Gift: ของขวัญมีชีวิต เบื่อก็ทิ้งขว้างกันไป ง่ายอย่างนั้นเลยหรือ?

Screen Shot 2015 06 19 At 4.02.43 PM


14

ทุกคนชอบของขวัญเพราะเป็นสิ่งที่ทำให้ตื่นเต้นดีใจ เราจะชื่นชมของชิ้นนั้นตราบเท่าที่ยังไม่เบื่อ นี่อาจเป็นข้อสรุปที่ชัดเจนจากหนังสั้นเรื่อง Gift ในกรณีที่เป็นวัตถุสิ่งของก็คงไม่เป็นไร แต่ของขวัญบางชิ้นนี่สิ ยามโดนทิ้งขว้างมันช่างทำร้ายจิตใจกันเสียจริง คำถามยิงตรงมายังผู้ที่ชอบมีสัตว์เลี้ยงไว้ในครอบครองแบบเล่นๆ ขำๆ โดยไม่แคร์เลยว่ากำลังเล่นกับอารมณ์ความรู้สึกของสิ่งมีชีวิตที่ไม่ต่างจากความรู้สึกของคนเท่าไหร่นัก

Zsofia Zsemberi ผู้กำกับฯ สาวชาวฮังกาเรียนเล่าเรื่องอย่างฉลาด โดยเลือกสถานการณ์ให้คนดูเห็นความไร้เดียงสาของสาวน้อยจากบ้านเด็กกำพร้า กับความหวังที่จะได้อยู่ในครอบครัวอบอุ่น โดยไม่รู้ว่านั่นอาจเป็นฝันที่ไม่อาจเป็นจริง เธอถูกรับมาอยู่ในครอบครัวเพียงเพื่อเป็นของขวัญให้ลูกสาวแท้ๆ ของตัวเอง และเมื่อแม่หนูน้อยทำเรื่องไม่พึงประสงค์ ทำลายงานวันเกิดของลูกสาวสุดเลิฟ แถมคุ้ยห้องจนกระจุยกระจาย ความรักที่เคยได้ก็หมดไป เธอกลายไปเป็นของขวัญที่ไม่มีชีวิตที่แสนน่าเบื่อทันที คงถึงเวลาจัดการให้พ้นไปจากวงจรชีวิต อาจดูโหดร้ายเกินจริงที่จะมีใครพาเด็กหญิงตัวเล็กๆ ไปทิ้งกลางทาง แต่เมื่อฉากสุดท้ายของหนังปรากฏ บรรดาคนดูก็พากันใจหายวาบ เพราะเรื่องแบบนี้มีให้เห็นทั่วไปในสังคมจริงๆ

ไม่ใช่แค่ชีวิตเด็กสาวตัวน้อยแต่คือชีวิตน้อยๆ ต่างหากที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่เอ็นดูในครอบครัว ความสำเร็จในการเล่าเรื่อง Gift นี่ก็คือการเลือกตัวอย่างนำมาเปรียบเทียบกันนั่นเอง ในฐานะคนนอกที่ขาดความรักความใส่ใจจากคนที่นำไปเลี้ยง ซึ่งพร้อมจะผลักใสชีวิตนั้นให้กลายเป็นสิ่งไร้ค่ากลางท้องถนนเมื่อไหร่ก็ได้ นำไปสู่ภาระของสังคมโดยไม่รับผิดชอบใดๆ

 

gift 002 gift 001

gift 005 gift 004

gift 007 gift 006 gift 008gift 009gift 010 zsofia-zsemberi-movie-gift-10gift 011

อ้างอิง : Dogster, Zsofia Zsemberi

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments