New York Breathing Machine: เครื่องฟอกอากาศแห่งมหานคร

New York Breathing Machine IAD Designboom 01d


มนุษย์พยายามก้าวผ่านทุกอย่างที่เมื่อก่อนเราอาจคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ตั้งแต่การบินขึ้นไปบนท้องฟ้า ปลูกต้นไม้กลางทะเลทราย ฯลฯ และเมื่อความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนำพาความเจริญเข้ามาสู่เมืองที่ซึ่งธรรมชาติเคยถูกทำร้าย บัดนี้มนุษย์เริ่มตระหนักถึงความสำคัญของความเขียวขจีที่ยังคงต้องมีอยู่ แม้ว่าจะอยู่ในมหานครใหญ่ซึ่งเต็มไปด้วยความทันสมัย ดังนั้นเราจึงได้เห็นความพยายามที่จะสร้างพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นบนเมืองที่ดูแล้วว่าขนาดของพื้นที่นั้นมีอยู่อย่างจำกัด

แม้งานนี้ยังไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจริง แต่อยากขอนำเสนอให้ทุกคนได้เห็นการศึกษาแนวทางการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งออกแบบโดย Independent Architectural Diplomacy (IAD) โครงการนี้มีชื่ออย่างเฟี้ยวฟ้าวว่า New York Breathing Machine และแน่นอน สถานที่ของโครงการนี้อยู่ในกรุงนิวยอร์คซึ่งเต็มเป็นด้วยฝุ่นควันและมลพิษ อาคารสูงถูกออกแบบให้มีการใช้พลังงานอย่างยั่งยืน พื้นที่ภายในแบ่งเป็น 3 ฟังก์ชั้น คือ บ้านพักอาศัย สำนักงาน และโรงแรม ถูกเชื่อมโดยมีสวนแนวตั้ง (Veritcal Garden) โดยทั้งหมดอยู่ในกรอบตารางโปร่งของอาคารอีกที ฟังก์ชั่นทั้ง 3 ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย สำนักงาน หรือแม้แต่ โรงแรมนั้นจะมีลักษณะเป็นโมดูล่าที่แยกออกจากกันเป็นสัดส่วน โดยช่องเปิดที่อยู่ระหว่างฟังก์ชั่นนั้น ถูกเปิดเพื่อให้มีอากาศและอุณหภูมิไหลผ่านอาคารได้ นอกจากนี้อาคารยังถูกออกแบบโดยนำเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ และ micro-turbines มาใช้ประโยชน์อีกด้วย

เมื่อเราหลีกเลี่ยงการอาศัยอยู่ในเมืองไม่ได้ เราจึงหาทางนำธรรมชาติจริงๆ กลับคืนมา ทั้งที่ในอดีตเราเคยขับไล่ธรรมชาติออกไป แต่อย่างน้อยแล้วเรายังเห็นความตั้งใจของคนที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และเห็นคุณค่าของธรรมชาติ กำลังนำความฝันที่ยิ่งใหญ่กลับมา….เห็นแล้วมันน่าเข้าไปสูดอากาศลึกๆ ให้เต็มปอดจริงๆ

อ้างอิง: designboom

Comments

comments

About the Writer

avatar

Vincent (Verarit Veranondh)Vincent Verarit Veranondh: จบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นสถาปนิกวัยกำลังเหมาะ ชอบศิลปะและวัฒนธรรมต่างๆ โดยเฉพาะเอเชีย ถวิลหาอดีต และนำการเรียนรู้ที่ได้จากอดีต มาปรับใช้กับปัจจุบัน ชอบท่องเที่ยว ถ่ายภาพ และอื่นๆอีกมากมายที่ทำแล้วล้วนสร้างความสุข ให้ตนเองและผู้อื่น นอกจากนี้ยังเชื่อว่าความทรงจำส่งผลกับงานออกแบบ และมั่นใจว่าความสร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนโลกได้View all posts by Vincent →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments