บ้านเด็กเล่นในร.ร.อนุบาลญี่ปุ่น เสริมจินตนาการ+ความคิดสร้างสรรค์

Kase 00008 D E1487918156284


การเล่นช่วยให้สมองในวัยเด็กพัฒนา พื้นที่การเล่นของเด็กได้ถูกพัฒนาตลอดเวลา แต่หัวใจของการเล่นยังสำคัญอยู่ที่การพัฒนาทักษะให้กับสมองเด็กได้รู้จักใช้ความคิดสร้างสรรค์จากการเล่น หากว่าเริ่มต้นในวัยเด็กได้ดีแล้ว การจะเริ่มคิดอย่างสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาประเทศชาติก็จะง่ายขึ้นกว่าที่ไม่รู้จักหัดให้คิดส่วนนี้เลย

ณ โรงเรียนอนุบาลในจังหวัดซากะ ทางเจ้าของโรงเรียนได้ไว้ใจสถาปนิกให้ทำงานออกแบบโรงเรียนจนสำเร็จเมื่อ 5 ปีก่อน จนเวลาผ่านไปทางเจ้าของโรงเรีนนได้สนใจให้สถาปนิก HIBINOSEKKEI + Youji no Shiro, Kids Design Labo มาออกแบบสถาปัตยกรรมอีกครั้ง แต่ไม่ใช่โรงเรียนหลังใหม่ ทว่าเป็นการออกแบบสนามเด็กเล่นที่ต้องการให้เกิดพื้นที่เล่นแบบใหม่กับเด็กนักเรียน จากโจทย์ที่เจ้าของโครงการวางไว้ สถาปนิกได้ตีความเป็น ‘Ouchi’ (おうち) ที่แปลได้ว่า ’บ้าน’ ของพวกเขา

บ้านของเหล่าเด็กถูกสถาปนิกแปลความออกมาเป็นกล่องที่ห่อที่ว่าง แบบซ้อนที่ว่างเข้าไปในที่ว่างอีกชั้น มีลักษณะเป็นบ้านย่อส่วนขนาดเล็กกว่าปรกติเพื่อให้สัดส่วนพอดีกับเด็กอนุบาลเข้าไปเล่น ภายในบ้าน(พร้อมเป็นสนามเด็กเล่น)ถูกบรรจุไปด้วยของเล่นขนาดย่อส่วนทั้ง จาน ชาม ถ้วย ช้อนส้อม เครื่องครัวต่าง ๆ ห้องครัว พื้นที่ซักรีด ไปจนถึงตู้เย็น จุดประสงค์ของการใช้พื้นที่คือปล่อยให้เด็กได้เข้าไปเล่น และกำหนดบทบาทตัวเองสำหรับการเป็นผู้ใหญ่ในบ้านวันหน้า ด้วยเมื่อเด็กเล่น พวกเขาจะสวมบทบาทความเป็นผู้ใหญ่ลงไปในตัวเอง ที่ว่างในบ้านซ้อนเข้าไปในที่ว่างใหญ่ของโรงเรียนเป็นสัดส่วนที่เหมาะกับเด็ก มันจะขับจินตนาการของเด็กให้เล่นออกมา เมื่อเล่นจึงนำพามาสู่ความคิดสร้างสรรค์ โดยมีครูเป็นผู้ดูแลด้วยสายตาแบบห่าง ๆ เพื่อให้เกิดการเล่นมากที่สุดในสายตา

เล่นให้ฉลาดวันนี้ เป็นผู้ใหญ่คิดสร้างสรรค์วันหน้า แต่ถ้าไม่เล่นก็ยากจะฝึกความคิดเช่นกัน

อ้างอิง: HIBINOSEKKEIarchdaily

Comments

comments

About the Writer

avatar

xaroj (Xaroj Phrawong)สาโรช พระวงค์ / ‘ลูกโคราช หลานย่าโม โตที่ราบสูง’ /ริแรกเริ่มเรียนสถาปัตย์จากมหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน /จับรถมาหมอชิตเพื่อเรียนต่อปริญญาที่มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ ทำงานเป็นสถาปนิกบริษัทได้นานปีเลยลาออก พบตัวเองอยู่ถนนหน้าพระลานเพื่อเรียนวิชาแนวความคิด ณ สถาปัตย์ มหา'ลัยศิลปากร ปัจจุบันทำงานเป็น ‘อาจารย์แขก’ ของนักศึกษาคณะสถาปัตย์ มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ลามาเรียนต่อ ณ Kyoto Institute of Technology เมืองเคียวโตะ /นอกจากทำงานอาจารย์และสถาปนิก ด้วยความหลงใหลในสวนอักษร จึงริเป็นนักเขียนให้กับนิตยสารและเว็บไซต์/View all posts by xaroj →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments