Open House: บ้านหลังน้อยบนพื้นที่เล็กๆ สำหรับทุกคนในชุมชน

A


ถ้าเกิดมีที่ร้างสักผืนในชุมชนของคุณ คุณจะเอาไปทำอะไร? แต่ที่แน่ๆ ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจเป็นพื้นที่เสี่ยงอันตรายต่อลูกหลาน หรือแม้แต่คนในชุมชนของคุณอย่างแน่นอน

สำหรับศิลปินชาวมะกันอย่าง Matthew Mazzotta เขาได้ลงปลดแอกให้กับที่ร้างในเมืองยอร์ค รัฐแอละแบมา สหรัฐอเมริกา เดิมทีที่ร้างแห่งนี้ไม่ได้เป็นแค่ที่เปล่าแต่ยังมีบ้านร้างโทรมๆ อีกหนึ่งหลังอยู่ด้วย ดังนั้นแมททิวได้เนรมิตให้ที่ร้างแห่งนี้ดูสะอาดตา โดยการเก็บกวาดและรื้อบ้านหลังเดิมออก และสร้างบ้านหลังใหม่ที่ยังคงความรู้สึกของบ้านหลังเดิมไว้ด้วยสีสัน แม้รูปทรง และขนาดของบ้านหลังใหม่จะเล็กลงจากเดิมมาก

อันที่จริงแล้วบ้านหลังน้อยที่ถูกเอามาแทนที่บ้านร้างหลังเดิมนั้นไม่ได้มีไว้สำหรับอยู่อาศัย แต่มันเป็นพื้นที่สำหรับคนในชุมชน โดยแมททิวได้ออกแบบบ้านให้มีความพิเศษมีกลไกที่ใช้แรงงานคน 4 คนในการเปิดบ้าน โดยการคลี่หรือกางออกทางด้านข้าง ซึ่งวัสดุหลักที่นำมาใช้ทำบ้านหลังนี้เป็นไม้หมอนรถไฟที่นำมาทาสีให้ดูคล้ายกับบ้านหลังเดิม เมื่อบ้านหลังใหม่ถูกกางออกก็จะกลายเป็นที่นั่งดูการแสดงกลางแจ้ง แบบ 5 แถว รองรับกิจกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในชุมชนยอร์ค ไม่ว่าจะเป็นงานดนตรี งานแสดงละคร ฯลฯ

เมื่อเทียบกับขนาดของพื้นที่เพียงเล็กน้อย ผลที่ได้กลับยิ่งใหญ่กว่าหลายเท่าตัว เพราะความรกร้างของพื้นที่เดิมที่แทบจะไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้เลย ถูกเนรมิตใหม่กลายเป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับคนทุกเพศทุกวัยในชุมชน กลายเป็นจุดสนใจ คนในชุมชนเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง มีปฎิสัมพันธ์ระหว่างคนในชุมชนด้วยกันเองที่ดีมากขึ้น สังเกตได้จากพื้นที่โดยรอบมีการพัฒนา มีร้านค้า ร้านของชำ และสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้นในบริเวณรอบๆ

อ้างอิง: designboom

Comments

comments

About the Writer

avatar

Vincent (Verarit Veranondh)Vincent Verarit Veranondh: จบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นสถาปนิกวัยกำลังเหมาะ ชอบศิลปะและวัฒนธรรมต่างๆ โดยเฉพาะเอเชีย ถวิลหาอดีต และนำการเรียนรู้ที่ได้จากอดีต มาปรับใช้กับปัจจุบัน ชอบท่องเที่ยว ถ่ายภาพ และอื่นๆอีกมากมายที่ทำแล้วล้วนสร้างความสุข ให้ตนเองและผู้อื่น นอกจากนี้ยังเชื่อว่าความทรงจำส่งผลกับงานออกแบบ และมั่นใจว่าความสร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนโลกได้View all posts by Vincent →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments