ปลดล็อคการคลุมถุงชน! ผ่านแม่กุญแจคล้องรักบนสะพานแห่งรัก

ใครจะคิดว่าในปี 2013 ช่วงเวลาที่โลกเต็มเปี่ยมไปด้วยอิสระเสรีแห่งชีวิต ยังมีผู้หญิงอีกกว่า 60 ล้านคนที่ถูกจับบังคับให้แต่งงานในรูปแบบที่เราเรียกว่า ‘คลุมถุงชน’

องค์กรที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องสิทธิมนุษยชนอย่าง UN ประจำประเทศเยอรมันจึงได้ออกแคมเปญที่น่าสนใจ เพื่อให้คนทั่วไปได้ตระหนักรู้ถึงเรื่องสิทธิมนุษยชนของสตรี และเพื่อระดมเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้หญิงที่ถูกกดขี่เหล่านั้น โดยทำสิ่งที่เรียกว่า ‘การขโมยซีน’

ข้อดีของการขโมยซีน คือ จะได้ฟรีมีเดียจำนวนมากและเรียกร้องความสนใจได้มาก เพราะว่ามันจะมีความขัดหูขัดตาต่อผู้คนที่มาพบเห็น เมื่อผู้คนเห็นอะไรที่ผิดสังเกตก็จะสนใจและเข้ามาดู (รวมถึงสื่อใหญ่ๆ อย่าง ทีวี หนังสือพิมพ์ด้วย) สิ่งที่ UN ทำนั้นคือการหา Landmark ที่เกี่ยวข้องกับความรักเพื่อนำไปเปรียบเปรยให้เห็นถึงคนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งถูกบังคับให้แต่งงานโดยปราศจากความรัก โดยเลือกสถานที่แห่งหนึ่งในเมืองโคโลญจน์ (Cologne) ที่เมืองแห่งนี้จะมีสะพานแห่งความรักที่คู่รักมักนิยมนำแม่กุญแจไปล็อกกับราวสะพาน เพื่อแสดงออกถึงรักนิรันดร์ที่จะไม่แยกจากกัน เหมือนๆ กับสะพานแห่งความรักของประเทศเกาหลีใต้ที่หลายคนรู้จัก

ในคืนหนึ่งเหตุการณ์การขโมยซีนก็เกิดขึ้น เมื่อทีมงานนำแม่กุญแจสีฟ้าแบบมีรหัสปลดล็อคจำนวน 3,500 ชิ้น เข้าไปล็อคตลอดราวสะพาน จนกลายเป็นคำว่า FREE THE FORCED ขนาดใหญ่เด่นเตะตาคนที่เดินผ่านไปมา ในวันรุ่งขึ้นปรากฏว่ามีคนสนใจเป็นจำนวนมาก และเมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ จะพบว่าแม่กุญแจแต่ละอันจะมี QR Code พิเศษเฉพาะของตัวเอง คนที่สนใจก็สามารถสแกนและพบกับข้อความที่ UN พูดถึงสิทธิมนุษยชนในเรื่องการแต่งงานของสตรีทั่วโลกและที่เยอรมัน

เหตุที่แม่กุญแจเป็นตัวเลขจำนวน 3,500 ชิ้น นั้นก็เพราะต้องการสื่อว่าในประเทศเยอรมันเองก็มีผู้หญิงอย่างน้อย 3,500 คนต่อปีที่ถูกบังคับให้แต่งงานอย่างไม่เต็มใจ เมื่อคนที่สแกนอ่านสนใจที่จะช่วยบริจาคก็สามารถบริจาคเงินผ่านระบบการจ่ายเงินอย่าง PayPal ซึ่งเมื่อบริจาคแล้วก็จะได้รหัสเลขสี่ตัวเพื่อมาปลดล็อคแม่กุญแจเหล่านั้นออกจากราวสะพานนั่นเอง เปรียบเสมือนการช่วยปลดล็อคผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่สามารถหารักที่แท้จริงได้จากการแต่งงานแบบคลุมถุงชน

ภายในสามวันแม่กุญแจเหล่านั้นก็ได้ถูกปลดล็อคออกเกือบหมด มีคนพูดถึงมากมายในโซเชียลเน็ตเวิร์ค นอกจากนั้นไอเดียนี้ยังจะถูกนำไปใช้กับสะพานแห่งความรักทั่วโลกเพื่อระดมเงินบริจาคอีกด้วย นับเป็นไอเดียที่ปลดล็อคอุปสรรคด้านงบประมาณในการประชาสัมพันธ์ขององค์กรได้อย่างสุดครีเอทีฟ

 

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=FszwOxncxPQ” width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง : Free the Forced