เร่เข้ามาจ้า!! ขยะเปียกนำมาแลกเป็นส่วนลดซื้ออาหารสดได้

“เศษอาหาร ขยะเปียก มัดปากถุงดีๆนะ เดี๋ยวมันจะเหม็น แล้วก็รีบเอาไปทิ้งนอกห้องเลย เดี๋ยวมดขึ้น” โดยปกติแล้วเมืองไทยจะเป็นแบบนี้เกือบทุกครอบครัว เศษอาหารที่เหลือต้องรีบเอาไปทิ้ง ขยะเปียกเป็นขยะที่ไม่สามารถนำมารีไซเคิลได้ ยกเว้นแต่จะมีบางครอบครัวเท่านั้นที่นำเศษอาหารมาทำปุ๋ยหมักไว้ใช้เอง หรือขยะเปียกอย่างเปลือกถั่วลิสงก็นำไปเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้

แต่ที่เม็กซิโก เขาเล็งเห็นข้อดีของขยะเปียกทุกชนิด เปลือกกล้วย เปลือกส้ม เปลือกมันฝรั่ง ฯ จึงทำโครงการ Hello Compost เป็นโครงการแลกขยะเปียก เพื่อเป็นส่วนลดในการซื้ออาหารสดจากฟาร์มท้องถิ่น โดยเฉพาะครอบครัวที่มีรายได้น้อย แต่จะให้พวกเขาเก็บขยะเปียกไว้เองที่บ้าน มันคงส่งกลิ่นเหม็นรบกวนและพวกแมลงทั้งหลายต้องบุกมาที่บ้านแน่ๆ สองนักเรียนดีไซน์ Luke Keller และ Aly Blenkin จึงออกแบบถุงที่สามารถเก็บขยะเปียกได้ แบบไร้กลิ่น ไร้แมลงรบกวนให้ครอบครัวที่ต้องการเข้าร่วมโครงการนี้ได้ใช้ เมื่อเก็บขยะเปียกได้เต็มถุงแล้ว ขยะก็จะถูกส่งไปยังโครงการ EATS เพื่อชั่งนำหนักของขยะ หลังจากนั้นก็จะได้เครดิตนำไปเป็นส่วนลดในการซื้ออาหารสด ส่วนขยะเปียกก็จะถูกนำไปทำปุ๋ยหมักชีวะภาพ ใช้ในการปลูกพวกผัก ผลไม้ หมุนเวียนกันไปอย่างเป็นระบบ ช่วยกันลดต้นทุนการผลิต แถมยังได้ซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและราคาท่ีถูกลงอีกด้วย ที่สำคัญเมืองที่เจริญและใหญ่อย่างนิวยอร์คก็มีโครงการนี้

บ้านเราน่าจะนำมาใช้บ้าง ยิ่งเป็นร้านอาหารไม่ว่าจะข้างทางหรือในห้าง ให้นำขยะเปียกมาเป็นส่วนลดในการซื้ออาหารสดจากฟาร์มท้องถิ่นดู อาจจะช่วยลดต้นทุนในการทำอาหารและช่วยผู้บริโภคไม่ให้ค่าครองชีพสูงไปกว่านี้ น่าสนมากเลยนะ

อ้างอิง: SpringWise, HelloCompost