คืนศักดิ์ศรีความเป็นพืชผักที่ผิดรูปเพี้ยนร่าง ให้เป็นอาหารแสนอร่อย

สังฆกรรมใหม่ก่อนการรับประทานอาหารของคนเมืองก็คือ การถ่ายภาพอัพโหลดรูปลง Instagram, Facebook, Twitter, Pinterest ฯลฯ จากนั้นกดแชร์สู่โลกกว้างบนอินเทอร์เน็ต แน่นอนครับ ว่าภาพที่ถูกถ่ายของอาหารจานโปรด ของหวานสุดเลิฟมักจะมีความสวยงามดูน่ารับประทาน แต่จะมีใครทราบหรือไม่ว่าพืชผักต่างๆ กว่าครึ่งจากผลผลิตจริงได้ถูกโยนทิ้งลงขยะ หรือไม่ก็นำไปเป็นอาหารของสัตว์เลี้ยงเกษตรกรรม เช่น หมู วัว ฯลฯ เพียงเพราะว่า ‘มันเกิดมาพิกลพิการ ผิดรูปเพี้ยนร่าง’

Culinary Misfits กับสโลแกน ‘ทานได้ทั้งฟาร์ม’ จากประเทศเยอรมัน ตัดสินใจซื้อพืชผักที่จบชีวิตอย่างไม่เป็นธรรมจากฟาร์มออร์กานิกที่อยู่ไม่ไกลจากพื้นที่ แล้วนำกลับมาปรุงอาหารพร้อมเสิร์ฟบนโต๊ะ โดยต้องการที่จะสะท้อนให้เห็นว่าคุณค่าของพืชผักหาใช่อยู่ที่รูปร่างที่สวยงาม แต่อยู่ที่คุณค่าทางอาหารที่มีอยู่ในพืชผักเหล่านั้นมากกว่า ทั้งนี้ Culinary Misfits ได้มีการปรับรูปแบบการปรุงอาหารพร้อมกับตั้งชื่อที่แฝงด้วยอารมณ์ขันควบคู่ไปกับเมนูอาหารใหม่ทุกๆ ครั้ง เช่น ซุปแตงกวาบิดเบี๊ยว พร้อมหัวไชเท้าผิดรูป เป็นต้น ซึ่งนั่นเป็นความพยายามที่ทำให้เราเรียนรู้การบริโภคอาหารอย่างเข้าใจในธรรมชาติปราศจากการปรุงแต่งมากที่สุด นอกจากนี้ภายในเว็บไซต์ยังมีตัวอย่างการปรุงอาหารมาให้ได้ทดลองทำอย่างง่ายๆ ด้วยเช่นกัน

และนี่คือข้อพิสูจน์ที่แสดงให้เห็นว่าความไม่สมบูรณ์ก็สามารถสร้างอัตลักษณ์ที่มีคุณค่าให้กับ Culinary Misfits เพียงแค่เราเรียนรู้ที่จะเข้าใจความเป็นธรรมชาติ ก็สามารถนำมาต่อยอดให้กับผลิตภัณฑ์หรืองานบริการได้ แนวคิดกรีนๆ ที่ชุบชีวิตพืชผัก พร้อมสร้างคุณค่าเช่นนี้ ผมปลื้มนักหนาครับผม

[vimeo url=”http://vimeo.com/50722126″ width=”600″ height=”338″]

อ้างอิง : CulinARy MiSfiTS