แคมเปญ ‘เลิกบุหรี่แลกเงิน’ ชวนคิดให้สูบต่อหรือเก็บเงินซื้อความสุข

ช่วงนี้เห็นแนวคิดสร้างสรรค์หลายชิ้นหลายอันเกี่ยวกับการรณรงค์ให้เลิกสูบบุหรี่ หนึ่งในนั้นคือแคมเปญพิเศษเนื่องในวัน No Smoking Day ของประเทศอังกฤษ เมื่อ13 มีนาคมที่ผ่านมา สร้างสรรค์โดย มูลนิธิโรคหัวใจของอังกฤษ (รู้หรือไม่–การสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงของอาการหัวใจวาย) ในชื่อแคมเปญ ‘Swap Fags for Swag’ แปลตรงตัวว่า ‘แลกบุหรี่กับเงิน’

แคมเปญนี้มีตัวช่วยคือโทรศัพท์ไอโฟนหรือแอนดรอยด์ ร่วมกับแอพฯ พิเศษจาก Blippar วิธีการ ‘Swap Fags  for Swag’ ก็แสนง่าย เพียงเปิดโปรแกรมแล้วเอาโทรศัพท์ไปสแกนไว้ที่หน้ากล่องบุหรี่ เครื่องมือจับภาพของ Blippar จะเปลี่ยนภาพซองบุหรี่ในหน้าจอโทรศัพท์ให้เป็นภาพ ‘รางวัล’ ที่ซื้อได้ด้วยเงิน แบบ 3D interactive เพื่อโน้มน้าวใจว่า ‘ถ้าเลิกบุหรี่แล้วเอาเงินที่เคยซื้อบุหรี่เก็บสะสมไว้ คุณจะสามารถซื้อความสุขอย่างอื่นให้ตัวเองได้อีกหลายอย่าง’ ไม่ว่าจะเป็น การซื้อตั๋วดูหนังเรื่องโปรด จัดทริปพักร้อนในฝัน หรือถอยอุปกรณ์บันเทิงต่างๆ มาครอบครอง เช่น ทีวีจอแบน กล้องถ่ายรูป วิทยุ โทรศัพท์ อะไรแบบนี้เป็นต้น จากนั้นโปรแกรมจะนำผู้ใช้ไปสู่เว็บไซต์ WeQuit.co.uk ที่มีข้อมูลเพียบพร้อมสำหรับการเลิกบุหรี่

ที่มาที่ไปของแคมเปญนี้เกิดจากงานวิจัยชิ้นหนึ่งในหัวข้อ 30 No Smoking Days Later พบว่าคำเตือนเรื่องสุขภาพเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ในรูปแบบมาตรฐานทั่วไปนั้นมีผลในการโน้มน้าวใจให้งดบุหรี่ได้น้อยมาก อย่างคำเตือนว่าสูบบุหรี่เป็นโทษต่อสุขภาพอย่างนั้นอย่างนี้ ฯลฯ นักสูบหลายคนกลับไม่ชอบเสียด้วยซ้ำที่มาโดนตอกย้ำเรื่องสุขภาพที่เขาเองก็รู้อยู่แล้ว (รู้นะแต่ไม่แสดงออก) ด้วยเหตุนี้ ทางมูลนิธิฯ ที่รณรงค์เรื่องงดบุหรี่มายาวนานและหลากหลายรูปแบบ จึงลองพุ่งเป้ามาที่เรื่องการ ‘เก็บเงิน’ เพื่อโน้มน้าวใจแบบอ้อมๆ แต่น่าจะโดนใจไปแบบเต็มๆ โดยเป็นแคมเปญที่เน้นการมีส่วนร่วมแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ เครือข่ายสังคมออนไลน์ และอุปกรณ์สื่อสารไฮเทค เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมาย (สิงห์อมควัน) หนุ่มสาวรุ่นใหม่ทันสมัย สนใจเข้าไปดูรายละเอียดและร่วมเล่นกับแคมเปญนี้ได้ที่ http://www.nosmokingday.org.uk/organisers/downloads.htm

แม้ว่าแคมเปญนี้จะชวนคิดไปในทางสนุก แต่ในอีกแง่หนึ่งมันก็สะท้อนให้เห็นว่า เงินอาจซื้อความสุขได้ แต่สุขภาพที่เสียไปแล้วนั้น มีเงินเท่าไหร่ก็ซื้อกลับคืนมาไม่ได้นะจ๊ะ

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=g185oKQrQtI&feature=player_embedded” width=”600″ height=”340″]

 


เข้าไปดาวน์โหลดมาเล่นกันได้ที่ www.blippar.com/download แต่ใช้ได้กับซองบุหรี่หน้าตาแบบนี้เท่านั้น

อ้างอิง: ThirdSectorDigital Newsroom