หมู่บ้านชาวประมงในไนจีเรียแก้ปัญหาน้ำด้วยโรงเรียนลอยน้ำต้นทุนต่ำ

“งานออกแบบมีขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหา” เป็นประโยคที่เราคงเคยได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ที่เมือง Makoko ซึ่งตั้งด้านหน้าของเกาะ Lagos ประเทศไนจีเรีย ก็ต้องการการแก้ปัญหาเช่นกัน เมืองที่ผู้คนกว่า 250,000 คนอาศัยอยู่บนบ้านเสาสูงแบบหมู่บ้านชาวประมง ด้วยพื้นที่ที่ตั้งอยู่บนพื้นน้ำ การสัญจรต้องใช้เรือแคนนูเป็นหลัก อีกทั้งยังเสี่ยงจากน้ำท่วมถึงอย่างต่อเนื่อง การมีโรงเรียนเพื่อรองรับนักเรียนจำนวนมากจึงถือว่าเป็นเรื่องยาก

Kunlé Adeyemi สถาปนิกชาวไนจีเรีย ผู้มองเห็นธรรมชาติของพื้นน้ำ แก้ปัญหานี้ด้วยการสร้างสิ่งปลูกสร้างที่สามารถลอยน้ำได้ ยืดหยุ่นตามระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง โรงเรียนลอยน้ำจึงเกิดขึ้น ด้วยไอเดียการออกแบบที่ใช้วัสดุง่ายๆ หาได้ภายในท้องถิ่น อย่างถังพลาสติกคล้ายถังน้ำมันที่เราเห็นได้ทั่วไปจำนวน 256 ถัง ก็สามารถทำให้รองรับน้ำหนักของโครงสร้างไม้ ซึ่งสามารถจุนักเรียนวัย 4-12 ขวบได้มากถึง 100 คน โดยมีระบบไฟฟ้าเป็นของตัวเองจากแผงพลังงานแสงอาทิตย์  มีการกักเก็บน้ำฝนและมีห้องน้ำภายในตัวเอง โรงเรียนลอยน้ำมีต้นทุนไม่สูงเนื่องจากวัสดุมีราคาถูกหาง่าย ทั้งยังใช้พื้นที่บนน้้าแทนการใช้ที่ดินซึ่งมีราคาแพง
Kunlé Adeyemi ผู้ออกแบบจึงหวังว่าโปรเจ็กต์นี้จะเป็นต้นแบบให้กับเมืองอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พื้นที่น้ำทะเลขึ้นสูง และเมืองที่ขาดแคลนที่อยู่อาศัยอีกด้วย นับเป็นอีกตัวอย่างความคิดสร้างสรรค์ดีๆ ใช้ต้นทุนน้อย แต่มีพลังในการช่วยเหลือที่น่าทึ่ง
อ้างอิง: designboomFast Co.Exist