‘เด็กดิน’ ประติมากรรมเด็กยักษ์อารมณ์ดีที่ราชบุรี

Lolay22ราชบุรีอีกแล้วจ้า!  มาคราวนี้ เมืองศิลปะคลอดสมาชิกใหม่เป็นเด็กร่างใหญ่นามว่า ‘เด็กดิน’ ขนาดของเด็กคนนี้ไม่เล็กอย่างที่คิด เพราะเด็กดินตัวยักษ์เป็นประติมากรรมขนาดความสูง 6.50 เมตร กว้าง 7.50 เมตร ผลิตจากไฟเบอร์กลาส ใช้เวลาดำเนินการตั้งแต่ยื่นเรื่องเสนอโครงการ กระทั่งจนสร้างและติดตั้งสำเร็จ รวมระยะเวลาแห่งการรอคอยยาวนานกว่าสามปี

เป็นผลงานศิลปะร่วมสมัยที่ซ่อนนัยแฝงถึง ‘ดิน’ ที่เราเดินเหยียบย่ำกันอยู่ทุกวันนั้นอาจเป็นสิ่งที่ดูไม่ได้มีราคาอะไร แต่เมื่อเราลองหยิบมันขึ้นมาใช้ด้วยการใส่ความฝัน ใส่จินตนาการลงไป เราก็สามารถเพิ่มคุณค่าให้กับดินได้ เช่นเดียวกันที่หากคนในชุมชนลงมือทำสิ่งใดก็ตาม จากความรักและความเข้าใจ และหยอดเติมจินตนาการเข้าไป ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินจริงเลย โดยเมื่อคำนวณจากงบประมาณในการลงทุนสร้างแล้วนั้น หากเด็กดินอยู่คู่กับเมืองราชบุรีไปจนสิบปีเป็นอย่างน้อย จะตกเป็นรายจ่ายจากเงินที่ได้ลงทุนไป เพียงวันละ 274 บาทเท่านั้น แต่สิ่งที่คาดว่าจะได้กลับมานี่สิ มันเกินคุ้ม ไม่ว่าจะความสบายตาของชุมชนที่เมื่อเงยหน้าขึ้นมาก็ได้พบเห็นสิ่งสร้างสรรค์จรรโลงใจบ้าง ไม่ใช่เจอแต่สิ่งปลูกสร้างอันเป็นการต่อยอดธุรกิจของนายทุน เป็นการต่อยอดมุมมองให้กับคนที่แม้ไม่อินกับศิลปะก็จะมีส่วนร่วมในการบริหารต่อมจินตนาการ ที่สำคัญ เด็กดินจะเป็นตัวแทนของการเชื่อมโยงระหว่างเมืองราชบุรีกับโลกภายนอก

โดยแลนด์มาร์คใหม่ของราชบุรีผลงานของศิลปินชื่อ โลเล – ทวิศักดิ์ ศรีทองดี ชิ้นนี้น่าจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวเมืองศิลปะแห่งนี้ได้อย่างต่อเนื่อง โดยรูปทรงงานที่ค่อนข้างฟรีฟอร์มไม่สมบูรณ์ของเด็กดินนั้นบอกกล่าวด้วยตัวมันเองแล้วว่า ไม่จำเป็นหรอกที่เราต้องสมบูรณ์พร้อม ขอเพียงมีความตั้งใจ ทุกคนก็สามารถสร้างสิ่งที่ตัวเองฝันไว้ให้สำเร็จได้ ขอเพียงกล้าที่จะลุกขึ้นมาทำ

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pat (Pattrica Lipatapanlop)พัทริกา ลิปตพัลลภ (แพท) ทำงานอยู่ที่กองบก.นิตยสารเล่มหนึ่งแต่เธอไม่เคยเรียกตัวเองว่า ‘นักเขียน’ เธอเป็นแค่ ‘คนเล่าเรื่อง’ ที่สนุกกับการเดินทางลำบากเพราะไปสบายทีไรไม่เคยมีอะไรให้เขียน ดวงของเธอสมพงษ์มากกับกลุ่มคนทำงานศิลปะที่เธอเรียกว่า ‘ARTDERGROUND’ ซึ่งอาร์ตเด้อกราวด์คือพวก ‘คนมีของ’ ทำงานศิลปะจากเนื้อแท้ไม่ดัจริตเป็นอาหารจานเดียวในโลก เป็น ‘ของจริง’ ที่รอให้ใครสักคนไปขุดเจอซึ่งเธอดันชอบถือจอบด้วยสิView all posts by Pat →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments