ยาวิเศษมีจริง! แค่เรากิน…ก็ช่วยรักษาคนอื่น

จะดีแค่ไหน ถ้าเราทานยาสักเม็ดแล้วสามารถรักษาความเจ็บปวดของผู้อื่นได้?

แคมเปญนี้ถูกริเริ่มโดยองค์กร Médecins Sans Frontières (MSF) หรือ Doctor without Border ในสเปน ซึ่งทำหน้าที่ในการให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์แก่ผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ในประเทศที่ขาดแคลน โดยได้แนวคิดมาจากข้อมูลที่ว่า 6 ใน 10 ยาที่ขายดีที่สุดในร้านขายยา คือยาแก้ปวด ดังนั้นเขาจะขายยาแก้ปวดบ้าง แต่ยาแก้ปวดนั้นเป็นยาที่เมื่อคุณทานเข้าไปจะไปบรรเทาปวดให้กับ ‘ผู้อื่น’ ซึ่งในที่นี้คือ ผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาในประเทศที่ขาดแคลนนั่นเอง นั่นหมายความว่า เมื่อคุณซื้อยาที่มีชื่อว่า Pastillas Contra El Dolor Ajeno หรือ ‘ยารักษาความเจ็บป่วยของผู้อื่น’ (ราคา 1 ยูโร) ก็เท่ากับได้ช่วยบริจาคให้กับ MSF ซึ่งยาดังกล่าวสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

การโปรโมทแคมเปญนี้ถูกทำเป็นหนังโฆษณาผ่านเหล่าคนดังในสเปน นำเสนอบนเว็บไซต์เพื่อให้ข้อมูล, Youtube, Facebook รวมถึงการ PR ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจากความคิดสร้างสรรค์และการโปรโมทที่ยอดเยี่ยม ทำให้แคมเปญประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ยา 1.5 ล้านชิ้นถูกขายไปภายในเวลาแค่ 20 วันหลังจากเปิดตัว (ซึ่งผลิตเพิ่มอีก 3 พันล้านชิ้นหลังจากนั้น) นอกจากนั้น ยาแพ็คนี้ยังถูกนำไปพูดถึงเป็นวงกว้างในโลกออนไลน์ (มีคนแต่งเพลงให้ด้วย) และถูกนำไปเป็นของขวัญในโอกาสสำคัญต่างๆ และสุดท้าย Pastillas Contra El Dolor Ajeno ก็กลายเป็นยาที่ขายดีที่สุดติดอันดับ 1 ใน 10 ของสเปน (ยังไม่นับรวมจำนวน View, คนเข้าเว็บ, คนแชร์, คนคอมเมนต์ที่เป็นตัวเลขที่ไม่น้อยเลย)

แคมเปญ Pastillas Contra El Dolor Ajeno นี้ ทำให้การช่วยเหลือผู้อื่นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ผู้ซื้อเองก็ได้รับประสบการณ์แห่งการให้ และรู้สึกภูมิใจมากกว่าแค่บริจาคเงินธรรมดา การจับเอาพฤติกรรมของคนเกี่ยวกับการรักษามาผูกกับความภูมิใจในการช่วยเหลือผู้อื่น จึงกลายเป็นหนึ่งในความคิดสร้างสรรค์ที่เปลี่ยนโลกได้อย่างแท้จริง

(หมายเหตุ: จริงๆ แล้วยาดังกล่าวเป็นแค่ลูกอมรสมินท์ ไม่ใช่ยาจริงแต่อย่างใด)

Pills Against The Pain of Others

ข้อมูลอ้างอิง: www.msf.es/pastillascontraeldolorajeno