Zorlu Center สวนสนุกกระตุ้นการเรียนรู้และจินตนาการ

Photo Credits Zorlu Center Oguz Meric 12222


45

วัยเด็กคือเวลาแห่งการปลูกฝังจินตนาการ การสร้างพื้นที่ให้จินตนาการเติบโตจึงสำคัญ นอกจากการออกแบบพื้นที่ในโรงเรียนแล้ว องค์ประกอบที่มักจะมีผู้คนสนใจน้อยคือสนามเด็กเล่น ที่แต่เดิมการออกแบบสนามเด็กเล่นที่เตรียมพื้นที่โล่งแล้วใส่เครื่องเล่นชนิดต่างๆ ถมเข้าไปให้เต็มพื้นที่เท่านั้นเอง

แต่ถ้ามีการออกแบบพื้นที่สำหรับเล่นจริงจังให้เหมาะกับการเล่นของเด็กขึ้นมาล่ะ รูปร่างหน้าตาของมันจะเป็นเช่นไรกัน คำตอบนี้คงต้องให้สำนักงานออกแบบ Carve จากอัมสเตอร์ดัม และ WATG จากอังกฤษ มาร่วมกันตอบในโครงการ Zorlu Center ในเมืองอิสตันบูล ตุรกี วิธีการตอบของพวกเขาคือการสร้างพื้นที่แห่งการเล่นให้หลอมรวมไปกับภูมิสถาปัตยกรรม พื้นที่แห่งการเล่นเต็มไปด้วยการสร้างเครื่องเล่น (หรือสถาปัตยกรรม) ที่มากมายด้วยกิจกรรมต่างๆ กัน ทั้งป่ายปีนจากผนังตาข่าย หมุน กระโดดด้วยแทรมโพลีน เล่นกับการปีนด้วยหอสูง ให้เหล่าเด็กๆ ดิ่งเข้าสู่โลกแห่งการเล่นด้วยจินตนาการส่วนตัว ทุกพื้นที่ถูกกระตุ้นด้วยการใช้สัดส่วนที่มีความหลากหลายเพื่อเปลี่ยนการรับรู้ ในขณะเดียวกันการใช้สีที่หลากหลายและสดใสก็ช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ให้กับเด็กหลากหลายวัยด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้เหล่าผู้ปกครองที่พาลูกหลานต่างสามารถตรวจตามายังเหล่าเด็ก ด้วยการออกแบบพื้นที่สำหรับผู้ใหญ่ให้เป็นเฉลียงเพื่อรอเด็กได้เช่นกัน ในโลกของเด็ก การออกแบบสามารถช่วยกระตุ้นจินตนาการ และผู้ใหญ่ควรเฝ้าดูห่างๆ อย่างห่วงก็เพียงพอแล้วสำหรับการเติบโตของเด็กวันนี้

photo-credits-Zorlu-Center_Oguz-Meric-3 photo-credits-Zorlu-Center_Oguz-Meric-6photo-credits-Zorlu-Center_Oguz-Meric-43zorlu-center_image-courtesey-IJreka-3 zorlu-center_image-courtesey-IJreka-4 zorlu-center_image-courtesey-IJreka-9 Zorlu-Center_photo-credits-WATG-1 Zorlu-Center_photo-credits-WATG-2 Zorlu-Center_photo-credits-WATG-3

อ้างอิง: carveLandscape Architects Network

Comments

comments

About the Writer

avatar

xaroj (Xaroj Phrawong)สาโรช พระวงค์ / ‘ลูกโคราช หลานย่าโม โตที่ราบสูง’ /ริแรกเริ่มเรียนสถาปัตย์จากมหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน /จับรถมาหมอชิตเพื่อเรียนต่อปริญญาที่มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ ทำงานเป็นสถาปนิกบริษัทได้นานปีเลยลาออก พบตัวเองอยู่ถนนหน้าพระลานเพื่อเรียนวิชาแนวความคิด ณ สถาปัตย์ มหา'ลัยศิลปากร ปัจจุบันทำงานเป็น ‘อาจารย์แขก’ ของนักศึกษาคณะสถาปัตย์ มหา'ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี/ลามาเรียนต่อ ณ Kyoto Institute of Technology เมืองเคียวโตะ /นอกจากทำงานอาจารย์และสถาปนิก ด้วยความหลงใหลในสวนอักษร จึงริเป็นนักเขียนให้กับนิตยสารและเว็บไซต์/View all posts by xaroj →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments