โปสเตอร์ทำจากอาหารนก ช่วยสวนป่าอนุรักษ์และศึกษาวิจัยนกให้อยู่รอด

161


World of Birds สวนป่าอนุรักษ์และศึกษาวิจัยนกใน Hout Bay ประเทศแอฟริกาใต้ เป็นสถานที่พักพิงของนกป่า ลิง และสัตว์นานาชนิด ซึ่งสวนนกแห่งนี้อยู่ได้ด้วยเงินบริจาคและค่าเข้าเยี่ยมชม เพื่อซื้ออาหารสำหรับเลี้ยงดูนกและสัตว์ แต่ในช่วง low season อย่างฤดูหนาว ที่หนาวจนไม่มีใครอยากออกมาจากบ้าน คนเข้ามาชมจึงน้อยลง แน่นอน…รายได้จึงไม่เพียงพอที่จะซื้ออาหารให้นกป่าหายากทั้งหลายได้อิ่มท้อง

ถึงคราวที่มนุษย์สร้างสรรค์จาก Fishgate Advertising ต้องออกโรงช่วยเหลือชีวิตนกเหล่านี้  ด้วยโฆษณาที่ดึงดูดความสนใจให้ผู้คนอยากเข้าไปเยี่ยมชมสวนนก โดยทำโปสเตอร์ Help Feed The Birds ที่มีภาพนกพร้อมข้อความเชิญชวนให้ไปเยี่ยมชมสวนนก ที่น่าสนใจก็คือ โปสเตอร์ดังกล่าวไม่ได้ใช้หมึกพิมพ์แต่ใช้เมล็ดพืชที่ใช้เป็นอาหารนก อาทิ เมล็ดข้าวโพด ถั่ว ติดบนกาวที่ไม่มีพิษแทน นอกจากโปสเตอร์ก็ยังใช้ทางเท้า ฟุตบาท โปรยภาพและข้อความที่ทำจากอาหารนก กระจายตามสถานที่ต่างๆ ทั่วเมือง Cape Town ในแอฟริกาใต้ ซึ่งนอกจากจะเรียกร้องความน่าสนใจได้ดี ให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาหยุดดู ถ่ายภาพ และแชร์ในสังคมออนไลน์แล้ว ชิ้นงานโฆษณานี้ยังใช้เป็นอาหารนกในบริเวณนั้นๆ ได้อีกด้วย ซึ่งความหมายแฝงของแคมเปญนี้คือ เมื่อโปสเตอร์มีอาหาร นกก็อิ่มท้องและอยู่รอด แต่เมื่ออาหารบนโปสเตอร์หมด นกก็หายไป ซึ่งก็เหมือนกับสถานการณ์ของสวนนกในตอนนี้

ผลที่ได้จากไอเดียสุดมูฟนี้ คือ การบอกต่อของผู้ที่เห็นแคมเปญ และสื่อต่างๆ ในแอฟริกาก็กระจายข่าวจนทั่วประเทศ และผู้คนก็กลับเข้าไปเยี่ยมชมสวนนกนี้กันมากขึ้นแม้จะเป็นช่วงหน้าหนาว สวนนกจึงมีรายได้และยังได้รับเงินบริจาคจากคนรักธรรมชาติไว้เลี้ยงดูนกและสัตว์ต่างๆ ให้มีความสุข ถ้ามีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมที่สวนนกแห่งนี้ เราคงได้ยินบรรดานกร้องเพลงขอบคุณพวกเราอยู่ก็ได้

 

 

อ้างอิง :  Fishgate

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments