โฆษณา KFC สุดเท่! ผู้บริหารสนับสนุนการจ้างงานอย่างเท่าเทียม

ปัจจุบันองค์กรหลายองค์กรไม่ว่าขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่เริ่มให้ความสำคัญกับทุกๆ ภาคส่วน (stakeholder) ที่เกี่ยวข้องกับภาพลักษณ์ขององค์กร บริษัทเหล่านี้ตระหนักดีว่าอนาคตของบริษัทไม่ได้ขึ้นอยู่กับการสร้างความสัมพันธ์เฉพาะกับลูกค้าเท่านั้น แต่รวมถึงภาคส่วนอื่นๆ รวมถึง ‘สังคม’ ที่บริษัทเหล่านั้นทำธุรกิจอยู่

เมื่อเป็นเช่นนั้นบริษัทส่้วนมากจึงได้ริเริ่มโปรแกรม CSR หรือ Corporate Social Responsibility โดยถือว่าองค์กรก็คือสมาชิกหนึ่งของสังคมนั้นๆ หลายองค์กรบ้างก็เน้นน้ำหนักเรื่องสิ่งแวดล้อม บ้างก็เน้นเรื่องธรรมาภิบาล บ้างก็เน้นน้ำหนักไปในการคืนกำไรสู่ชุมชนหรือช่วยเหลือชุมชนที่อยู่ด้วยกัน การจะไปทางไหนขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจว่าจะรับผิดชอบต่อสังคมไปในด้านใด ที่เกริ่นมาทั้งหมดนี้เพื่อจะปูทางบอกว่า ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่องค์กรไหนๆ ก็สามารถสนับสนุนได้ นั่นก็คือเรื่อง ‘มนุษยธรรม’ หลายองค์กรในปัจจุบันได้เปิดรับผู้พิการต่างๆ มาทำงานกับองค์กร โดยไม่เลือกปฏิบัติและให้ความเท่าเทียมกันในด้านสังคม บ้างก็ทำอยู่อย่างเงียบๆ บ้างก็มีการโปรโมทออกมาให้คนภายนอกได้รับทราบถึงนโยบายดีๆ เหล่านี้อย่างที่เราเห็นกันในโฆษณาทีวีอยู่เรื่อยๆ

 

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=x4a0IjzdX44″ width=”600″ height=”340″]

 

ผมได้เจอคลิปแคมเปญดีๆ อันนี้ของทาง KFC ที่เปิดโอกาสผู้พิการทางการได้ยินสามารถทำงานได้อย่างเท่าเทียม อย่างที่บอก การที่องค์กรออกมาพูดถึงเรื่องเหล่านี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เรื่องที่สะดุดให้ต้องหยุดดูจนจบก็คือ คนที่มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ซึ่งมาเฉลยในตอนท้ายของคลิป คือ เหล่าผู้บริหารของ KFC ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น Managing Director, HR Director และ Cheif Marketing Officer ต่างตบเท้าลงมาสนับสนุนเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยสิ่งที่พวกเขาลงมาทำคือ การจำลองเป็นคนหูหนวก 1 วัน เพื่อจะได้รู้ว่าการเป็นคนหูหนวกนั้นลำบากขนาดไหนในการใช้ชีวิตปรกติประจำวัน พร้อมจบด้วยคำที่กินใจว่า “นี่เป็นหนึ่งวันที่เราหูหนวก สำหรับพวกเขา มันเกิดขึ้นตลอดชีวิต” ถ้าทำถึงขนาดนี้ก็คงบอกเป็นนัยแล้วว่า “ฉันไม่ได้ทำเรื่องนี้เล่นๆ นะ ฉันต้องการจริงจังกับเรื่องนี้!” (ถึงแม้มุมกล้องจะดูเหมือนเป็นโฆษณาไปหน่อยก็เถอะ)

ส่วนพนักงานที่ทาง KFC รับมาทำงานไม่ได้ทำงานอยู่ที่ออฟฟิศหลังบ้าน แต่เป็นหนักงานหน้าร้านที่พวกเราสามารถเจอตัวเป็นๆ ได้ใน 3 สาขาของ KFC ซึ่งวิธีการสั่งก็จะทำโดยการชี้ไปที่เมนู ดังนั้น เรื่องจึงไม่ได้จบแค่คลิปนี้คลิปเดียว ใน Youtube Channel ของ KFC ยังมีคลิปต่อเนื่องอีก 3 คลิป แบ่งออกเป็นตอนๆ สัมภาษณ์พนักงานผู้พิการทางการได้ยินที่ทำงานในสาขาต่างๆ อันได้แก่ เรื่องของน้องเฟิรน์ เรื่องของคุณจูน เรื่องของคู่รักวสันต์และบังอร ในคลิปพูดถึงความฝัน ความรู้สึกที่ได้มาทำงานที่นี่ผ่านการใช้ภาษามือ (อย่างที่เราพอรู้ๆ กัน คนที่ประสบปัญหาทางการได้ยิน มักจะประสบปัญหาในการพูดออกเสียงด้วย) การทำ Branded Content เป็นตอนๆ เหล่านี้ ให้ความรู้สึกเหมือนกับได้ดูโฆษณาออนไลน์ของ P&G ตอนที่โปรโมทเรื่องอาชีพ ‘แม่’ ตอนโอลิมปิก 2012 เลยทีเดียว ข้างใน Youtube จะมีสัมภาษณ์แม่นักกีฬาโอลิมปิกแต่ละคนอยู่เป็นจำนวนมาก มันให้ความรู้สึกซาบซึ้งและรู้สึกว่าได้เห็นความรู้สึกจริงๆ ของคนจริงๆ

ที่เล่ามาทั้งหมด ผมรู้สึกว่าการทำเรื่องแบบนี้สามารถทำในโลกออนไลน์ได้ เพราะไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของงบประมาณและเวลาออกอากาศ เมื่อค่าแอร์ไทม์ไม่ใช่ประเด็นที่เราต้องรีบยัดเยียดขายสินค้าอีกต่อไป เราก็สามารถคัดสรรเรื่องดีๆ ที่เราอยากบอกให้ทุกคนรู้ได้ 🙂

ส่วนใครที่ลองได้ไปใช้บริการตามสาขาเหล่านั้นแล้ว ฝากกลับมาบอกด้วยว่า ไก่ทอดที่ซื้อวันนั้นอร่อยขึ้นมากขนาดไหน!

 

เรื่องของน้องเฟิรน์

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=6ufIPBiRhUE” width=”600″ height=”340″]

 

เรื่องของคุณจูน

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=2M0T7YtE6ng” width=”600″ height=”340″]

 

เรื่องของวสันต์และบังอร

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=OQ8bEeX-v5E” width=”600″ height=”340″]