Turningtables องค์กรสอนทำเพลง บรรเลงชีวิตจากติดลบให้เป็นบวก

MG 89351 Resized


แม้จะเกิดมามีต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน แต่เราสามารถเพิ่มโอกาสให้ตัวเองได้ หากรู้จักเสาะแสวงหาและเปิดรับสิ่งดีๆ ซึ่งองค์กร ‘เทิร์นนิงเทเบิลส์’ (Turningtables) คือหนึ่งในทางเลือกนั้น โดยมีดนตรีเป็นสะพานเชื่อม

เทิร์นนิงเทเบิลส์’ (Turningtables) เป็นโครงการของกลุ่มนักคิด นักสร้างสรรค์ นักพัฒนา และศิลปินในเดนมาร์ก โดยการประสานงานกับกลุ่มคนในชาติอื่นๆ มีจุดประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและพัฒนาเยาวชนผู้ขาดโอกาสทั่วโลกผ่านการสอนการทำดนตรี ผลิตเพลง โปรแกรมมิ่งเพลง รวมถึงมิกซ์เสียงและสปินแผ่นแบบดีเจ ภายใต้แนวคิดที่ว่า ดนตรีสามารถสร้างแรงบันดาลใจและเป็นสะพานเชื่อมในการสื่อสารและการแสดงตัวตนของเยาวชน โดยไม่เกี่ยวข้องกับสถานภาพทางเศรษฐกิจ สังคม เพศ ฯลฯ ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันในการสร้างสรรค์ชีวิตของตัวเองผ่านดนตรี

การทำงานของ ‘เทิร์นนิงเทเบิลส์’ ในปัจจุบันแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ เทิร์น เทเบิลส์ อิน เดอะ แคมป์ส (Turn Tables in the Camps) ที่เป็นโปรแกรมการเรียนรู้แรกขององค์กร มุ่งหมายไปยังผู้อพยพเยาวชนในดินแดนยากไร้หรือเกิดศึกสงครามทั่วโลก โดยมีการจัดตั้งแคมป์หรือโรงเรียนดีเจระดับท้องถิ่น ให้เด็กๆ ได้เข้ามาเรียนรู้เพลงอิเล็กทรอนิก เพลงเต้นรำ รวมถึงการเป็นดีเจเปิดแผ่นและการเป็นเอ็มซีแร็ปไปกับดนตรีได้

ต่อมาโปรแกรมนี้ได้กลายเป็นโปรแกรมที่ปูรากฐานให้การสอนในโปรแกรมต่อมา นั่นก็คือ เทิร์นเทเบิล แล็บส์ (Turntable Labs) ที่ตั้งใจจะสร้างแล็บหรือห้องเรียนถาวรให้กับเด็กๆ ที่ใช้ชีวิตข้างถนนหรือเยาวชนที่ขาดโอกาสทั่วโลก โดยแล็บนี้จะเปิดการสอนทั้งวิชาการผลิตดนตรีและการสร้างภาพยนตร์ และมีเป้าหมายจะก่อสร้างในกัมพูชา เฮติ พม่า และกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง ปัจจุบัน มีการร่วมมือการองค์กรและผู้สนับสนุนต่างๆ และเตรียมสร้างเทิร์นเทเบิล แล็บถาวรแล้วในเมืองปอร์-โอ-แปรงซ์ พนมเปญ ไคโร เบงกาซี และตูนิซ

โปรแกรมการทำงานส่วนที่ 3 นับเป็นส่วนพิเศษที่แยกออกมา คือ วอยซ์ ออฟ เดอะ สตรีทส์ (Voice of the Streets) ซึ่งเน้นไปที่การจัดหรือมีส่วนร่วมในการทำคอนเสิร์ตหรือเทศกาลดนตรีต่างๆ เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของเสียงเยาวชนข้างถนน ทั้งเป็นการกระตุ้นเตือนผู้มีชีวิตที่ดีกว่าได้ให้เห็นการดิ้นรนที่จะแสดงออกอย่างมีเสรีภาพและด้วยความสงบในดินแดนที่ห่างไกลต่างๆ ที่เราอาจหลงลืม ซึ่งมีการจัดเทศกาลดนตรีพร้อมศิลปินที่สนับสนุนโครงการอีกคับคั่งมาแล้วถึง 3 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดคือ ลองการ์ เฟสติวัล ครั้งที่ 1 (L’angar Festival I) ในตูนิเซีย เมื่อเดือนธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา

นอกเหนือจากคอนเสปต์ดีๆ ที่ค่อยๆ ขยายฐานแบบหยั่งรากลึก อีกมุมหนึ่งขององค์กร ‘เทิร์นนิงเทเบิลส์’ ยังมีความน่ารักแฝงไว้ – ชื่อขององค์กรเป็นการเล่นคำที่เชื่อมความหมายซึ่งกันและกัน ระหว่างคำว่า turntable ซึ่งหมายถึง เครื่องเล่นแผ่นเสียง ที่ดีเจทุกคนจะมีติดตัวมาแต่สมัยก่อน และสำนวน turn the table ที่แปลว่า การพลิกวิกฤต หรือการพลิกสถานการณ์จากอีกแบบให้เป็นอีกแบบ

พูดให้ง่ายก็คือ ‘เทิร์นนิงเทเบิลส์’ จะเป็นสะพานเชื่อมให้เด็กๆ ได้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ผ่านดนตรีที่สามารถสร้างสิ่งที่ดีกว่าให้ชีวิตน้อยๆ ในดินแดนที่ไม่ค่อยอยู่ในสายตาคนทั่วไปนั่นเอง

 

เพลงและมิวสิควิดีโอเพลงแรกที่ผลิตจาก ‘เทิร์นนิงเทเบิลส์’ ประเทศตูนิเซีย

 

ภาพยนตร์สั้นเกี่ยวกับเทศกาลดนตรีลองการ์ 2013

อ้างอิง: Turningtables, FB/Turningtables

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kay (สิริกาญจน์ สมนึก)ชอบเขียน ชอบฟังเพลง ชอบธรรมชาติ ชอบสีส้ม สีเขียว สีเหลือง ชอบใช้เวลาในการทำอะไรแต่ละอย่าง ชอบให้ชีวิตค่อยๆ เดินไป ไม่ชอบกินผักที่มีคำว่า "หอม" ประกอบอยู่ในชื่อView all posts by Kay →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments