‘Warnning Vulture: อีแร้งไฮเทค’ ช่วยส่องหาขยะเน่าเสียในเปรู

Picture3 E1458527096697


57

‘แร้ง’ หรือเรียกบ้านๆว่า ‘อีแร้ง’ เป็นนกขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งที่หลายคนกลัวเพราะพวกมันชอบกินซากศพเป็นอาหาร ความจริงแล้วภายใต้ภาพลักษณ์อัน่ากลัวของมัน แร้งมีความสำคัญต่อระบบนิเวศด้วยการเป็นผู้กำจัดซากไร้ชีวิตที่ทำให้เกิดเชื้อโรคต่างๆ วันนี้…นิสัยในการค้นหาอาหารของแร้งยังช่วยกำจัดขยะด้วย!

ในกรุงลิมา ประเทศเปรู มีประชากรกว่า 9 ล้านคน ซึ่งผลิตขยะถึงวันละ 7,400 ล้านตัน และพฤติกรรมของชาวเมืองก็ชอบทิ้งขยะไม่เป็นที่ โดยเฉพาะในทะเล แม่น้ำลำคลอง และตามหน้าผาโดยผิดกฎหมาย ขยะเหล่านั้นจึงกลายเป็นแหล่งอาหารอันโอชะของฝูงแร้งในเมือง ไม่ว่าขยะจะอยู่ที่ไหน เจ้าแร้งก็ใช้เรดาห์ธรรมชาติของมันค้นหาจนเจอ กระทรวงสิ่งแวดล้อมของเปรูจึงใช้ประโยชน์จากพฤติกรรมในการค้นหาอาหารของนกแร้ง ช่วยค้นหาและติดตามจุดทิ้งขยะต่างๆ ด้วยการติดตั้งจีพีเอสไว้ที่ตัวแร้งเป็นจำนวน 10 ตัวทั่วเมือง เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของพวกมันและค้นหาแหล่งที่ผู้คนมักจะแอบนำขยะไปทิ้ง ซึ่งจีพีเอสจะส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมทุกครึ่งชั่วโมง ส่งต่อเข้าระบบคอมพิวเตอร์ที่รับสัญญาณได้ในแบบเรียลไทม์ ข้อมูลที่ได้ช่วยให้เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมรู้ว่าพวกมันอยู่ที่ไหน กินอะไร เจ้าหน้าที่ก็จะนำผู้เชี่ยวชาญไปยังจุดที่ผู้คนแอบนำขยะไปทิ้งโดยผิดกฎหมายได้ ซึ่งโครงการนี้มีชื่อเก๋ไก๋ว่า ‘Warning Vulture’ ซึ่งโครงการยังมีเว็บไซต์ www.gallinazoavisa.pe ที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าติดตามแร้งเหล่านี้ได้ด้วย เป็นการให้ประชาชนได้ตระหนักและมีส่วนร่วมในการรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัว

เจ้าหน้าที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมของเปรูคาดว่า ข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้จากโครงการ Warning Vulture ในระยะเวลา 2 ปีนี้ จะช่วยพัฒนาแผนงานด้านสิ่งแวดล้อมของกรุงลิมาในเรื่องการกำจัดขยะให้หมดไปจากเมืองหลวงแห่งนี้เสียที

อีแร้งยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม แล้วมนุษย์ล่ะ…ทำอะไรอยู่?

 

IMG_4317 IMG_4319 IMG_4328 IMG_4329 (1) IMG_4329 IMG_4330 IMG_4333 IMG_4335 IMG_4337 IMG_4340 IMG_4342 IMG_4344 IMG_4348 IMG_4350 IMG_4351 IMG_4352 IMG_4354

อ้างอิง : FCB, Spring Wise

 

 

 

 

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments