ยาวิเศษมีจริง! แค่เรากิน…ก็ช่วยรักษาคนอื่น

Pills Against The Pain of Others


จะดีแค่ไหน ถ้าเราทานยาสักเม็ดแล้วสามารถรักษาความเจ็บปวดของผู้อื่นได้?

แคมเปญนี้ถูกริเริ่มโดยองค์กร Médecins Sans Frontières (MSF) หรือ Doctor without Border ในสเปน ซึ่งทำหน้าที่ในการให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์แก่ผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ในประเทศที่ขาดแคลน โดยได้แนวคิดมาจากข้อมูลที่ว่า 6 ใน 10 ยาที่ขายดีที่สุดในร้านขายยา คือยาแก้ปวด ดังนั้นเขาจะขายยาแก้ปวดบ้าง แต่ยาแก้ปวดนั้นเป็นยาที่เมื่อคุณทานเข้าไปจะไปบรรเทาปวดให้กับ ‘ผู้อื่น’ ซึ่งในที่นี้คือ ผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาในประเทศที่ขาดแคลนนั่นเอง นั่นหมายความว่า เมื่อคุณซื้อยาที่มีชื่อว่า Pastillas Contra El Dolor Ajeno หรือ ‘ยารักษาความเจ็บป่วยของผู้อื่น’ (ราคา 1 ยูโร) ก็เท่ากับได้ช่วยบริจาคให้กับ MSF ซึ่งยาดังกล่าวสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

การโปรโมทแคมเปญนี้ถูกทำเป็นหนังโฆษณาผ่านเหล่าคนดังในสเปน นำเสนอบนเว็บไซต์เพื่อให้ข้อมูล, Youtube, Facebook รวมถึงการ PR ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจากความคิดสร้างสรรค์และการโปรโมทที่ยอดเยี่ยม ทำให้แคมเปญประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ยา 1.5 ล้านชิ้นถูกขายไปภายในเวลาแค่ 20 วันหลังจากเปิดตัว (ซึ่งผลิตเพิ่มอีก 3 พันล้านชิ้นหลังจากนั้น) นอกจากนั้น ยาแพ็คนี้ยังถูกนำไปพูดถึงเป็นวงกว้างในโลกออนไลน์ (มีคนแต่งเพลงให้ด้วย) และถูกนำไปเป็นของขวัญในโอกาสสำคัญต่างๆ และสุดท้าย Pastillas Contra El Dolor Ajeno ก็กลายเป็นยาที่ขายดีที่สุดติดอันดับ 1 ใน 10 ของสเปน (ยังไม่นับรวมจำนวน View, คนเข้าเว็บ, คนแชร์, คนคอมเมนต์ที่เป็นตัวเลขที่ไม่น้อยเลย)

แคมเปญ Pastillas Contra El Dolor Ajeno นี้ ทำให้การช่วยเหลือผู้อื่นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ผู้ซื้อเองก็ได้รับประสบการณ์แห่งการให้ และรู้สึกภูมิใจมากกว่าแค่บริจาคเงินธรรมดา การจับเอาพฤติกรรมของคนเกี่ยวกับการรักษามาผูกกับความภูมิใจในการช่วยเหลือผู้อื่น จึงกลายเป็นหนึ่งในความคิดสร้างสรรค์ที่เปลี่ยนโลกได้อย่างแท้จริง

(หมายเหตุ: จริงๆ แล้วยาดังกล่าวเป็นแค่ลูกอมรสมินท์ ไม่ใช่ยาจริงแต่อย่างใด)

Pills Against The Pain of Others

ข้อมูลอ้างอิง: www.msf.es/pastillascontraeldolorajeno

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

jexep (Surasak Lhuengusakul)สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล (จี๊บ) หน้าที่หลักของเขาคือ นักวางกลยุทธ์การตลาด รักในการวางแผน สนใจในความคิดสร้างสรรค์หลากหลายแขนง สนุกกับเทคโนโลยี จบตรีด้านโปรแกรมเมอร์ จบโท Marketing เคยเป็นผู้ชนะเรียลลีตี้โชว์การตลาดทางทีวีชื่อ 'เกมกลยุทธ์' เคยเป็นตัวแทน มธ. ไปแข่ง business plan ระดับโลก MOOT Corp ปัจจุบันเปิดบริษัท Digital Marketing Agency ชื่อ BrandBakerView all posts by jexep →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments