‘Fraxinus’ เกมสุดเจ๋ง ช่วยนักวิทย์ฯ วิจัย DNA รักษาโรคในต้นไม้ได้

เชื่อได้ว่าหลายคนติดเกม ไม่ว่าจะเป็นเกมบนมือถือหรือบนเครื่องคอมฯ หลายคนคงไม่พลาดเกมแนว puzzle อย่าง Candy Crush หรืออีกหลายๆ เกมในท้องตลาด ซึ่งส่วนมากเล่นเพื่อความเพลิดเพลิน

ฆ่าเวลา หรือไม่ก็อยากจะเอาชนะเพื่อให้ได้คะแนนมากกว่าเอาไว้ทับถมเพื่อนที่อยู่ในเกมด้วยกัน

อีกด้านหนึ่ง นักวิทยาศาสตร์ของ The Sainsbury Laboratory กำลังคิดหาวิธีป้องกันโรคระบาดที่เกิดกับต้น Ash Tree (ต้นไม้ยืนต้นอยู่ในตระกูลเดียวกับต้นมะกอก) ซึ่งมีอาการยืนตายเกิดมาจากการเป็นโรค Ash Dieback ของต้นไม้ชนิดนี้ ปัญหานี้ถือเป็นปัญหาร้ายแรงมากทั่วยุโรปรวมถึงอังกฤษ เพราะต้น Ash Tree นี่เทียบเท่ากับ 20% ของต้นไม้ทั้งหมดในเกาะอังกฤษเลยทีเดียว ปัญหาดังกล่าวเกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่งชื่อว่า Chalara นักวิจัยพบว่าเกิดจายีนที่รหัสพันธุกรรมของต้นไม้มีต่อเชื้อราชนิดนี้ การวิจัยจึงเริ่มต้นขึ้น แต่สิ่งที่พบต่อมาคือ จำนวนของข้อมูลเชิง DNA นั้นมีมากมายมหาศาล และการวิเคราะห์ด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อหา pattern บางอย่างนั้น ทำงานได้ไม่ดีเท่าสายตาของมนุษย์

ไอเดียจึงเกิดขึ้นว่า หากทุกคนมาช่วยกันวิเคราะห์ค่ากันคนละนิดละหน่อย ก็จะทำให้การแก้ไขปัญหาเชิงคณิตศาสตร์นี้ทำงานได้แม่นยำขึ้น ทาง The Sainsbury Laboratory จึงได้ว่าจ้างให้บริษัทผลิตเกมบนเฟสบุ๊คที่ชื่อว่า ‘Fraxinus’ ซึ่งชื่อเกมนี้ก็มาจากชื่อทางวิทยาศาสตร์ของ Ash Tree ไอเดียนี้เป็นไอเดียที่ลงตัวมาก ด้วยรูปแบบของการแก้ปริศนาทางพันธุกรรมที่เรียกว่านิวคลีโอไทด์ (Nucleotide) มีความคล้ายคลึงกับเกม puzzle มาก งานนี้แค่ทุกคนมาช่วยกันเล่มเกมซึ่งมีลักษณะง่ายๆ แบบเกม puzzle ที่เรานิยมเล่นกัน โดยมีกติกาคือ ให้เราพยายามจับคู่สีของต้นแบบสีที่ให้มา เราสามารถปรับซ้ายขวา ดึงสีเข้าออก เพื่อให้ค่าที่ออกมาแม่นยำที่สุด นอกจากนั้นยังมีกติกาสนุกๆ เพิ่มเติมให้เราไปขโมยมาจากเพื่อนที่อยู่ในเกมได้อีกด้วย (เท่าที่ลองเล่นดู อาจจะไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่เมื่อเทียบกับเกมส์ puzzle ที่เราเคยเล่นกัน เป็นเกมส์ที่ใช้สมองในการคิดค่อนข้างมาก แต่มีรูปแบบน่าสนใจ และถ้าได้เล่นไปเรื่อยๆ จนชิน ก็เป็นเกมที่ทั้งสนุกและท้าทายมาก)

เมื่อเป็นเกม ทุกคนก็สนุกไปกับมัน แล้วยิ่งผลลัพธ์ของเกมที่เราเล่นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ เกมจึงเป็นเครื่องมือที่ได้ทั้งความสนุกและมีประโยชน์ไปในตัว ต่อไปนี้ใครบอกว่าเกมนั้นไร้สาระ คงจะพูดไม่ได้อีกต่อไปแล้ว สำหรับเกม Fraxinus นี้ ขอแค่เล่นกันคนละนิดละหน่อย แต่เมื่อรวมกันหลายๆ คนก็จะกลายเป็นแหล่งรวมมันสมองที่คอมพิวเตอร์ยังต้องอาย เรียกได้ว่าไอเดียนี้เป็น crowdsourcing ด้วยเกมที่เจ๋งมากเลยทีเดียว

ใครสนใจตามไปลองเล่นได้ที่ http://apps.facebook.com/fraxinusgame

 

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=JxqXeijQO0M” width=”600″ height=”340″]

 

อ้างอิง : TSLNational Trust