ชาวนิวออร์ลีนส์มีเฮ…เมื่อสถาปนิกคิดบ้านสำเร็จรูปต้านพายุเฮอริเคน

ในยุคเริ่มต้นของมนุษย์ ‘บ้าน’ เป็นเพียงที่พักอาศัยเพื่อความปลอดภัยของตนเอง ไม่แปลกใจที่วิวัฒนาการของบ้านได้เดินทางควบคู่กับมนุษย์เรื่อยมา จนมาถึงปัจจุบันมรสุมทางธรรมชาติเข้าโหมกระหน่ำมนุษย์มากขึ้น และเมื่อในเมื่อบ้านยังเป็นที่พักอาศัยของมนุษย์ ดังนั้นจึงมีคนกลุ่มหนึ่งได้รวมตัวกันสร้างบ้านตัวอย่างที่พร้อมสำหรับพายุเฮอริเคนที่ New Orleans สหรัฐอเมริกา

บ้านดีไซน์สวยหลังนี้คว้ารางวัลที่หนึ่งจากการประกวดบ้านสำเร็จรูปต้านพายุเฮอริเคน New Orleans Sustainable Design Competition ซึ่งออกแบบโดย ศาสตราจารย์ Judith Kinnard และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Tiffany Lin แห่งมหาวิทยาลัย Tulane ถือสิทธิ์โดย  Sustainable Building Company REOSE บ้านหลังนี้มีวัสดุหลักที่ใช้คือ Steel Structured Insulated Panes (SSIPs) เป็นวัสดุที่มีลักษณะเป็นแผ่น ซึ่งใช้สำหรับการติดตั้งเพื่อเป็นเปลือกรอบอาคาร เป็นทั้งฉนวนกันความร้อน และสามารถรองรับน้ำหนักของตัวอาคารได้ (Load Barring)  มีความแข็งแรง ทนทาน จึงทำให้ป้องกันแรงลมได้อย่างน้อย 160 mph

จุดเด่นของบ้านต้านพายุหลังนี้ คือ Sun roof แผงโซลาเซลล์ที่ติดตั้งไว้ด้านบนของกรอบสีเขียวมะนาวสุดจี๊ดจ๊าดที่ดูโดดเด่นสะดุดตา และพลังงานไฟฟ้าที่ได้ก็ยังเพียงพอสำหรับใช้งานได้อีกหลายอาทิตย์ และ Water roof หลังคาสูงสำหรับรองรับน้ำฝนที่จะถูกกักเก็บไว้ใต้ดินเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน หลังเกิดพายุ ซึ่งเพียงพอสำหรับบ้านขนาด 1,100 ตารางฟุต ที่มีถึงสองห้องนอน สองห้องน้ำ ด้วยประโยชน์ของหลังคาทั้งสองนี้จึงเป็นที่มาของชื่อ Sunshower

นอกจากนี้กรอบของอาคารยังเผื่อที่ติดตั้งกังหันลมสำหรับสร้างพลังงานเสริมเพิ่มอีกทาง และยังมีส่วนอื่นๆ ที่ออกแบบให้เป็นมิตรกับธรรมชาติ เช่น การออกแบบช่องเปิดให้มีเส้นทางของลม (wind flow) ผ่านตัวบ้าน หรือจะเป็นช่องเปิดเพื่อให้แสงจากธรรมชาติเข้าถึงภายใน จึงทำให้ลดการใช้พลังงานลง

แม้ว่าเราไม่อาจฝืนที่จะสู้กับพลังธรรมชาติได้ แต่ด้วยความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบดีๆ อย่างนี้ เราก็สามารถพัฒนาบ้านที่พร้อมจะฝ่าฝันอุปสรรคและอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างเป็นสุข

อ้างอิง: InhabitatOcean Safe REOSE