บ้านสีเขียว(เข้ม) แห่งความภูมิใจของชาวเกาหลีใต้

Amanda Dameron Interview 21 600x3951


เป็นช่วงระยะเวลาที่ไม่นานเลย ที่ประเทศเกาหลีใต้ได้พัฒนาศักยภาพในทุกๆ ด้านของตัวเองให้ขึ้นนำหลายๆ ประเทศและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก รวมถึงเรื่องงานออกแบบและสถาปัตยกรรมก็เช่นกัน

ชาวเกาหลีใต้ได้เริ่มมองหาวิธีที่แตกต่างอย่างยั่งยืน เนื่องจากการเจริญเติบโตของประเทศ โดยเฉพาะที่กรุงโซลมีจำนวนที่พักอาศัยที่เป็นอาคารสูงที่มีกว่าร้อย จึงได้สร้าง E+ Green Home บ้านต้นแบบใน Kyeong-Gi บ้านหลังนี้เป็นทั้งบ้านตัวอย่างและบ้านทดลองที่รวมเอาเทคโนโลยีสีเขียวมากมายเข้าไว้ด้วยกัน จึงทำให้บ้านหลังนี้ใช้พลังงานเพียง 27% และสามารถสร้างพลังงานไว้ใช้เองได้ถึง 38% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของบ้านเกาหลีทั่วไป ซึ่งเทียบเท่ากับ Passive House ในประเทศเยอรมัน

อย่างที่กล่าวข้างต้น E+ Green Home รวมเอาเทคโนโลยีสีเขียวหลากหลายเข้ามารวมไว้ด้วยกัน ตัวอย่างเช่น RoofReader ชุดของหลังคาที่มีทั้งสนามด้านบน การเจาะช่องแสงธรรมชาติให้เข้าไปภายในบ้าน การกักเก็บน้ำ การใช้แผง Solar Cells ในเพื่อสะสมพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้ในบ้าน นอกจากนี้ยังมีการเจาะช่องระบายความร้อนเพื่อรักษาระดับอุณหภูมิภายในบ้านให้คงที่ หรือแม้แต่การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ฯลฯ ทั้งนี้ก็เพราะความห่วงใยและใส่ใจที่มีให้กับธรรมชาติ และผู้ที่พักอาศัยนั่นเอง

E+ Green Home เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง Kolon Engineering and Construction และ Unsangdong Architects ที่ออกแบบให้บ้านหลังนี้ถูกเรียกได้เต็มปากว่าเป็นบ้านพักอาศัยอย่างยั่งยืนที่ห่วงใยในสิ่งแวดล้อมที่สุดในเกาหลีใต้

 

อ้างอิง: dwell / inhabitat

Comments

comments

About the Writer

avatar

Vincent (Verarit Veranondh)Vincent Verarit Veranondh: จบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นสถาปนิกวัยกำลังเหมาะ ชอบศิลปะและวัฒนธรรมต่างๆ โดยเฉพาะเอเชีย ถวิลหาอดีต และนำการเรียนรู้ที่ได้จากอดีต มาปรับใช้กับปัจจุบัน ชอบท่องเที่ยว ถ่ายภาพ และอื่นๆอีกมากมายที่ทำแล้วล้วนสร้างความสุข ให้ตนเองและผู้อื่น นอกจากนี้ยังเชื่อว่าความทรงจำส่งผลกับงานออกแบบ และมั่นใจว่าความสร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนโลกได้View all posts by Vincent →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments