เติมเงินผ่าน Credibles ใช้จ่ายผักสดซื้อเนื้อสัตว์สนับสนุนสินค้าท้องถิ่น

Untitled-1คงจะดีไม่น้อย…

ถ้าเราเดินเข้าร้านคุณป้าสายใจที่ตั้งอยู่หัวมุมซอยเพื่อซื้อกาแฟร้อนสักแก้วพร้อมไข่ลวกหนึ่งฟอง

ถ้าเราเดินเข้าร้านคุณพี่สมสุขกับร้านขายผักออร์กานิคที่อยู่ห่างจากเราเพียงแค่ 200 เมตร

ถ้าเราเดินเข้าร้านน้องนกที่เปิดร้านขายเนื้อสัตว์ที่สดใหม่สะอาดอนามัยในหมู่บ้านของเรา

เหตุการณ์ที่เอ่ยถึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในอดีตที่คนรุ่นใหม่วัยอินเทอร์เน็ทอาจไม่เคยสัมผัส โดยเฉพาะกับผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร เพื่อนบ้านเรือนเคียงที่อยู่รอบตัวเริ่มถูกแทนที่ด้วยร้านกาแฟ ร้านขายของชำกลุ่มทุนนิยมแบรนด์เนมที่กลืนกินกลิ่นอายความสุขของสภากาแฟในอดีต นอกจากปัญหาหลักในเรื่องพฤติกรรมการบริโภคของผู้คนที่เปลี่ยนไปแล้ว เงินทุนตั้งต้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เจ้าของร้านค้าชุมชนขาดแคลน ด้วยเหตุนี้ทีมงานจาก Credibles จึงผุดไอเดียเพื่อให้ร้านค้าขนาดเล็กสามารถหายใจต่อสู้กลุ่มทุนนิยมเงินหนาได้อีกครั้ง กับแนวคิดในการเติมเงินซื้อเครดิตจากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการกับกลุ่ม Credibles เช่น เราสามารถเติมเงิน 500 บาทกับร้านกาแฟ 300 บาทกับร้านขนมปัง และอีก 1,000 บาทกับร้านขายเนื้อสัตว์ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถซื้อสินค้าผ่านเครดิตที่คุณได้เติมเงินเอาไว้โดยไม่ต้องพกเงินสด ข้อดีข้อแนวคิดนี้คือ ร้านค้าขนาดเล็กแต่ละแห่งจะได้เงินทุนล่วงหน้า (จากจำนวนเงินที่คุณซื้อเครดิตไป) เขาหรือเธอสามารถนำเงินเหล่านี้ไปหมุนเวียนซื้อเครื่องจักร ปรับปรุงร้านค้า เสริมงานบริการ เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการแข่งขันแทนการกู้เงินจากธนาคาร ในมุมกลับกันผู้บริโภคอย่างเรานอกจากจะได้บริโภคสินค้าตามต้องการแล้ว ยังช่วยสนับสนุนร้านค้าชุมชนที่ตั้งอยู่ในท้องถิ่นของเราด้วย ปลุกชีวิตสภากาแฟที่เคยจากหายไปให้กลับมาเป็นศูนย์รวมเพื่อนบ้านของชุมชน ที่สำคัญช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนในชุมชน

แนวคิดนี้เป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับชุมชนผ่านการสนับสนุนของเพื่อนบ้านที่เห็นคุณค่าของผลิตภัณฑ์อและงานบริการภายในท้องถิ่น เพราะทุกวันนี้เทคโนโลยีอาจช่วยให้เราพูดคุยกับผู้คนที่อยู่ห่างไกลได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส แต่อาจทำให้เราลืมส่งกำลังใจพร้อมมอบรอยยิ้มกับเพื่อนบ้านที่อยู่รอบกาย ถึงเวลาเงยหน้าจากหน้าจอสมาร์ทโฟนแล้วเริ่มต้นทักทายสวัสดีแทนการกดแป้นพิมพ์กันนะครับ

Credibles-1 Credibles-2 Credibles-3 Credibles-4 Credibles-5 Credibles-6 Credibles-7 Credibles-8 Credibles-9 Credibles-10

อ้างอิง : Credibles