Google Impact Challenge ให้ชุมชนร่วมโหวตโครงการในฝันผ่านดิจิตอลโปสเตอร์

Digital Poster F


Digital-Poster-A

แม้ว่าการโหวตผ่านโลกออนไลน์จะสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานบนโลกใบนี้เพียงชั่วพริบตา แต่คำถามที่ตามมาคือ เสียงที่ผ่านจากการโหวตได้เข้าไปแก้ไขปัญหาชุมชน สังคม หรือสิ่งแวดล้อม ได้ตรงจุดหรือไม่ ดังนั้น การเข้าถึง ‘ทุกเสียง’ ของคนในพื้นที่จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการสะท้อนความต้องการที่แท้จริง

ด้วยเหตุนี้ทีมงานจาก Google ได้จัดทำโครงการ Google Impact Challenge โดยท้าทายให้องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรเข้ายื่นโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณอ่าวให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เช่น โครงการพัฒนาการเรียนการสอนสำหรับเด็กช่วงปิดเทอมจาก The Big Lift ในพื้นที่ San Mateo County, โครงการพัฒนา San Francisco’s Market Street ให้กลายเป็นพื้นที่ส่วนกลางเพื่อสร้างความสัมพันธ์ของคนในชุมชนจากทีม Yerba Buena Center for the Arts หรือโครงการสนับสนุนเงินลงทุนเพื่อธุรกิจขนาดเล็กแบบดอกเบี้ย 0% ในพื้นที่ Oakland จากทีม Kiva เป็นต้น ทั้งนี้ทีมงานได้คัดเลือก 10 โครงการที่โดนใจ จากนั้นเปิดโหวตให้คนในโลกออนไลน์ร่วมเข้ามาโหวตแนวคิดที่ชอบ แต่ความพิเศษที่นอกเหนือจากนั้นคือ การเปิดโหวตผ่านดิจิตอลโปสเตอร์ (The Digital Paper Poster) ที่ถูกพัฒนาโดย 72andSunny group และ Matt Murphy โดยมีสองคู่หูนักนักออกแบบ Sarah Labieniec และ Ryan Meis จากสตูดิโอ Lab Partners เป็นผู้ออกแบบงานกราฟิกพร้อมภาพประกอบ จุดประสงค์หลักของการพัฒนาดิจิตอลโปสเตอร์ชิ้นนี้เพื่อให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่มีสิทธิมีเสียงพร้อมร่วมโหวตอย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องเข้าอินเทอร์เน็ต สถานที่ติดตั้งดิจิตอลโปสเตอร์ถูกกระจายไปสู่ 15 ชุมชนเพื่อนบ้าน บนพื้นที่ที่มีผู้คนเข้าถึงได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น ป้ายรถโดยสารประจำทาง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านอาหารเคลื่อนที่แบบ food truck

อีกหนึ่งแนวคิดดีๆ ในการพัฒนาเทคโนโลยีผนวกเข้าไปกับชิ้นงานกระดาษกลายเป็นดิจิตอลโปสเตอร์ ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงมากขึ้น เพราะจำนวนโหวตผ่านโลกออนไลน์ในปริมาณที่มากอาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด แต่ผลโหวตจากคนในชุมชนผ่านดิจิตอลโปสเตอร์นี่แหละที่สะท้อนความต้องการที่แท้จริงของคนในพื้นที่มากที่สุด

Digital-Poster-1 Digital-Poster-2 Digital-Poster-3 Digital-Poster-4 Digital-Poster-5 Digital-Poster-6 Digital-Poster-7 Digital-Poster-8

อ้างอิง : Google Impact Challenge, Adweek

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments