ซูเปอร์ฮีโร่วัย 12 ปี อีโคบอยคอยปกป้องโลกด้วยการรีไซเคิล

CommunityErek1


มนุษย์เกิด แก่ เจ็บ ตาย และทิ้งร่องรอยไว้เป็น ‘ขยะ’ มากมาย… แม้ ณ วันนี้ คำพูดที่ว่า ‘ขยะล้นโลก’ จะยังเป็นแค่คำเปรียบเปรยให้เรากลัว แต่เราต่างก็รู้กันอยู่แก่ใจว่า มนุษย์กำลังเดินทางไปสู่จุดที่ขยะอาจจะล้นโลกจริงๆ – ล้นแบบต้องไปทิ้งขยะกันในอวกาศนอกโลกอะไรแบบนั้นเลย! แล้วมีใครทำอะไรกับเรื่องนี้บ้าง และเรากำลังทำอะไรกันอยู่?

สำหรับ Erik Henson เด็กชายอเมริกันวัย 12 ปีจากรัฐโอไฮโอ เขาจริงจังกับการรีไซเคิลมากหลังจากในปี 2009 ได้เข้าร่วมโครงการกับ National Geographic เพื่อทำลายสถิติ Guinness World Record ในเรื่อง ‘Most Items of Clothing Collected for Recycling’ ซึ่งงานนี้รวบรวมเสื้อผ้ายีนส์ได้มากถึง 33,088 ชิ้น ในจำนวนนี้เป็นกางเกงยีนส์ที่ Erik รวบรวมได้จำนวน 1,684 ตัว

จากนั้น เขาก็เริ่มกอบกู้โลกจากขยะโดยเริ่มต้นจากการตระเวนเก็บรองเท้าที่ถูกทิ้งแต่ยังใช้การได้ตามกองขยะทั่วเมืองเป็นจำนวนมากกว่า 4,000 คู่ (โดยมีคุณแม่เป็นผู้สนับสนุน) และนำไปมอบให้กับ USAgain (โกดังสินค้าที่เป็นผู้นำด้านการรีไซเคิลเสื้อผ้ารองเท้าและวัสดุสิ่งทอทั้งหลายในอเมริกา) เพื่อนำกลับมาหมุนเวียนทำประโยชน์หลากหลายต่อไป เช่น ส่งต่อไปบริจาคแด่ผู้ยากไร้ที่ไม่มีเงินซื้อรองเท้า หรือนำไปทำเป็นวัสดุปูพื้นสำหรับสนามเด็กเล่นหรือสนามเทนนิส เป็นต้น

“ผมคิดว่าในฐานะมนุษย์ เราควรจะลดการทิ้งขยะให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และทำตัวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสักหน่อย” เจ้าหนูอีริคผู้ได้ฉายาว่า ‘Eco Erek’ กล่าว ปัจจุบันเขายังคงเดินหน้ากอบกู้โลกอย่างไม่ลดละและจริงจังมากขึ้นเรื่อยด้วยซ้ำ กับโปรเจ็กต์การเก็บรวบรวมรองเท้าเก่าและเสื้อผ้ายีนส์เก่าที่ยังใช้การได้เพื่อการนำกลับมาใช้ใหม่ และเปิดบ้านเป็นศูนย์กลางรับบริจาคอีกด้วย เข้าไปอ่านความคิด ชมผลงาน ร่วมบริจาค หรือหาแรงบันดาลใจได้ที่เว็บไซต์ของเขา www.ecoerek.org

อ้างอิง: Inhabitat

Comments

comments

About the Writer

avatar

Wanattaya (Wanattaya Nukaew)วนัทยา หนูแก้ว (เติ้ล) อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ที่ขอปลีกตัวจากวงการไปเป็นคุณแม่ลูกสองเต็มตัว แต่ก็ขอปลีกตัวจากลูกๆ มารับงานเขียนและงานแปลอันแสนสนุกตามแต่โอกาสอำนวย มีโลกออนไลน์เป็นเพื่อนคนสำคัญไว้คอยอัพเดทข้อมูลข่าวสารและสร้างแรงบันดาลใจ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลกView all posts by Wanattaya →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments