The Pallet Project เฟอร์นิเจอร์ถูกแถมดีไซน์สวย ช่วยทั้งสังคมและโลก

Nina Tolstrup นักออกแบบสัญชาติดัทช์จาก Studio Mama ในลอนดอนนำเสนอโครงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชื่อ The Pallet Project ภายใต้โจทย์ง่ายๆ 2 ข้อ คือ การใช้งบประมาณในการผลิตไม่เกินสิบปอนด์ หรือประมาณ 500 บาท และใช้วัสดุที่สามารถหาได้ในรัศมีพื้นที่ 10 กิโลเมตรจากพื้นที่ที่ตัวเองอาศัย ซึ่งนี่กลายเป็นที่มาของการนำเศษไม้เหลือใช้ที่ได้จากแท่นวางสินค้าสำหรับลากเก็บที่ Tolstrup เห็นมันวางเกลื่อนอยู่เต็มท้องถนนในลอนดอน กับสกรูอีก 50 ตัว มาทดลองผลิตเฟอร์นิเจอร์แบบ knockdown รุ่นแรกๆ ของ The Pallet Project ขึ้นมา

The Pallet Project ไม่ใช่การขายเฟอร์นิเจอร์แบบทั่วๆ ไป ที่ผู้ซื้อจะได้ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากดีไซเนอร์ แต่ Tolstrup ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ตั้งแต่ โต๊ะ เก้าอี้สตูล และโคมไฟตั้งโต๊ะ ไปจนถึงโคมไฟระย้า ด้วยวิธีการขายแบบใหม่จากกระบวนการที่เรียกว่า ‘Design for Download’ พูดให้ง่ายกว่านั้น คือ เธอขายวิธีประกอบผ่านทางอินเตอร์เน็ตและให้ผู้ที่สนใจเข้าซื้อและไปดาวน์โหลดวิธีประกอบ ซึ่งในนั้นจะบรรจุข้อมูลโดยละเอียดที่สามารถทำตามได้ไม่ยาก ส่วนหน้าที่ของผู้ซื้อ คือ การเสาะหาวัสดุและอุปกรณ์ จากนั้นก็ประกอบเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นขึ้นด้วยตัวเอง ทว่า The Pallet Project ไม่ได้จบแค่การจ่ายเงินและดาวน์โหลดคู่มือเพื่อนำไปสร้างสรรค์เครื่องเรือนในรูปแบบของตัวเองเท่านั้น แต่มันได้สอดแทรกความตั้งใจของ Tolstrup ที่ต้องการสร้างความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมเข้าไประหว่างทางด้วย เพราะแนวคิดดังกล่าวเป็นการเสนออีกหนึ่งทางเลือกให้เกิดการนำของเหลือใช้กลับมาสร้างประโยชน์อีกครั้ง และที่สำคัญ คือ มันมีส่วนในการช่วยลดไลน์การผลิตในอุตสาหกรรม ซึ่งจะส่งผลต่อการลดลงปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ที่จะปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศ

หลังจาก The Pallet Project เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างและได้รับความสนใจจากสาธารณชน ทั้งยอดการสั่งซื้อที่มีอย่างต่อเนื่อง เลยไปจนถึงการถูกคัดเลือกไปจัดแสดงในแกลเลอรีหลายแห่งในลอนดอน Tolstrup ส่งต่อโครงการดังกล่าวให้กับ Cecilia Glik ช่างภาพและนักเคลื่อนไหวเพื่อนำ The Pallet Project ไปสร้างประโยชน์ต่อ โดยที่ Glik และศิลปินอย่าง Gavin Turk, Cornelia Parker และ Rachel Whiteread ได้นำวิธีการประกอบเก้าอี้ของ Tolstrup ไปใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะด้วยวัสดุเหลือใช้ที่แต่ละคนเลือกสรร ผลงานที่เสร็จสมบูรณ์ถูกนำไปประมูลเพื่อระดมทุนสำหรับสร้างสตูดิโอเวิร์คช็อป โดยมีไอเดียของ The Pallet Project เป็นโครงการนำร่องในการสร้างอาชีพให้กับคนว่างงานใน Villa Lugano หนึ่งในพื้นที่ที่ยากจนที่สุดในระแวกบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า เพื่อแปรสภาพขยะและวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นมาใช้ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์สำหรับหาเลี้ยงชีพและยกระดับคุณภาพชีวิตของพวกเขาให้ดีขึ้น

[youtube url=”http://youtu.be/WF8aTTngB2E” width=”600″ height=”335″]

 

‘Untitled’ by Rachel Whiteread © Dennis Pederson

‘Beach Chair’ by Cornelia Parker © Dennis Pederson

‘Pollocky’ by Gavin Turk © gavin turk

© Thomas Locke Hobbs

© Thomas Locke Hobbs

© Thomas Locke Hobbs

© Thomas Locke Hobbs

© Thomas Locke Hobbs

อ้างอิง: studiomama, Thomas Locke Hobbs