สื่อที่เล็กที่สุดในโลก! จิ๋วแต่แจ๋ว ใช้มดเดินขบวนช่วยรักษาป่าบ้านเกิด

WWF ซึ่งเป็นองค์กรที่ดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมมักจะออกแคมเปญไอเดียดีๆ ที่น่ารักๆ มาอยู่เรื่อยๆ มาคราวนี้ได้ออกแคมเปญที่เรียกรอยยิ้มของผู้คนได้มากกว่าเดิม โดยเป็นครั้งแรกที่ใช้มดเป็นสื่อโฆษณา!

ที่มาก็คือว่า WWF ตระหนักดีว่าป่าฝน (rainforest) นับวันกำลังจะสูญหายไป ทุกๆ นาทีเราเสียป่าไปเท่ากับพื้นที่สนามฟุตบอลถึง 36 สนาม ซึ่งเกือบทั้งหมดล้วนเกิดจากการกระทำของมนุษย์เราเอง ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ทำลายป่า การทำปศุสัตว์ หรือโดยทางอ้อมอย่างการที่ทำให้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไปจากโลกร้อนและมลพิษ ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ผู้เดือดร้อนหรือเหยื่อผู้ที่ต้องเสียบ้านจะต้องออกมาประท้วงเพื่อปกป้องแผ่นดินของพวกเขาเอง

ทาง WWF จึงได้ร่วมมือกับสวนสัตว์ที่โคโลญจ์ ประเทศเยอรมัน จัดการแสดงการเดินขบวนประท้วงขนาดใหญ่ของเหล่าผู้สูญเสียผลประโยชน์ของการไม่มีป่ากว่า 500,000 ตัว โดยตัวแทนผู้ที่จะมาประท้วงในครั้งนี้ก็คือ มด! และมดสายพันธุ์ Leafcutter เป็นสายพันธุ์ที่ถูกคัดเลือกมาก่อการประท้วงในครั้งนี้

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับมดสายพันธุ์นี้กันก่อน มดสายพันธุ์ Leafcutter เป็นมดประจำถิ่นของอเมริกาที่เป็นตัวแทนของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในป่าฝน เป็นสายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อนที่สุดรองจากมนุษย์ในเรื่องของการอยู่รวมกันเป็นสัตว์สังคม มดชนิดนี้ทำฟาร์มอาหารเป็นของตัวเองโดยใช้ใบไม้เป็นตัวเพาะเลี้ยงอาหาร วิถีประจำวันของมดเหล่านี้คือออกไปตัดใบไม้ให้มีขนาดพอดีตัว ขนเข้ารัง เวลาที่มดเหล่านี้แบกใบไม้ จึงมีลักษณะคล้ายกับคนที่ถือป้ายประท้วง

จะเป็นอย่างไรถ้าจำลองการที่มดขนใบไม้ให้กลายเป็นการถือป้ายประท้วง ทางเจ้าหน้าที่จึงนำใบไม้ที่มดเหล่านี้ขนอยู่เป็นประจำนำมาตัดให้กลายเป็นคำพูดประท้วงที่มีขนาดจิ๋วต่างๆ อาทิ Fight, Save Trees, Ban The Saw, Help Now, Donate Now และ Solidarity แล้วจัดการตั้งตู้ขนาดใหญ่ให้คนที่มาเดินที่สวนสัตว์ได้มีโอกาศส่องการประท้วงครั้งนี้ตลอดห้าวัน ซึ่งคนที่สนใจก็สามารถส่ง SMS บริจาคได้ทันที

ด้วยเพราะไอเดียที่่น่ารัก สื่อต่างๆ จึงให้ความสนใจที่จะมาทำข่าวมากมาย รวมถึงบล็อกเกอร์ก็นำไปพูดต่อบนโลกอินเตอร์เน็ต งานนนี้พลังมวลชนของมดในการรณรงค์รักษาป่าฝนเขตร้อนก็บรรลุเป้าหมาย และในที่สุด สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า ‘มด’ ก็สามารถทำให้  Advertising กลายเป็น ‘Ant’vertising ได้

 

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=JuI1M799fCU” width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง : WorldWildLife