‘Can Man’ ศิลปะข้างถนนกับส่วนที่ขาดหาย ใครๆ ก็เก็บกลับบ้านได้

ลองนึกภาพคุณกำลังเดินเพลินๆ คนเดียวอยู่ตามริมทาง หรือเร่งฝีเท้าตามวิถีของคนเมือง แล้วแวบหนึ่งสายตาของคุณไปพบกับใบหน้าของใครคนหนึ่งบนกระป๋องบุบๆ บี้ ๆ เข้าอย่างจัง คุณอาจเผลอยิ้ม แล้วถ้าคุณเป็นคนชอบงานแนว junk art ล่ะ หรือหากคุณเห็นความน่ารักของมันบ้าง คุณกล้าหยิบมันกลับบ้านรึเปล่า?

แต่น่าเสียดายที่เราไม่ใช่คนอังกฤษ เพราะนี่คือ ‘Can Man Series’ โปรเจ็กต์เก๋ๆ ของศิลปินแนว Street Art ผู้ใช้นามแฝงว่า ‘My Dog Sighs‘ ซึ่งทำงานอยู่ตามชายขอบและซอกหลืบของเมือง Portsmouth ในประเทศอังกฤษมาร่วม 10 ปี และยืนยันเจตนารมณ์ที่ต้องการเป็นอิสระจากบรรดาแกลเลอรี่ เหล่านายหน้าขายงานศิลปะ กระทั่งคนดูหมู่มากว่าจะแยแสผลงานของเขาหรือไม่ แล้วอะไรทำให้ My Dog Sighs เป็นที่สนใจและเฝ้าติดตามผลงานอย่างต่อเนื่องได้ล่ะ สเน่ห์อย่างหนึ่งของของ Can Man Series ก็คือพลังของความ ‘เงียบ’ และ ‘เล็ก’ ที่สามารถสั่นสะเทือนความรู้สึกบางอย่างของผู้พบเห็นได้ นอกจากนี้ยังได้ให้นิยามใหม่กับความเป็น Street Art ในแง่ของการยึดติดอยู่กับพื้นที่หรือตามกำแพง ทั้งที่สาธารณะและส่วนบุคคล My Dog Sighs ไม่อยู่ภายใต้เงื่อนไขนั้น!! หรือจะเรียกว่าเป็นงาน installation ขนาดจิ๋วที่ใกล้ชิดกับผู้คนมากขึ้นอีกหลายเท่าตัวก็ว่าได้

จากกระป๋องอาหารที่กองพะเนินตามกองขยะ เขาได้ฟื้นคืนชีวิตให้กับพวกมันอีกครั้ง โดยสร้างคาแร็กเตอร์อันเปี่ยมเอกลักษณ์และหลากหลาย ทั้งนี้มักมีส่วนผสมของความมืดหม่นเป็นหลัก บวกกับความตลกร้ายและสนุกสนาน โดยไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว และเมื่อใส่รายละเอียดจนสมบูรณ์แล้ว เขาจะนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆ แล้วแต่ใครที่บังเอิญมาพบเห็นในฐานะ ‘ผู้ค้นพบ’ My Dog Sighs จึงเล่นกับอารมณ์ในระดับปัจเจกบุคคลกับงานศิลปะของเขา ทั้งความรู้สึกขัดแย้งในใจ ความรู้สึกผิดเมื่ออยากหยิบงานชื้นนี้กลับไป กับประเด็นการ ‘สูญ’ และการถูก ‘ทิ้ง’ ของกระป๋องที่ใช้งานแล้ว กับชนชั้นของผู้ที่เดินตามท้องถนน ความเปลี่ยวเหงาและจิตวิญญาณที่หายไปของคนเมือง อันเป็นปฎิกิริยาที่เกิดขึ้นเพียงไม่กี่นาที

My Dog Sighs เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ๊คอันโด่งดังอย่าง Free Art Friday และตัว Can Man Series เองก็ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว โดยมีแฟนพันธุ์แท้ทั้งในประเทศและต่างประเทศคอยติดตามทั้งในอิสราเอลและญี่ปุ่น และสมาชิกจำนวนมากบนเฟสบุ๊คและยูทูบ ขณะเดียวกัน My Dog Sighs ยังขายงานได้ในจำนวนมหาศาลอย่างไม่น่าเชื่อ

[vimeo url=”http://vimeo.com/42646240″ width=”600″ height=”340″]

[vimeo url=”http://vimeo.com/59334337#” width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง: Visual News