เกมทิ้งขวดลงถัง…เปลี่ยนพฤติกรรมให้คนรักษ์โลกได้

ด้วยภัยธรรมชาติและทรัพยากรที่ร่อยหรอลงอย่างเห็นได้ชัด คนทั่วโลกก็ดูจะตระหนักถึงเรื่องการรักษ์โลกมากขึ้น แนวคิดเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การประหยัดพลังงาน รวมถึงการรีไซเคิลดูจะเป็นประเด็นที่ทุกคนเคยชิน แต่แม้แนวคิดเหล่านี้จะอบอวลอยู่ในชีวิตประจำวัน ความจริงที่เราต้องยอมรับก็คือพฤติกรรมรักษ์โลกเหล่านี้กลับไม่เกิดขึ้นมากเท่าที่ควรจะเป็น

จากแนวคิดตั้งต้นที่ว่า ‘ความสนุก’ สามารถกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมได้ Volkswagen สวีเดนจึงจัดโครงการ Fun Theory ขึ้นโดยให้คนส่งไอเดียเจ๋งๆ เข้ามาประกวดประชันกันว่า ใครจะสามารถใช้ไอเดียสนุกๆ เปลี่ยนพฤติกรรมให้คนหันมาใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้สนุกที่สุด และหนึ่งในตัวอย่างที่โชว์ให้เห็นว่าไอเดียเจ๋งๆ ที่ว่านั้นเป็นอย่างไรก็คือ โปรเจ็กต์ Bottle Bank Arcade ที่เชิญชวนให้คนนำขวดแก้วมาคืนเพื่อใช้ในการรีไซเคิลมากยิ่งขึ้น ด้วยการทำเครื่องรับคืนเป็นเกมไปซะเลย วิธีเล่นก็ง่ายแสนง่าย ก็แค่หยอดขวดลงไปทางช่องที่ไฟกระพริบให้ทันเวลา ถ้าแต้มถึงเกณฑ์ คุณก็จะได้รางวัลเป็นเพลงเพราะๆ หนึ่งเพลง

ด้วยเจ้าเครื่องเกมทิ้งขวดนี้ นอกจากจะได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแล้ว คนเล่นอาจจะได้กระชับความสัมพันธ์ทางสังคมด้วย เพราะเกมนี้จะเล่นคนเดียวก็ได้ (ถ้าเหงาๆ ลองเดินมาเล่นตู้นี้ดูอาจจะได้เพื่อนใหม่ก็ได้ ใครจะรู้ เครื่องเกมจึงนับเป็นสื่อในการสร้างความสัมพันธ์ได้แบบหนึ่ง) เล่นเป็นคู่ก็ไม่ผิด หรือมาเล่นเป็นครอบครัวก็ยิ่งสนุกไปกันใหญ่

[youtube url=”http://youtu.be/zSiHjMU-MUo” width=”600″ height=”335″]

 

 

อ้างอิง: The Fun Theory