หนุ่มมะกันขี้เกียจปีนขึ้นลงบ้านต้นไม้ เปลี่ยนมาปั่นจักรยานแทนซะงั้น

ถ้าบ้านบนต้นไม้เป็นความฝันตอนเด็กของใครหลายๆ คนในที่นี้แล้วล่ะก็ ผลงานที่จะเอามานำเสนอคราวนี้จะเป็นเหมือนภาคต่อของความฝันของพวกคุณในทันที

เมื่อ Ethan Schlussler หนุ่มมะกัน จาก Sandpoint ใน โอไฮโอ เบื่อกับการปีนขึ้นลงบันไดกว่าล้านครั้งต่อวัน (เขาว่าอย่างนั้น) ด้วยความขี้เกียจจะขึ้นบันไดจึงทำให้เขาเกิดไอเดียที่จะหาอะไรมาแทนการปีนบันไดขึ้นไปยังบ้านบนต้นไม้ที่สูงจากพื้นดินราวเกือบ 30 ฟุต และแล้วไอเดียบรรเจิดของเขาก็ผุดขึ้น เขาได้ทำการดัดแปลงจักรยานคันเก่า เปลี่ยนเฟือง (เพื่อให้การปั่นช้าลง) เพิ่มขนาดโซ่ ประกอบเข้ากับลูกลอกและตุ้มถ่วงน้ำหนักที่อยู่อีกฝั่งของบ้านต้นไม้ เพื่อที่จักรยานคันนี้จะกลายร่างเป็นลิฟท์ที่ใช้สำหรับเดินทางในแนวดิ่ง ง่ายและสะดวกสบายทั้งตอนขึ้นและตอนลง แท้จริงแล้วการขึ้นอาจจะเสี่ยงอยู่บ้าง แต่ถึงอย่างไร Ethan ก็บอกว่าถ้าตกลงมาเขาก็รอด เพราะช่วงที่สูงสุดของการตกน่าจะอยู่ที่ประมาณ 28 ฟุตเท่านั้นเอง

ลองนึกๆ ดูแล้ว ผลงานที่เรียบง่าย ถูกกลั่นกรองผ่านความเบื่อหน่ายที่จะทำอะไรซ้ำๆ (หรืออาจจะเรียกขี้เกียจ) ชิ้นนี้อาจช่วยให้คำพูดของ Bill Gates ที่ว่า “I choose a lazy person to do a hard job. Because a lazy person will find an easy way to do it.” มีเห็นชัดและมีพลังมากขึ้น แต่ท้ายที่สุดของการคิดแล้ว ต้อง ‘ลงมือทำ’ มิเช่นนั้นความคิด ก็คงเป็นเพียงแค่ความคิด

และท้ายที่สุด Ethan ทำให้ผมนึกถึงหนังอยู่เรื่องหนึ่ง ไม่รู้ทุกคนจะนึกเหมือนกันหรือเปล่า…

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=E5FSWkjFPxs” width=”600″ height=”340″]
อ้างอิง: Makezine