‘CatRoulette’ หาบ้านให้น้องแมวกำพร้าด้วยวิดีโอเรซูเม่แบบตัวต่อตัว

เรซูเม่ (Resume) อาจเป็นแค่กระดาษแผ่นหนึ่งทำหน้าที่ให้คนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักกัน ซึ่งฝ่ายหนึ่งเรียกว่านายจ้าง และอีกฝ่ายหนึ่งอาจเรียกว่า…ว่าที่ลูกจ้าง ได้เริ่มทำความรู้จักซึ่งกันและกัน กระดาษใบนี้เป็นเพียงใบเบิกทางขั้นต้นแทนคำที่มีความหมายว่า ‘ยินดีที่ได้รู้จัก’

กระดาษใบนี้ทำหน้าที่มายาวนานตั้งแต่ยุคกระดาษ จนมาถึงปัจจุบันอาจเปลี่ยนรูปร่างบ้างเล็กน้อย กลายมาเป็นในรูปแบบอีเมลแทน แต่ที่ประเทศเบลเยียมมีคนหัวครีเอทีฟดัดแปลงเอาคอนเซ็ปต์นี้มาเป็นไอเดียใหม่มาใช้ระหว่างระหว่าง ‘คน’ กับ ‘แมวที่ถูกทอดทิ้ง’

ไอเดียนี้มีชื่อว่า Catroulette ซึ่งเป็นเว็บไซด์ที่เป็นแหล่งรวบรวมเรซูเม่ของแมวน่ารักๆ ซึ่งถูกทอดทิ้งให้อยู่ตามสถานรับเลี้ยงแมวต่างๆ ทั่วประเทศ เว็บไซด์นี้จึงเป็นศูนย์กลางการจัดหางาน แต่เป็นงานรับแมวเหมียวเหล่านี้ไปเลี้ยงดูเท่านั้น แมวแต่ละตัวจะมีเรซูเม่เป็นของตัวเอง ไม่ใช่กระดาษ แต่เป็นวิดีโอความยาวสั้นๆ บอกผลงานพอร์ตโฟลิโอของตัวเองออกมา ซึ่งพอร์ตโฟลิโอไม่มีอะไรมากไปกว่าภาพน่ารักๆ ของแมวแต่ละตัวในอิริยาบถต่างๆ เช่น กิน นอน เล่น กลิ้งเกลือกให้เห็นความน่ารักน่าเอ็นดู หรือแม้กระทั่งมุมเหงาๆ ชวนให้สงสาร

คนที่เข้ามาดูจะเห็นแมวครั้งละตัว ซึ่งการเข้ามาดูแต่ละครั้งจะเห็นแตกต่างกันไปแล้วแต่การสุ่ม ซึ่งหากดูแล้วไม่สนใจก็สามารถกด Next เพื่อดูเรซูเม่ของแมวตัวต่อไปได้ หรือหากถูกใจก็สามารถกด Adopt หรือขอรับไปเลี้ยงดูก็ได้ ซึ่งพอกดปุ๊บก็จะปรากฏรายละเอียดของแมวตัวนั้นๆ ทั้งชื่อ อายุ เพศ ประวัติ รวมถึงเบอร์โทรศัพท์และเว็บไซด์ให้คนใจดีติดต่อเพื่อขอรับไปอุปการะได้โดยตรง

ชื่อและไอเดียของเว็บนี้มีที่มาจากออนไลน์เว็บไซด์ประเภท Chat Roulette คือการสุ่มหาคนที่อยากจะคุย แล้ว chat กันผ่านข้อความหรือวิดีโอ หากอยากเลิกคุยก็ให้โปรแกรมสุ่มไปคุยกับคนต่อไปแทน แต่ Catroulette นี้เก๋กว่าตรงที่ หากเรากด Next ระบบจะทำการนับจำนวนการกดทุกครั้ง ซึ่งจะโชว์ให้เห็นด้านล่างของวิดีโอแมวทุกตัว บอกให้รู้ว่าแมวตัวนี้มีคนไม่ใยดีไปแล้วกี่คน กระตุ้นต่อมความสงสารให้มากขึ้นไปอีก

ด้วยไอเดียง่ายๆ แอบสร้างสรรค์เหล่านี้สามารถที่จะช่วยเหลือสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งในเบลเยี่ยมได้ งานนี้เรซูเม่จึงไม่ได้มีเอาไว้ใช้ ‘สมัครงาน’ แต่เอาไว้ใช้ ‘สมัครใจ’

ต่อท้ายให้อีกหน่อย ‘สมัครใจดี’ ด้วยก็แล้วกัน…เมี๊ยววว =^.^=

อ้างอิง : ADVER BLOG, Cat Roulette