พลังแฟนบอลไม่มีวันตาย ไอเดียสุดเจ๋งชวนบริจาคอวัยวะเป็นตัวแทนเชียร์

ถ้าใครเป็นคอบอลที่เชียร์บอลจนถือเป็นชีวิตจิตใจ คงจะเสียดายถ้าวันหนึ่งเสียชีวิตแล้ว เราไม่ได้เป็นแฟนบอลของทีมรักของเราอีก และนั่นเองจึงเป็นที่มาของไอเดียสุดเจ๋งที่ทำให้เกิดการบริจาคอวัยวะสูงถึง 5 หมื่นกว่ารายชื่อ เขาทำอย่างไร มาดูกัน…

ความรักและศรัทธาของแฟนๆ ทีม Sport Club do Recife (SCR) ในเมือง Recife ของบราซิล มีมากซะจนบางคนถึงกับจัดลำดับความสำคัญของทีมเป็นรองจากพระเจ้า (คนบราซิลนับถือพระเจ้ามากๆ) ​เหนือยิ่งไปกว่าครอบครัว แฟนๆ เหล่านี้ มีความต้องการที่จะเป็นแฟนของทีมไปตลอดกาล แต่จะเป็นไปได้อย่างไร? สุดท้ายความฝันนั้นก็เป็นจริง เพราะ Ogilvy Brazil ได้สร้างสรรค์การ์ดการบริจาคอวัยวะผ่านทีมฟุตบอลเป็นครั้งแรกชืือ Doador do Sport โดยจะแจกจ่ายการ์ดใบนี้ไปหลายๆ ช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นที่สนาม, ใน facebook หรือ ส่งจดหมายไปที่บ้าน โดยที่มีการนำเอาผู้ป่วยที่กำลังรอการเปลี่ยนอวัยวะออกมาให้สัญญาว่า จะเอาอวัยวะของผู้บริจาคเป็นตัวแทนของการเชียร์ทีม SCR ตลอดไป เพื่อให้ผู้บริจาคยังคงเป็นแฟนบอลของทีมอยู่แม้จะจากโลกนี้ไปแล้ว การบริจาคช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องขั้นตอนที่ยุ่งยากในบราซิล โดยเฉพาะเรื่องการรับรู้ของครอบครัว (ซึ่งการ์ดนี้ถือเป็นตัวแทนความต้องการของผู้บริจาค) ด้วยความสำเร็จอย่างสูงพร้อมกับความรักอย่างแท้จริงที่มีให้กับทีมฟุตบอลของแฟนบอล ทำให้ยอดการ์ดบริจาคพุ่งขึ้นสูงถึง 51,000 ใบ และเพิ่มขึ้นกว่า 54% เทียบกับปีก่อน (ทำลายสถิติตลอดกาล) และแน่นอน แคมเปญมหัศจรรย์แบบนี้ก็ถูกนำเสนอผ่านข่าว ชนะเลิศ Grand Prix ของ Cannes Lion 2013 ในหมวด Promo & Activation Lions และเหนือสิ่งอื่นใด ยังช่วยชีวิตคนจริงๆ ได้มากมาย (ถึงขนาดที่ Waiting List ของการบริจาคหัวใจกับแก้วตาหมดลงไปเลยทีเดียว)

“ทุกสิ่งเพื่อทีม Sport Club do Recife ถึงแม้จะตายแล้ว” จึงเป็นท่อนเชียร์ที่ทรงพลังอย่างแท้จริง เมื่อบวกรวมกับไอเดียที่นำเอาพลังความรักของแฟนๆ มาใช้เพื่อช่วยเหลือคนที่กำลังรอรับความช่วยเหลือ จึงเป็นหนึ่งในแคมเปญเพื่อสังคมที่น่าจดจำไปตลอดกาล

[youtube url=”http://youtu.be/-8GFcAlWhBM” width=”600″ height=”340″]


เว็บไซต์ทีม: Sport Club do Recife