายและใจ ซึ่งนำประโยชน์ของดนตรีบำบัดที่เราคุ้นกันมาแต่สมัยโบราณกลับมาปัดฝุ่นอีกครั้ง แต่คราวนี้กิ๊บเก๋มากขึ้นด้วยผ่านกระบวนการที่เข้ายุคเข้าสมัย ไม่ได้ให้ผู้ป่วยเข้ามาฟังเพลง แต่เป็นการส่งเพลงถึงหูผู้ฟังในฐานะ ‘ยาทางเลือกใหม่’

โครงการนี้เริ่มจากส่งเพลงคลาสสิกของศิลปินระดับโลก อาทิ บราห์มส วิวาลดิ รอสสินี ฯลฯ เข้าไปทำการทดสอบอย่างเป็นทางการ ผลการทดสอบจะเคาะออกมาว่าเพลงไหนเหมาะสำหรับการบำบัดอาการไหน ซึ่งมีตั้งแต่อาการป่วยทางใจ ซึมเศร้า อกหัก ไปจนถึงอาการป่วยทางร่างกายในระดับพื้นฐาน หรือแม้กระทั่งการบำรุงเพื่อความสวยความงาม ผิวพรรณ และรูปร่าง จากนั้นบทเพลงสำหรับอาการต่างๆ จะถูกบรรจุลงในเอสดีการ์ดขนาดเล็ก แล้วนำไปแพ็คใส่ซองที่ใช้สีเป็นการแบ่งแยกอาการต่างๆ สีสันของซองเหล่านี้ นอกจากจะดึงดูดความสนใจได้แล้ว ยังทำให้คอนเซ็ปต์เจแปน พิล-ฮาร์โมนิมีความเป็นมิตรกับคนทุกเพศทุกวัยด้วย สุดท้าย เมื่อนำเอสดีการ์ดใส่ซองแล้ว ก็จะนำใส่ซองจ่ายยาให้คนไข้อีกทอดหนึ่ง ช่างเป็นความคิดสร้างสรรค์ที่น่ารัก น่าสนับสนุน และได้ผลสุดๆ เพราะแค่เห็นซองก็ยิ้มออกทั้งที่ป่วยแล้ว

เด็ดจริงเด็ดจังแค่ไหนก็ดูเอา ขนาดโครงการเจแปน พิล-ฮาร์โมนิก คว้ารางวัลโกลด์ วินเนอร์ จากคานน์ส ไลออนส์ ดีไซน์ อวอร์ดส อันเป็นงานประกาศผลรางวัลสำหรับมืออาชีพในสายงานโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาครองเมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2556 ที่ผ่านมาได้อย่างเต็มภาคภูมิ – แต่ถึงไม่มีรางวัลรับประกัน คนทั้งโลกก็ยินดีมากที่มีโครงการนี้เกิดขึ้นมา – รับยาดีๆ สักชุดไหมคะ

 

อธิบายที่มาที่ไปของเจแปน พิล-ฮาร์โมนิก

 

หน้าตาหีบห่อและยาทางเลือกใหม่สุดน่ารัก

อาการไหนๆ ก็ใช้ยาเม็ดเดียวอยู่

ซิมโฟนีหมายเลข 1 ของบราห์มส แก้อาการท้องผูก

สปริงจากเพลงดัง เดอะ โฟร์ ซีซันส์ ของวิวาลดิ เพื่อผิวสวย

ซิมโฟนีหมายเลข 10 ของกุสตาฟ มาห์เลอร์ เพื่อการนอนหลับอย่างสุขสบายไร้กังวล

เดอะ บาร์เบอร์ ออฟ เซบิลล์ ของรอสสินี เพื่อการเจริญอาหาร (สำหรับควบคุมน้ำหนักก็มีนะจ๊ะ ซองสีม่วงอ่อนมุมขวาบนในรูปเปิดนั่นไง)

อ้างอิง: Japan Pill-Harmonic

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kay (สิริกาญจน์ สมนึก)ชอบเขียน ชอบฟังเพลง ชอบธรรมชาติ ชอบสีส้ม สีเขียว สีเหลือง ชอบใช้เวลาในการทำอะไรแต่ละอย่าง ชอบให้ชีวิตค่อยๆ เดินไป ไม่ชอบกินผักที่มีคำว่า "หอม" ประกอบอยู่ในชื่อView all posts by Kay →