เปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์ร้างเป็นบ้านดีไซน์สวยสำหรับคนงบน้อย

เป็นความพยายามมานานแล้วที่มนุษย์ต้องการสร้างที่อยู่อาศัยราคาถูกให้เหมาะสมกับงบประมาณที่มีจำกัด อย่างกรณีบ้านหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ‘ดอมอิโนเฮ้าส์’ ออกแบบโดยเลอร์ กอบูซิเยร์ ที่เน้นการประกอบรวดเร็วให้ทันต่อความต้องการที่อยู่อาศัยที่ขาดแคลนในห้วงเวลานั้น จวบจนปัจจุบันก็ยังค้นหาวิธีการที่เหมาะสมกับสภาพการณ์ใหม่เสมอ

แต่ในยุคปัจจุบันที่มีทั้งปัญหาภาวะโลกร้อน ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดร่อยหรอลงทุกวัน ไหนจะปัญหาขยะรอวันล้นโลกอยู่อีก หากนำโจทย์เหล่านี้มาตีความ ขบคิด เราอาจจะได้ประเด็นใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์อย่าง Benjamin Garcia Saxe สถาปนิกวัยเยาว์จากคอสตาริก้าคนนี้ก็เป็นได้ เขานำเสนอที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยในคอสตาริก้า โดยประเดิมโครงการนี้ที่ซานโจเซ่, คอสตาริก้า เพื่อต้องการนำเสนอที่พักอาศัยแสนเก๋ ราคาย่อมเยาในงบ 40,000 ดอลล่าร์ ด้วยของเหลือใช้จากอุตสาหกรรมโลจิสติกที่ทุกคนมองเห็นและหลายครั้งมองข้ามไป ซึ่งก็คือ ตู้คอนเทนเนอร์ลำเลียงสินค้า

Saxe เริ่มออกแบบบ้านจากแนวคิดที่ต้องการให้ผู้มีรายได้น้อยมีโอกาสใช้ชีวิตที่มีคุณภาพจากสเปซที่ดีได้เท่ากับคนมีรายได้มากกว่า ด้วยการออกแบบจากการเรียงตัวกันของตู้คอนเทนเนอร์ 2 ตู้ สถาปนิกออกแบบผิวของตู้คอนเทนเนอร์ให้สามารถระบายลมได้ ด้วยการเปิดช่องหน้าต่างใหม่ให้เหมาะสมกับกิจกรรมภายในบ้าน ในช่องระหว่างบ้านที่เกิดจากการประสานกันของตู้คอนเทนเนอร์ เขาได้แก้ปัญหาสำหรับการระบายอากาศที่สำคัญของเมืองร้อนด้วยการเพิ่มช่องที่เป็นเหมือนปล่องลมเหนือฝ้า พร้อมหน้าต่างให้อากาศร้อนจากธรรมชาติที่ไหลขึ้นที่สูงแล้วแทนที่ด้วยอากาศเย็น จนเกิดการไหลเวียนของอากาศ

เขาเรียกมันว่าเป็นบ้านแห่งความหวัง ด้วยเขาปรับทัศนคติในการมองของที่เคยเป็นกองตู้เหล็กให้กลับมีชีวิตอีกครั้ง ให้เป็นความหวังของผู้ที่ตามหาบ้านแต่ยากทุนทรัพย์ แม้ว่างานนี้กำลังทรัพย์จะน้อย แต่ก็มากด้วยความคิดสร้างสรรค์

อ้างอิง : Inthralld, Benjamin Garcia Saxe