‘Do It For The Love’ คอนเสิร์ตเพื่อความสุขแด่ผู้ป่วยขั้นวิกฤติ

Do It For The Love องค์กรที่ใช้ดนตรีสร้างพลังชีวิตให้ผู้ป่วยขั้นวิกฤติ โดยให้ผู้ป่วยและครอบครัวที่ดูแลได้ดูคอนเสิร์ตของศิลปินคนโปรดเพื่อเติมกำลังใจ ความหวัง และให้พวกเขาได้มีชีวิตเหมือนคนทั่วๆ ไปในช่วงเวลาที่ยังเหลืออยู่

นักฟังเพลงหลายคนคุ้นชื่อของ ไมเคิล ฟรานติ ศิลปินสารพัดความสามารถของอเมริกา เขาได้รับการนับหน้าถือตาทั้งเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ในการทำเพลง การใช้ชีวิตในวงการดนตรีอย่างเป็นตัวของตัวเอง ไม่พันผูกกับระบบทุนนิยม แต่ก็ยังสามารถประสบความสำเร็จและมีแฟนเพลงทั่วโลกได้อย่างมีความสุข และไมเคิล ฟรานติ นี่เอง ที่เป็นผู้ก่อตั้งองค์กร Do It For The Love (DIFTL) องค์กรที่ตั้งใจมอบคอนเสิร์ตแสนสนุกให้เป็นความทรงจำอันสวยงามของผู้ป่วยหนักที่ไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาจะอยู่ได้อีกนานเท่าไร

จุดเริ่มต้นของ DIFTL เกิดขึ้นเมื่อฟรานติและซาราห์ อะกาห์ คู่ชีวิตของเขาได้รับทวิตเตอร์จากหญิงสาวชื่อโฮป ดีเซมเบอร์ บอกว่า สตีฟ สามีของเธอเป็นแฟนเพลงของฟรานติ เขาป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) และกำลังเข้าขั้นวิกฤต ทั้งคู่จะไปร่วมเทศกาลดนตรีวานีที่ฟลอริดา ซึ่งฟรานติไปแสดงและนั่นอาจเป็นคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของสามี โดยสตีฟอยากมีโอกาสเจอฟรานติสักครั้งในชีวิต แน่นอนว่าฟรานติตอบตกลง

การได้พบสตีฟและรับรู้เรื่องราวการฝ่าฟันชีวิตผ่านโรคร้ายของทั้งคู่ ทำให้ฟรานติและอะกาห์มองเห็นว่า โลกใบนี้ยังมีผู้ป่วยอีกมากมายที่มีความรักในเสียงดนตรี แต่เมื่อพวกเขาเจ็บป่วยถึงขั้นหนึ่งที่ไม่อาจทำอะไรได้มาก แสงไฟในชีวิตก็เริ่มหมดลง – ในเมื่อเขาอยู่ในจุดที่คุ้นเคยกับเพื่อนนักดนตรี คนจัดคอนเสิร์ต และผู้คนในวงการใกล้เคียงอีกมากมาย ทำไมถึงไม่ลงมือทำอะไรสักอย่างที่มีคุณค่าให้กับผู้คนเหล่านี้ – DIFTL จึงถือกำเนิดอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม 2556 ถึงวันนี้ก็ครบหนึ่งปีพอดี

DIFTL มีวัตถุประสงค์หลักคือ ใช้ดนตรีและการแสดงสดเป็นสื่อกลางสร้างความสุขและกำลังใจให้กับผู้ป่วยขั้นวิกฤต รวมถึงเด็กๆ ที่ป่วยด้วยโรคร้ายแรง และเหล่าทหารที่พิการหรือบาดเจ็บ ด้วยหวังว่าเมื่อพวกเขาได้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คอนเสิร์ตได้เกิดขึ้นแล้ว เสียงดนตรีที่ชื่นชอบและคอนเสปต์ขององค์กรจะทำให้ผู้ป่วยมองเห็นความสุขชัดขึ้น ทั้งความสุขจากการชมคอนเสิร์ตและความสุขจากการได้เห็นคุณค่าของตัวเองและเวลาที่เหลืออยู่ พร้อมทั้งใช้มันอย่างมีความสุขที่สุดต่อไป โดยปัจจุบัน มีศิลปินที่เข้าร่วมกับ DIFTL เพิ่มขึ้นตามลำดับ อาทิ Santana, Kings Of Leon, Train, O.A.R., Matisyahu, Xavier Rudd, Brett Dennen, Devid Benoit, Matt Nathanson, Matt And Kim เป็นต้น

นอกจากนี้ DIFTL ยังทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อรณรงค์วัถุประสงค์ของมูลนิธิ เช่น รวมตัวกลุ่มโยคะเพื่อ DIFTL หรือมินิคอนเสิร์ตและงานการกุศลระดับเล็กถึงกลางเพื่อ DIFTL โดยจะมอบเงินที่ได้รับบริจาคหรือจากกิจกรรมหารายได้ 5% เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนองค์กรท้องถิ่นและชุมชนต่างๆ ที่ต้องเผชิญกับความยากไร้และภัยทางธรรมชาติด้วย

DIFTL เป็นองค์กรการกุศลที่พร้อมปูโครงการไปทั่วโลก ศิลปินในเมืองไทยคนไหนอยากมีส่วนร่วมแล้วนำมาปรับใช้ในเมืองไทย ก็ติดต่อไปได้ DIFTL เปิดรับทุกคนที่รักดนตรีและอยากให้สิ่งดีๆ กับผู้อื่นโดยไม่คิดถึงผลประโยชน์ส่วนตัว

[youtube url=”http://youtu.be/VyByUqZ2jGs” width=”600″ height=”340″]

ฟรานติและอะกาห์เล่าภาพคร่าวๆ ขององค์กร DIFTL ทั้งจุดเริ่มต้นการสร้างองค์กรและวัตถุประสงค์ หากคุณผู้หญิงดู เตรียมทิชชู่เผื่อนิดนึง

อ้างอิง: Do It For The Love, เฟซบุ๊ค Do It For The Love, Michael Franti