อิฐเก่าถอยไป อิฐแนวคิดใหม่มาแล้ว! ระบายความร้อน-ลดอุณหภูมิ-ยั่งยืน

8

อิฐเป็นวัสดุพื้นฐานในการสร้างสถาปัตยกรรมมากว่าหลายพันปี จวบจนยุคสมัยใหม่มาถึง อิฐได้ถูกทดแทนด้วยวัสดุสมัยใหม่หลากหลายชนิด แต่ในประเทศที่ไม่มีเงินทุนสูงสำหรับสถาปัตยกรรม ไม่สามารถเลือกใช้วัสดุสมัยใหม่ที่นำเข้าคุณภาพสูงและราคาแพง ในขณะเดียวกันวัสดุเก่าได้ถูกลืมไปเรื่อยๆ เพราะขาดการวิจัยพัฒนาภูมิปัญญาดั้งเดิมของสถาปัตยกรรมในท้องถิ่นของตนเอง แต่ในขณะเดียวกันได้มีการพัฒนาวัสดุเดิมให้สามารถรองรับกับโลกที่เปลี่ยนไปจากสถาปนิกรักอิฐ

Miguel Niño และ Johanna Navarro สถาปนิกชาวโคลอมเบียคิดอิฐธรรมดาที่ไม่ธรรมดา คือ Bloque Termodisipador (BT) จากแนวคิดที่ต้องการพัฒนาวัสดุบ้านๆ อย่างอิฐดินเผาให้สอดรับกับโลกปัจจุบันที่เน้นไปยังเรื่องความยั่งยืน จากที่เดิมการใช้อิฐดินเผาถูกมองว่าทำให้สถาปัตยกรรมเปลืองพลังงานเพราะอมความร้อนโดยเฉพาะกับเมืองร้อน แต่กับอิฐ BT นี้ได้ถูกออกแบบให้ลดอุณหภูมิภายในด้วยการพัฒนาจากการออกแบบรูปตัดของอิฐก่อน โดยมีลักษณะเป็นอิฐที่เป็นรูปห้าเหลี่ยมด้านไม่เท่า ด้านภายในจะเรียบปรกติ แต่กับด้านนอกถูกออกแบบให้เอียง 114 องศาเพื่อให้รับกับแสงแดดที่ทำมุม24 องศา การเอียงผิวอิฐด้านนอกทำให้เกิดฉนวนจากช่องอากาศในอิฐและยังเป็นส่วนบังแดดให้กับผิวอิฐก้อนล่างอีกด้วย นอกจากนี้ยังคิดในเรื่องการปรับใช้ให้สามารถเรียงได้หลายรูปแบบจนเกิดลวดลายหลากหลาย และสุดท้ายอิฐนี้ยังพยายามตอบโจทย์เรื่องความยั่งยืนจากการลดใช้วัสดุให้ลดการใช้วัสดุปิดผิว และออกแบบร่องระหว่างก้อนให้มีร่องที่ลดการใช้ปูนสอด้วยเช่นกัน

ดูจากงานนี้แล้วทำให้มองเห็นอนาคตของอิฐมอญบ้านเราขึ้นเยอะเลย

MURO_BT_2_(Fotografia_Camilo_Suz)Bloque-Termodisipador-by-Sumart-6-1020x610DETALLE_MURO_BT_1_(Fotografia_Camilo_Suz) DETALLE_MURO_BT_2_(Fotografia_Camilo_Suz)BT_BLOQUE_TERMODISIPADOR_(Fotografia_Camilo_Suz)APLICACIONES_(Fotografia_Camilo_Suz)Bloque-Termodisipador-by-Sumart-5-1020x610bloqueFIGURA_1-2FIGURA_3
Bloque-Termodisipador-by-Sumart-14-1020x610
Bloque-Termodisipador-by-Sumart-11-1020x610Bloque-Termodisipador-by-Sumart-12-1020x610Bloque-Termodisipador-by-Sumart-8-1020x610อ้างอิง : Fast Co Design, Valor Al Espacioarchdaily, inhabitat, la opinion