พลังแฟนบอลไม่มีวันตาย ไอเดียสุดเจ๋งชวนบริจาคอวัยวะเป็นตัวแทนเชียร์

Immortal Fans4


ถ้าใครเป็นคอบอลที่เชียร์บอลจนถือเป็นชีวิตจิตใจ คงจะเสียดายถ้าวันหนึ่งเสียชีวิตแล้ว เราไม่ได้เป็นแฟนบอลของทีมรักของเราอีก และนั่นเองจึงเป็นที่มาของไอเดียสุดเจ๋งที่ทำให้เกิดการบริจาคอวัยวะสูงถึง 5 หมื่นกว่ารายชื่อ เขาทำอย่างไร มาดูกัน…

ความรักและศรัทธาของแฟนๆ ทีม Sport Club do Recife (SCR) ในเมือง Recife ของบราซิล มีมากซะจนบางคนถึงกับจัดลำดับความสำคัญของทีมเป็นรองจากพระเจ้า (คนบราซิลนับถือพระเจ้ามากๆ) ​เหนือยิ่งไปกว่าครอบครัว แฟนๆ เหล่านี้ มีความต้องการที่จะเป็นแฟนของทีมไปตลอดกาล แต่จะเป็นไปได้อย่างไร? สุดท้ายความฝันนั้นก็เป็นจริง เพราะ Ogilvy Brazil ได้สร้างสรรค์การ์ดการบริจาคอวัยวะผ่านทีมฟุตบอลเป็นครั้งแรกชืือ Doador do Sport โดยจะแจกจ่ายการ์ดใบนี้ไปหลายๆ ช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นที่สนาม, ใน facebook หรือ ส่งจดหมายไปที่บ้าน โดยที่มีการนำเอาผู้ป่วยที่กำลังรอการเปลี่ยนอวัยวะออกมาให้สัญญาว่า จะเอาอวัยวะของผู้บริจาคเป็นตัวแทนของการเชียร์ทีม SCR ตลอดไป เพื่อให้ผู้บริจาคยังคงเป็นแฟนบอลของทีมอยู่แม้จะจากโลกนี้ไปแล้ว การบริจาคช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องขั้นตอนที่ยุ่งยากในบราซิล โดยเฉพาะเรื่องการรับรู้ของครอบครัว (ซึ่งการ์ดนี้ถือเป็นตัวแทนความต้องการของผู้บริจาค) ด้วยความสำเร็จอย่างสูงพร้อมกับความรักอย่างแท้จริงที่มีให้กับทีมฟุตบอลของแฟนบอล ทำให้ยอดการ์ดบริจาคพุ่งขึ้นสูงถึง 51,000 ใบ และเพิ่มขึ้นกว่า 54% เทียบกับปีก่อน (ทำลายสถิติตลอดกาล) และแน่นอน แคมเปญมหัศจรรย์แบบนี้ก็ถูกนำเสนอผ่านข่าว ชนะเลิศ Grand Prix ของ Cannes Lion 2013 ในหมวด Promo & Activation Lions และเหนือสิ่งอื่นใด ยังช่วยชีวิตคนจริงๆ ได้มากมาย (ถึงขนาดที่ Waiting List ของการบริจาคหัวใจกับแก้วตาหมดลงไปเลยทีเดียว)

“ทุกสิ่งเพื่อทีม Sport Club do Recife ถึงแม้จะตายแล้ว” จึงเป็นท่อนเชียร์ที่ทรงพลังอย่างแท้จริง เมื่อบวกรวมกับไอเดียที่นำเอาพลังความรักของแฟนๆ มาใช้เพื่อช่วยเหลือคนที่กำลังรอรับความช่วยเหลือ จึงเป็นหนึ่งในแคมเปญเพื่อสังคมที่น่าจดจำไปตลอดกาล


เว็บไซต์ทีม: Sport Club do Recife

Comments

comments

About the Writer

avatar

jexep (Surasak Lhuengusakul)สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล (จี๊บ) หน้าที่หลักของเขาคือ นักวางกลยุทธ์การตลาด รักในการวางแผน สนใจในความคิดสร้างสรรค์หลากหลายแขนง สนุกกับเทคโนโลยี จบตรีด้านโปรแกรมเมอร์ จบโท Marketing เคยเป็นผู้ชนะเรียลลีตี้โชว์การตลาดทางทีวีชื่อ 'เกมกลยุทธ์' เคยเป็นตัวแทน มธ. ไปแข่ง business plan ระดับโลก MOOT Corp ปัจจุบันเปิดบริษัท Digital Marketing Agency ชื่อ BrandBakerView all posts by jexep →