About the Author

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคน

Mobileye ผู้ช่วยตาวิเศษ ลดอุบัติเหตุแจ้งเตือนทุกการขับขี่

Mobileye F

ทุกวันนี้ กล้องติดหน้ารถยนต์รวมไปถึงด้านท้ายกลายเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ยอดนิยมประจำรถยนต์ (ผมแอบเห็นกล้องติดบนหมวกกันน๊อคหลายครั้งด้วยนะ) นอกจากจะช่วยบันทึกอุบัติเหตุที่อาจ

Read More

‘ลานกีฬาพัฒน์’ สร้างความภูมิใจกระตุ้นการมีส่วนร่วมของชุมชน

Klongjun Stadium 15

สวนสาธารณะขนาดย่อมที่กระจายตัวอยู่ในกรุงเทพมหานคร ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ใต้สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สวนหย่อมใต้ทางด่วน ดูเหมือนจะมีรูปแบบแพทเทิร์นที่เหมือนกันหมด ไม่ว่า

Read More

‘ยศพล บุญสม’ สร้างเมืองพัฒนาชุมชน ผ่านกลไกการมีส่วนร่วมภาคประชาชน

IMG 3264 Low Res

หลายคนอาจมองว่า คนที่จบสายสังคมศาสตร์น่าจะเป็นกลุ่มคนที่สามารถช่วยเหลือชุมชนได้มากที่สุด สายวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมก็น่าจะเข้ามาช่วยควบคุมดูแลมลพิษและพฤติกรรมของ

Read More

La Denise ถนอมผักผลไม้ให้สดใหม่โดยไม่ง้อตู้เย็นสักนิด

Jarre F

คำถาม “ถ้าวันหนึ่ง เราไม่มีตู้เย็นสำหรับเก็บผักผลไม้ เราจะรักษาอาหารเหล่านั้นให้สดใหม่ได้อย่างไร ?” คำถามที่ดูเหมือนง่าย อาจหาคำตอบได้ยากในวันนี้ !!! แต่ถ้าเราสามารถย้อนกลับไป

Read More

คู่มือ Tokyo Bousai พร้อมรับมือแผ่นดินไหวผ่านภัยพิบัติร้อยแปด

Tokyo F

รู้งี้ ไม่วิ่งออกไปหรอก !!! รู้งี้ จะรีบหลบใต้โต๊ะ !!! รู้งี้ จะเตรียมอาหารแห้งเอาไว้ ‘รู้งี้’ ของคุณอาจจะสายเกินไปถ้าภัยพิบัติทางธรรมชาติมีความรุนแรงแบบฉับพลัน ดังนั้นการเตรียมตัวรับมือ

Read More

Hubbub สร้างเมืองให้สะอาดผ่านการทิ้งขยะแบบสร้างสรรค์และชวนยิ้ม

Hubbub F

คนกรุงเทพฯ โชคดีมากๆ ที่มีเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดช่วยกวาดถนนให้เป็นระเบียบ แต่ความมักง่ายของผู้ใช้ถนนหนทางก็ยังมีให้พบเห็นอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าขายของริมถนน (บางราย)

Read More

Google Impact Challenge ให้ชุมชนร่วมโหวตโครงการในฝันผ่านดิจิตอลโปสเตอร์

Digital Poster F

แม้ว่าการโหวตผ่านโลกออนไลน์จะสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานบนโลกใบนี้เพียงชั่วพริบตา แต่คำถามที่ตามมาคือ เสียงที่ผ่านจากการโหวตได้เข้าไปแก้ไขปัญหาชุมชน สังคม หรือสิ่งแวดล้อม ได้ตรง

Read More

ฉุดหญิงสาวออกจากวงจรค้ากามผ่าน Anchal ธุรกิจสิ่งทอเพื่อชุมชน

Anchal F

แทบไม่น่าเชื่อว่าหญิงสาวชาวอินเดียกว่า 2-3 ล้านคนถูกบีบบังคับให้เดินเข้าสู่การค้าทางเพศ ไม่ว่าจะแลกร่างกายเพื่อความอยู่รอด บางคนถูกบังคับให้ขายบริการเพื่อนำรายได้ส่งเสียหนี้สิน

Read More

ตักก็ไม่หก ผลักก็ไม่ล้ม กับ EATWELL ชุดภาชนะผู้ป่วยอัลไซเมอร์

Eatwell F

แม้จุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานเพื่อสังคม ชุมชน หรือสิ่งแวดล้อมจะมีความแตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดรวมของความคิดสร้างสรรค์เหล่านั้นคือ ‘การคำนึงถึงผู้อื่น’

Read More

‘ถนนดูดน้ำ’ จะตกหนัก พายุเข้า ก็ ‘เอาอยู่’

PICP F

แม้ว่าฤดูฝนปีนี้จะไม่ตกถี่ๆ ซ้ำๆ ย้ำๆ ให้ช้ำชอกใจ แต่พอฝนห่าใหญ่มาทีไร สภาพถนนสายหลัก สายรอง เรื่อยไปจนถึงตรอกซอกซอยบางแห่งก็มีน้ำท่วมถึงเผื่อแผ่ให้กันแบบไม่น้อยหน้าใคร

Read More

‘EggMap’ บีบปุ๊บขยายปั๊บ แก็ดเจทแผนที่ตัวใหม่ของนักเดินทาง

EggMap F

เมื่อการเดินทางโดยเครื่องบินเข้าถึงได้ง่ายขึ้น การไปต่างประเทศด้วยราคาย่อมสบายกระเป๋าส่งผลให้เกิดนักเดินทางหน้าใหม่ที่พร้อมเผชิญโลกในมุมมองใหม่ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ

Read More

Page 1 of 1812345»10...Last »