ไม้หนีบพลังแสงอาทิตย์ พลิกเส้นสายราวตากผ้าเป็นงานศิลป์สีสดใส

‘ไม้หนีบผ้า’ เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการซักผ้าตากผ้าที่ (แทบจะ) ทุกบ้านต้องปฏิบัติ ถือเป็นผลิตภัณฑ์สุดสามัญที่แทบทุกครัวเรือนต้องมีติดไว้ใช้ ครองตลาดคนเกือบทั่วโลกเลยก็ว่าได้ และแล้ววันหนึ่ง คู่หูนักออกแบบ Idan Noyberg และ Gal Bulka ก็เกิดไอเดียสร้างสรรค์ จับไม้หนีบผ้ามาพลิกมุมมองใหม่ เป็นผลิตภัณฑ์ไม้หนีบ ‘Lightly‘ ที่สามารถเปลี่ยนราวตากผ้าอันมีภาพลักษณ์น่าเบื่อและดูเกะกะสายตา ให้กลายเป็นงานศิลปะเรืองแสงและหลากสีได้ทันที ในยามที่พระอาทิตย์ลับสายตา

ดีไซเนอร์ได้ออกแบบแผงโซลาร์เซลล์ชิ้นเล็กๆ ติดไว้ส่วนปลายของไม้หนีบ ซึ่งจะทำหน้าที่รับพลังจากแสงอาทิตย์ในตอนกลางวันมาเก็บไว้ในก้อนแบตเตอรี่ และเมื่อถึงตอนกลางคืน (ฟ้ามืดลง) ตัวเซ็นเซอร์ก็จะส่งสัญญาณไปยังก้อนแบตเตอรี่ให้ปล่อยพลังงานไปยังไฟ LEDs เจ้าไม้หนีบนี้ก็จะเปล่งแสงออกมาเป็นสีสันต่างๆ (ตามที่เห็นในภาพ)

ความสนุกนั้นอยู่ที่จังหวะจะโคนของระยะห่างของไม้หนีบ ‘Lightly’ แต่ละอัน คือว่าขณะที่เราใช้งานหนีบผ้าจริงๆ ในตอนกลางวันนั้น เราคงไม่มัวมายืนเล็ง ‘ช่องไฟ’ ของไม้หนีบแต่ละอันกันอยู่หรอกใช่มั้ยคะ แต่พอท้องฟ้ามืดเท่านั้นล่ะ เราก็จะมองเห็นสีสันที่ถูกประดับประดาไว้แบบไม่ได้ตั้งใจด้วยฝีมือของเราเอง เป็นการพลิกโฉมให้งานบ้านสามัญอันน่าเบื่อเป็นงานสนุกได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ

ลองคิดถึงอาคารที่พักอาศัย เช่น แฟลต คอนโด ต่างๆ ที่ถูกบีบบังคับด้วยพื้นที่อันจำกัดให้ต้องใช้บริเวณระเบียงด้านนอกเป็นราวตากผ้า จนการตากผ้านั้นอาจไปทำลายความงามของอาคารและภูมิทัศน์โดยรอบอย่างน่าเสียดาย ฉะนั้น หากนำเจ้าไม้หนีบ ‘Lightly’ ไปใช้กันให้ถ้วนทั่ว ก็น่าจะช่วยให้อาคารดูน่ามองขึ้นว่ามั้ยคะ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นเล็กๆ ที่สามารถเปลี่ยนเมืองให้ดูดีน่าอยู่ขึ้นได้ด้วยวิธีง่ายๆ แถมเป็นการนำพลังงานธรรมชาติมาใช้อย่างชาญฉลาดอีกด้วย

(น่าเสียดายที่หาข้อมูลเพิ่มเติมของไม้หนีบตัวนี้ไม่เจอค่ะ เลยไม่รู้ว่ามีการผลิตออกมาใช้งานจริงหรือไม่ หรือเป็นแค่การทดลองเท่านั้น อยากไปหาซื้อมาติดไว้ที่บ้านสักยี่สิบอันจังเลยค่ะ!)

อ้างอิง: designboom