About the Author

avatar

xaroj (Xaroj Phrawong)สาโรช พระวงค์ / ‘ลูกโคราช หลานย่าโม โตที่ราบสูง’ /ริแรกเริ่มเรียนสถาปัตย์จากมหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน /จับรถมาหมอชิตเพื่อเรียนต่อปริญญาที่มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ ทำงานเป็นสถาปนิกบริษัทได้นานปีเลยลาออก พบตัวเองอยู่ถนนหน้าพระลานเพื่อเรียนวิชาแนวความคิด ณ สถาปัตย์ มหา'ลัยศิลปากร ปัจจุบันทำงานเป็น ‘อาจารย์แขก’ ของนักศึกษาคณะสถาปัตย์ มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ลามาเรียนต่อ ณ Kyoto Institute of Technology เมืองเคียวโตะ /นอกจากทำงานอาจารย์และสถาปนิก ด้วยความหลงใหลในสวนอักษร จึงริเป็นนักเขียนให้กับนิตยสารและเว็บไซต์/

บ้านเด็กเล่นในร.ร.อนุบาลญี่ปุ่น เสริมจินตนาการ+ความคิดสร้างสรรค์

Kase 00008 D E1487918156284

การเล่นช่วยให้สมองในวัยเด็กพัฒนา พื้นที่การเล่นของเด็กได้ถูกพัฒนาตลอดเวลา แต่หัวใจของการเล่นยังสำคัญอยู่ที่การพัฒนาทักษะให้กับสมองเด็กได้รู้จักใช้ความคิดสร้างสรรค์จากการเล่น

Read More

‘ลานกีฬาพัฒน์ 2’ จากพื้นที่รกร้างสู่พื้นที่ใช้สอยของคนในชุมชน

Re02

พื้นที่รกร้างในบ้านเราที่เกิดจากการพัฒนาเมือง ก่อเกิดซอกมุมอับให้กับเมืองในหลายจุด กลายเป็นแหล่งเสื่อมโทรมขาดการพัฒนา มีหลายโครงการที่เข้าไปแก้ปัญหาเรื่องนี้เช่น

Read More

บ้านดินหลังใหม่ในจีน ทนทาน ยั่งยืน พร้อมรับมือแผ่นดินไหว

01 E1485940332736

การก่อสร้างของสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นในโลกล้วนปรับตัวตามสภาพแวดล้อม ผ่านการลองผิดลองถูกมานานจนลงตัวไปกับวิถีชีวิต เมื่อสถาปนิกต้องทำการออกแบบก็ควรจะศึกษาถึงบริบท

Read More

SOS Children’s Village บ้านปลอดภัย อยู่สบาย ในแอฟริกา

SOS Village Djibouti   Squares 19

สถาปัตยกรรมบนโลกใบนี้แตกต่างกันตามสภาพภูมิอากาศตามสภาพร้อน หนาว ฝน มนุษย์จึงสร้างสถาปัตยกรรมให้สอดคล้องไปตามถิ่นที่ เราจึงเห็นความสวยงามมาจากความ

Read More

Killynure Green ที่อยู่อาศัยสุดกรีนสำหรับผู้มีรายได้น้อยในไอร์แลนด์

47

เทรนด์สำหรับที่อยู่อาศัยในศตวรรษนี้ดูจะไปยังประเด็นให้สามารถลดการใช้พลังงาน ประหยัด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นผลพวงของการใช้พลังงานอย่างมากในศตวรรษที่ 20 …ผ่านไปหนึ่ง

Read More

อิฐเก่าถอยไป อิฐแนวคิดใหม่มาแล้ว! ระบายความร้อน-ลดอุณหภูมิ-ยั่งยืน

DETALLE MURO BT 1 Fotografia Camilo Suz E1454911061159

อิฐเป็นวัสดุพื้นฐานในการสร้างสถาปัตยกรรมมากว่าหลายพันปี จวบจนยุคสมัยใหม่มาถึง อิฐได้ถูกทดแทนด้วยวัสดุสมัยใหม่หลากหลายชนิด แต่ในประเทศที่ไม่มีเงินทุนสูงสำหรับสถาปัตยกรรม

Read More

‘Porch Parade’ ปิดถนน เปิดเฉลียง เชิญชาวเมืองมานั่งเล่นนอนเล่น

VIVA Vancouver Porch Parade Summer Public Art 07

การให้ความสำคัญกับพื้นที่สาธารณะอาจจะไม่ใช่ประเด็นที่คุ้นเคยในวัฒนธรรมบ้านเราเท่าไรนัก แต่ความสำคัญของการใช้พื้นที่สาธารณะร่วมกันของชาวเมืองนั้นสำคัญมาก ส่งผลต่อชีวิตของ

Read More

Paperhouses บ้านลอยน้ำ ผลิตพลังงานได้เอง อยู่ได้แม้ภัยมา

Carl Turner Architects Floating House Paperhouses Designboom 01 E1449408426930

สถาปัตยกรรมล้วนปรับตัวให้สอดรับกับความเปลี่ยนแปลงของถิ่นที่ ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัสดุ วิธีการก่อสร้าง โจทย์ในการออกแบบของเหล่าสถาปนิกคือจะสร้างอย่างไรในแต่ละเงื่อนไข หาก

Read More

Zorlu Center สวนสนุกกระตุ้นการเรียนรู้และจินตนาการ

Photo Credits Zorlu Center Oguz Meric 12222

วัยเด็กคือเวลาแห่งการปลูกฝังจินตนาการ การสร้างพื้นที่ให้จินตนาการเติบโตจึงสำคัญ นอกจากการออกแบบพื้นที่ในโรงเรียนแล้ว องค์ประกอบที่มักจะมีผู้คนสนใจน้อยคือสนามเด็กเล่น

Read More

โรงเรียนบ้านห้วยส้านยาว หลังแผ่นดินไหวโดย Vin Varavarn Architects

IMG 0922 Pano E1445085802126

หากนับว่าสถาปัตยกรรมใดคือสิ่งจำเป็นหรือไม่จำเป็น เกณฑ์วัดที่ทำให้สรุปถึงความจำเป็นได้คือการตอบสนองต่อความจำเป็นของมนุษย์อย่างพื้นฐานที่สุดคือปัจจัย 4 อย่างบ้าน โรงพยาบาล

Read More

คอนเซ็ปต์ใหม่ของสถานที่ราชการญี่ปุ่น แหล่งกิจกรรม แฮงเอาท์ เก๋ ฮิป!

Kk Naga01 E1441115796778

ราวกับเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ต้องออกแบบให้อาคารของรัฐบาลดูขึงขัง หลายครั้งดูไม่เป็นมิตรอบอุ่นเอาเสียเลย ทั้งในต่างประเทศจนมาถึงบ้านเราก็เช่นกัน อาคารราชการที่นิยมออกแบบให้

Read More

Page 1 of 812345»...Last »