90 ยังแจ๋ว! คุณปู่เปลี่ยนโรงเรียนแสนน่าเบื่อให้เป็นสีสันของการเรียนรู้

Painted School9 600x450


7

“เมื่อถึงบั้นปลายชีวิตอยากทำอะไร” หลายคนก็คงคิดถึงการพักผ่อนเพราะเบื่อหน่ายกับชีวิตทำงานมาหลายสิบปี แต่คงมีอีกมากมายที่รู้สึกว่าชีวิตจืดชืดไร้รสชาติ โดดเดี่ยว ไร้ความหวัง บางคนก็พยายามหาอะไรมาทำเพื่อจะได้ไม่เหงา หรือลดทอนความรู้สึกไร้ค่าของตัวเอง Valery Khramov คุณปู่วัย 90 ชาวรัสเซียท่านนี้ ก็คงเช่นกันที่ไม่ชอบปล่อยวันเวลาให้ผ่านไปอย่างไร้ความหมาย ก่อนหน้านั้นท่านเคยเป็นครูสอนศิลปะไปตามโรงเรียนต่างๆ พอเกษียณก็ผันชีวิตไปเป็นยามประจำโรงเรียนเด็ก ลำพังมีอะไรทำให้หายเหงาคงไม่พอสำหรับคุณปู่แล้ว

จากผนังโรงเรียนที่ดีเรียบไร้ชีวิตชีวา ที่อาจทำให้เบื่อหน่ายกับบรรยากาศการศึกษา คุณปู่พบกับสิ่งที่ท้าทายมากกว่าคือใช้ทักษะที่ตนมี ใช้ศิลปะที่ตนถนัดแปลงโฉมหน้าผนังตึกเรียนนี้ใหม่ โดยหวังว่าปีการศึกษาที่จะถึงนี้ เด็กๆ จะกลับมาโรงเรียนพบกับความตื่นตา แปลกใหม่ กระตุ้นบรรยากาศการเรียนให้คึกคัก เพิ่มเติมความรักในศิลปะและสิ่งแวดล้อมให้กับพวกเขา แต่ละฝาผนังเขียนภาพความเป็นไปของโลกในมุมแตกต่างกัน และมีแกนความคิดหลักที่เป็นของตัวเองในแต่ละชั้น เช่นชั้นแรกพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างคนกับธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ชั้นที่สองพูดถึงลักษณะทางภูมิศาสตร์ ที่ประกอบไปด้วยสถานที่สำคัญของโลก อย่าง พีระมิดในอิยิปต์ ทัชมาฮาล หรือกำแพงเมืองจีน ด้วยหวังว่าจะช่วยพัฒนาการด้านศิลปะในจิตใจของเด็กๆได้

บางครั้งเราปล่อยเวลาให้สูญไปทั้งๆ ที่มีอีกหลายสิ่งรอให้เราทำอยู่มากมาย บางคนรู้ว่าอยากทำอะไรเพื่อใครแต่ก็ผัดวันประกันพรุ่งไปจนท้ายสุดก็ไม่ได้ทำมัน แต่สิ่งที่คุณปู่ทำนี่พิสูจน์แล้วว่าอายุเป็นแค่ตัวเลข ที่ไม่อาจกีดกั้นความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ แถมประสบการณ์การมองโลกมายาวนานยังถูกรวบรวมไว้เป็นผลงานศิลปะที่จะช่วยจุดประกายความรักธรรมชาติให้กับเด็กๆ ได้เสมอ

painted-school10-600x450 painted-school9-600x450 painted-school8-600x450 painted-school7-600x400 painted-school6-600x357 painted-school5-600x400 painted-school4-600x400 painted-school2-600x400 painted-school3-600x382

อ้างอิง : OddityCentral, E1.RU

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments