‘SFMOMAGO’ หอศิลป์ปิดชั่วคราว ไม่หายไปไหนแต่ ‘ไกล้’ มากกว่าเดิม

SFMOMA หรือ The San Francisco Museum of Modern Art ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1935 พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ แห่งเมืองซานฟรานซิสโก มลรัฐแคลิฟอเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา สถานที่สำคัญและมีความผูกพันอันยาวนานของชุมชน เป็นที่เก็บรวบรวมงานศิลปะระดับโลก ผลงานของศิลปินระดับโลก มีชิ้นงานศิลปะกว่า 26,000 ชิ้น ได้ประกาศ ‘ปิดชั่วคราวถึง 2 ปีครึ่ง’ เพื่อการขยับขยายให้มีพื้นที่เพียงพอกับชิ้นงานศิลปะที่มากขึ้น และ การนำเสนอในรูปแบบใหม่ๆ ที่จะเปิดอย่างเป็นทางการอีกครั้งในปี 2016

แน่นอนที่สุดว่า ข่าวการปิดชั่วคราวนี้เป็นที่ฮือฮาและดรามา ที่ไม่ใช่แค่ระดับชุมชนคนท้องถิ่น แต่รวมถึงนักท่องเที่ยวผู้ตั้งใจจะเข้ามาชมงานศิลปะระดับโลก แต่ทีมงาน SFMOMA มิได้นิ่งนอนใจ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ท้าทายอุปสรรค เปลี่ยนเป็นโอกาสที่ดี ที่จะได้นำงานศิลปะไปแสดงตามจุดต่างๆ ในเมืองซานฟราน พร้อมสร้างสรรค์เส้นทางให้เดินชม เป็นกิจกรรมต่างสถานที่ได้อย่างน่าสนใจ สร้างสีสันและประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้ผู้ชมได้เปลี่ยนบรรยากาศ เดินย่ำไปสัมผัสชิ้นงานในสถานที่ใหม่ๆ และสร้างความเชื่อมโยง ตลอดจนสื่อสารที่ต่อเนื่องและกิจกรรมร่วมกันผ่านเทคโนโลยี social media หรือสื่อสังคมสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Blog, Youtube, Facebook, Twitter และ Instagram เสมือนเป็นกาวเชื่อมโยงผู้คนต่างสถานที่ต่างเวลา ได้มีความเป็นหนึ่งเดียวกัน จึงเป็นที่มาของ SFMOMA ‘GO’ ที่สัญญาว่าการปิดชั่วคราว มิได้ทำให้การชมศิลปะหยุดลง แต่มากไปกว่านั้น กลับไกล้และให้ประสบการณ์ใหม่ได้มากกว่าเดิม

SFMOMA GO ไม่เพียงแต่ประสบความสำเร็จในแจ้งข่าวการปิดชั่วคราว แต่ได้รับมือกับอุปสรรคอย่างฉลาด และมากไปกว่านั้นได้แสดงให้เห็นถึงความเข้าใจ ความเป็นตัวตนของงานศิลปะที่มีคุณค่าหยั่งรากลึกไปถึงระดับจิตใจที่ผูกพันและเป็นส่วนนึงของชุมชนอย่างแยกจากกันไม่ได้

[youtube url=”http://youtu.be/n-8x8og7nIQ” width=”600″ height=”340″]
SFMOMA of the go!
[youtube url=”http://youtu.be/35Uz7iVNM04″ width=”600″ height=”340″]
Building Our Future: SFMOMA Expands รายละเอียดโครงการของ SFMOMA ที่จะาร้างเสร็จในปี 2016
[youtube url=”http://youtu.be/oAgxM_QfL24″ width=”600″ height=”340″]
เรื่องราวของการย้ายสถานที่ SFMOMA
[youtube url=”http://youtu.be/1O_jI6i87XM” width=”600″ height=”340″]
We Need Your Voice!กิจกรรมที่ให้แฟนๆได้แสดงออกทางความรู้สึก ส่งผ่านส่ื่อ Youtube, Instagram ที่เชื่มโยงด้วย Facebook Fanpage ขณะที่สถานที่ SFMOMA มีการปิดลงชั่วคราว
[youtube url=”http://youtu.be/Fl0zj4KKd_s” width=”600″ height=”340″]
ย้ายงานปฏิมากรรมชั้นมโหฬารของ “Mark di Suvero” มาแสดง ณ Crissy Field

อ้างอิง: sfmoma.org, Facebook SFMOMA