Hubbub สร้างเมืองให้สะอาดผ่านการทิ้งขยะแบบสร้างสรรค์และชวนยิ้ม

Hubbub F


Hubbub-A

คนกรุงเทพฯ โชคดีมากๆ ที่มีเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดช่วยกวาดถนนให้เป็นระเบียบ แต่ความมักง่ายของผู้ใช้ถนนหนทางก็ยังมีให้พบเห็นอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าขายของริมถนน (บางราย) หรือผู้คนที่สัญจรริมทางเท้า ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในเมืองไทยอย่างเดียว เพราะประเทศที่มีภาพลักษณ์ผู้ดีอย่างอังกฤษก็เผชิญปัญหาเช่นเดียวกัน จากการสำรวจโดยทีมงาน Hubbub พบว่า กว่า 86% ของผู้ทำแบบสอบถามรู้สึกว่าการทิ้งขยะบนพื้นที่สาธารณะเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ แต่มีเพียง 15% เท่านั้นที่กล้าเดินเข้าไปบอกให้เขาเหล่านั้นทิ้งขยะให้ถูกที่ถูกทาง

ด้วยเหตุนี้ทีมงาน Hubbub จึงมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมการทิ้งขยะของคนเมืองในรูปแบบใหม่ แทนการให้ข้อมูลเชิงวิชาการที่ดูเคร่งเครียดเข้าใจยาก เช่น ภาวะโลกร้อนส่งผลกับชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร ปริมาณก๊าซคาร์บอนที่ถูกปล่อยไปบนชั้นบรรยากาศจะส่งผลกระทบอะไรบ้าง พลาสติกใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ในการย่อยสลาย ฯลฯ โดยหันมานำเสนอแนวทางการทิ้งขยะที่สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนเมือง บวกความสนุกสนาน แถมประหยัดค่าใช้จ่าย โดยเริ่มต้นทดลองโครงการบนถนน Villiers Street, Westminster ระหว่างเดือนพฤษภาคม – ตุลาคม 2558 และนี่คือตัวอย่างที่น่าสนใจชวนอมยิ้มแบบสร้างสรรค์

Vote With Your Butt! แทนการทำที่ทิ้งก้นบุหรี่เพิ่มเติม ทีมงานจัดทำแผงโหวตพร้อมตั้งหัวข้อที่คนส่วนใหญ่สนใจ เช่น คุณคิดว่าใครคือนักฟุตบอลที่เก่งที่สุดในโลกระหว่างโรนัลโด หรือ เมสซี? ทีมไหนชนะเลิศเกมการแข่งขันรักบี้ระหว่างอังกฤษ หรือ เวลส์? ส่วนการโหวตก็แสนง่าย เพียงคุณทิ้งก้นบุหรี่ลงในช่องที่นักกีฬาที่คุณชื่นชอบ ทุกอาทิตย์จะมีการเปลี่ยนคำถามเปลี่ยนไปตลอด ตามหัวข้อที่คนเดินถนนให้ความสนใจ เพียงเท่านี้เราก็สามารถจัดการกับก้นบุหรี่ได้มากมายอย่างเป็นระบบ

Chew Is It? หมากฝรั่งหนึ่งชิ้นอาจมีราคาเพียงแค่ 3 เพนนี แต่ค่าใช้จ่ายในการแคะออกจากพื้นมีค่าสูงถึง 1.5 ปอนด์ ด้วยเหตุนี้ทีมงานจึงคิดรูปแบบการทิ้งหมากฝรั่งผ่านบอร์ดสร้างรูปภาพเฉลยคำตอบ โดยคุณสามารถติดหมากฝรั่งลงบนบอร์ดตามจุดที่กำหนดไว้ เมื่อติดครบก็จะทราบคำตอบของภาพนั้นคือภาพอะไร เช่น ภาพตู้โทรศัพท์ ภาพบุคคลสำคัญ พร้อมข้อมูลที่เป็นประโยชน์

Message Bin a Bottle โดยทั่วไปเวลาที่เราเห็นขยะอยู่บนพื้น เรามักจะมองข้ามไม่สนใจมัน ทีมงานจึงอยากให้รางวัลเล็กๆ กับคนใจดีที่ก้มหยิบขยะชิ้นนั้นใส่ลงถังขยะ โดยรางวัลที่ได้จะเป็นเสียงชื่นชมปรบมือ พร้อมเหรียญกล้าหาญเล็กๆ เพื่อขอบคุณความดีที่คุณได้ทำไป

นอกจาก 3 ตัวอย่างข้างต้นแล้ว ยังมีโครงการน่ารักๆ อีกมากมาย เช่น Musical Butts, Butts Out, Gumdrop On-The-Go, My Street Is Your Street หรือ Talking Rubbish ที่ช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทิ้งขยะอย่างสร้างสรรค์ พร้อมกระตุ้นให้คนทั่วไปเข้ามาเสนอไอเดียเจ๋งๆบนเว็บไซท์อีกด้วย อีกหนึ่งแนวคิดที่น่าสนใจที่เราสามารถนำมาปรับใช้กับบ้านเราได้ มาร่วมกันสร้างเมืองให้สะอาดกันนะครับผม

 

Hubbub-1 Hubbub-2 Hubbub-3 Hubbub-4 Hubbub-5

 

 

Hubbub-6 Hubbub-7 Hubbub-8

 

Hubbub-9 Hubbub-10

อ้างอิง : Hubbub

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments