‘Mondays At Racine’ ปาฏิหาริย์วันจันทร์ เสกสวยให้สตรีป่วยเป็นมะเร็ง

ในแง่ขำขัน วันจันทร์เหมือนคำสาปและบาปมหันต์ที่ไม่อยากพบเจอ เพราะเป็นวันเริ่มต้นสัปดาห์การทำงาน แต่สำหรับหญิงสาวกลุ่มหนึ่ง วันจันทร์คือสวรรค์ คือปาฏิหาริย์ของพวกเธอที่จะได้มาพบปะและสร้างสรรค์ความงามให้แก่กัน ซึ่งไม่มีโอกาสได้ทำในชีวิตปกติ

Mondays At Racine (มันเดย์ แอท เรซีน) เป็นภาพยนตร์สารคดีความยาว 39 นาทีของผู้กำกับหญิงคนเก่ง ซินเธีย เวด เล่าเรื่องอุ่นหัวใจของพี่น้องสองสาว ราเชล เดโมลเฟตโต และซินเธีย ซานโซเน เจ้าของร้านเสริมความงาม ‘เรซีน ซาลอน บิวตี้ แอนด์ สปา’ ในเมืองไอสลิป มหานครนิวยอร์ก ที่จัดกิจกรรมพิเศษในทุกวันจันทร์ที่สามของเดือน ให้สุภาพสตรีผู้มีอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งมาทำสวยและแบ่งปันเรื่องราวต่างๆ ระหว่างกัน จนกลายเป็น ‘มหัศจันทร์’ ที่ปลดปล่อยความเจ็บปวดทั้งภายนอกและภายในไว้เบื้องหลัง เหลือแค่โลกที่พวกเธอสามารถใช้ชีวิตเหมือนผู้หญิงทั่วไป โลกที่พวกเธออาจไม่มีโอกาสได้เจอในอีก 29 วันที่เหลือของเดือน

วิธีของสองนางในการเสริมความงามคือ จะโกนศีรษะให้คุณลูกค้า เพื่อสะดวกดายแก่การประดับและตกแต่งความงาม เนื่องจากผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ได้รับผลข้างเคียงจากการรักษาทำให้ผมร่วงผิดปกติ บ้างเหลือติดหนังศีรษะชนิดนับเส้นได้ ภาพในสารคดีอาจทำให้เราใจหายไปจนถึงกลั้นน้ำตาไม่อยู่ แต่หลังจากนั้น เราจะเติบโตไปพร้อมกับพวกเธอ – เข้าใจมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า ‘เส้นผมเป็นแค่ตัวประกอบ แต่ชีวิตที่เหลือของพวกเราต่างหากที่สำคัญ’ ซึ่งนั่นเหมือนจิตวิทยาที่ให้ผู้ป่วยยอมรับความจริงและมีความมั่นใจมากขึ้นในการใช้ชีวิตในสังคม

นับถึงวันนี้ เรซีนเปิดบริการ ‘มหัศจันทร์’ มาได้ 9 ปีแล้ว พวกเธอขอมอบทุกคำชมให้คุณแม่ที่ป่วยและเสียชีวิตจากโรคมะเร็งทรวงอกในปีพ.ศ. 2532 จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเธออยากทำอะไรสักอย่างเพื่อรำลึกถึงแม่ และความกตัญญูนี้ให้พวกเธอมากกว่านั้น นั่นคือ ‘มิตรภาพ’ และ ‘การมองเห็นโลกที่กว้างขวางขึ้น’

ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้รับคำชมมากและเข้าฉายในหลายเทศกาล ทั้งได้รางวัลจาก Silverdocs Documentary Festival และ Boston Independent Film Festival ขณะที่ผู้กำกับเคยได้รางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์สารคดีสั้นยอดเยี่ยมจากเรื่อง Free Held และรางวัลอื่นอีกมากมายจากเรื่อง Born Sweet

สุดท้าย ขอแสดงความดีใจกับ Mondays At Racine ที่ได้เข้ารอบ 8 เรื่องก่อนคัด 3 เรื่องสุดท้ายไปชิงรางวัลออสการ์ในปี 2013 แต่ไม่ว่าจะได้เข้าชิงหรือคว้ารางวัลอีกครั้งหรือไม่ ทั้งผู้กำกับและเหล่าเราชาวครีเอทีฟมูฟพร้อมเป็นกำลังใจให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างมีความสุข คิดดีและเผื่อแผ่ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานภาพไหน เช่นเดียวกับเรื่องราวในสารคดีเรื่องนี้

 

ตัวอย่างภาพยนตร์สารคดี Mondays At Racine

[youtube url=”http://youtu.be/1603ZXbD-90″ width=”600″ height=”335″]

 

ล่าสุดกับรางวัลขวัญใจผู้ชมจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติอินเดียนาโปลิส 2012

 

อ้างอิง : Mondays At Racine, Facebook: Mondays At Racine, Indiewire, Long Island Film Festival