Papiroflexia: อะนิเมชั่นขนาดสั้นชวนเราสานฝัน…พับกระดาษเปลี่ยนโลก

Papiroflexia อะนิเมชั่นสั้นที่คิดจะปั้นโลกใหม่ไปสู่ดินแดนแห่งความฝันอันงดงาม อาจโดนค่อนแคะว่าเป็นการมองโลกสวยเพ้อฝันอีกแล้ว แต่ที่จริงคนเราต้องการเวลาพักสายตาจากความวุ่นวายในชีวิตจริงและโลกทางวัตถุที่แสนสับสนลงบ้าง แม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่นาทีก็ตาม และหากคุณรู้สึกชุ่มชื่นขึ้น แสดงว่าในจิตใจกำลังโหยหาธรรมชาติอยู่เหมือนกัน

Joaquin Baldwin นักทำหนังอะนิเมชั่น เล่าเรื่องราวผ่านชีวิตของ Fred ผู้หลงใหลในศิลปะการพับกระดาษ Origami เขาจมอยู่ในโลกฝันส่วนตัวที่คิดจะทำสิ่งที่ไม่มีชีวิตอย่าง ‘กระดาษ’ ให้โลดแล่น หายใจ กระทั่งโดนรบกวนจากโลกภายนอก เสียงที่สะท้อนความเป็นจริง Fred จึงตัดสินใจว่า ‘ต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว’ ในที่สุดเขาก็เริ่มพับโลกไปตามจินตนาการและแพร่กระจายออกไปไม่มีที่สิ้นสุด ภายใต้ความเรียบง่ายของการเล่าเรื่อง เสียงเรียกร้องของ Fred กับผู้ชมก็เชื่อมต่อกัน คล้ายกำลังจะตามหาบางสิ่งที่นับวันจะยิ่งหายากและห่างไกลจากชีวิตคนเราไปทุกที ด้วยสัญลักษณ์การพับกระดาษ ส่งข้อความให้รู้ว่า ทุกสิ่งรอบตัวเราก่อนหน้าจะเป็นตัวตน จับต้อง สัมผัสได้ ต่างก็เคยเป็นอะไรที่ไม่มีชีวิตมาก่อน (ลอยฟุ้งในหัว) แล้วค่อยๆ ขยับเป็นรูปเป็นร่าง…เมื่อเราลงมือกระทำด้วยสองมือของเราเอง

Joaquin Baldwin เกิดที่ปารากวัย มีคุณแม่เป็นนักต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อม ส่วนคุณพ่อเป็นศิลปิน สนใจเรียนรู้ด้านอะนิเมชั่นด้วยตัวเองตั้งแต่อายุ 15 พออายุ 19 ย้ายมาอยู่ที่อเมริกา และเข้าเรียนที่ Columbus College of Art & Design หลังจากเลือกเมเจอร์โฆษณาและกราฟิกดีไซน์สักพักก็รู้ว่าตัวเองรักงานด้านอื่นมากกว่า จึงเปลี่ยนเมเจอร์มาสู่อะนิเมชั่น เขาจบปริญญาโท MFA ด้านอะนิเมชั่นจาก UCLA  ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เขาจะสนใจเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ผลงานอะนิเมทและกำกับฯ ของเขาได้รับรางวัลจากสถาบันนานาชาติมามากกว่า 120 รางวัล อาจเป็นสิ่งรับประกันคุณภาพชิ้นงานได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญคือตัวผลงานเองนั่นแหละที่จะพูดได้ดังกว่าอะไรทั้งหมด

[youtube url=”http://youtu.be/ytVBKpe-3fU” width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง : Short of the Week