Elephente: ช่วยด้วย! พ่อหนูกลายพันธุ์…หนังสั้นที่จะทำให้คุณรักช้าง

จะทำยังไงถ้าตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าตัวเองเป็นช้าง? คำถามที่คนทำหนังยิงตรงมายังผู้ชมให้ฉงนงงงวยเป็นไก่ตาแตก นี่คล้ายจะเป็นไอเดียเดียวกันกับ Franz Kafka ที่จินตนาการว่าวันหนึ่งมนุษย์ทำงานตื่นขึ้นพบตัวเองกลายเป็นแมลง (ในงานเขียนสุดดังของเขา The Metamorphosis) หรือ บทละครเวทีที่สร้างความฮือฮามาแล้วอย่าง Rhinoceros ของ Eugene Lonesco นักการละครแนวแอบเสิร์ท ชาวโรมาเนีย ความคิดที่ว่าคนเราต่างแปลกแยกจากสังคมสิ่งแวดล้อมมีมานานแล้ว โดยเฉพาะช่วงเริ่มการปฏิวัติอุตสาหกรรมจน Karl Marx เอาไปเขียนตำราว่าด้วยทฤษฎี Alienation ของเขา และไม่แปลกเลยที่ความรู้สึกนั้นจะเพิ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ มาจนถึงปัจจุบันยุคแห่งวัตถุนิยมเฟื่องฟู

สำหรับงานหนังสั้น Elephente เรื่องนี้ หยิบยกความแปลกแยกมาใช้อีกครั้งในบริบทที่ใกล้ตัวเรามากกว่า และใช้เทคนิคการเล่าเรื่องแบบเหนือจริง หักมุมผลักประเด็นของเรื่องไปสู่ปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อย่างชาญฉลาด เมื่อชีวิตประจำวันที่แสนจำเจ ของ Manuel พบว่า อะไรๆ ที่อยู่รอบตัวเขาล้วนแต่เป็นสิ่งจอมปลอม จืดชืด หาความจริงใจไม่ได้เลย เขาจึงตั้งคำถามกับตัวเองว่าคุณค่าของชีวิตอยู่ที่ไหน ยิ่งถามก็ยิ่งเจอ…เจอว่าเขากำลังเปลี่ยนไปซะเอง เหมือนจะโดนพระเจ้าเล่นแรงไปนิดที่ทำให้ต้องกลายเป็นสัตว์ป่าที่กำลังจะสูญพันธุ์ไป ซึ่งก็คือ… ‘ช้าง’ ตอนเป็นคนก็ไร้คุณค่าในสายตาคนรอบข้าง แถมพอเป็นอื่นก็ยังไร้ค่าในสายตามนุษย์อยู่นั่นเอง

ท่วงทำนองการเล่าแบบ Tragic Comedy ของเขาแสดงให้เห็นถึงชั้นเชิงในการเปรียบเปรยผ่านเสียงของจิตสำนึกของ Manuel ตัวละครผู้กำลังกลายพันธุ์ไปนั่นเอง ที่พูดถึงครอบครัวและชีวิตซึ่งเต็มไปด้วยความจอมปลอม กับประโยคสรุปของเรื่องช่างได้อารมณ์ขำแบบขื่นๆ คงมีเพียงแค่ลูกชายของเขากับช้างเท่านั้นจะเข้าใจ Pablo Larcuen เป็นทั้งผู้กำกับฯ และเขียนบทชาวสเปนสร้างสรรค์เรื่องเล่านี้ออกมาได้อย่างน่าชื่นชม เมื่อดูจบอาจมีภูมิคุ้มกันให้เราไม่กลายพันธุ์ ไม่ก็อาจหลงรักช้างแบบสุดซึ้งไปเลยก็ได้

[vimeo url=”http://vimeo.com/86701482″ width=”600″ height=”340″]

 

อ้างอิง : Short of the Week